Tự bào chế thuốc

Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh Trực tiếp bào chế thuốc, đảm bảo nhu cầu điều trị

Trong những năm qua, Bệnh viện Y Dược cổ truyền Quảng Ninh từng bước khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt công tác khám, chữa bệnh. Bệnh viện được đầu tư đồng bộ với quy mô 250 giường; có đội ngũ cán bộ y tế vững về chuyên môn, đáp ứng tốt nhu cầu khám, chữa bệnh chuyên khoa.

Để đáp ứng tốt việc chữa bệnh bằng thuốc y học cổ truyền, Bệnh viện luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn trong việc bào chế thuốc. Với công nghệ bào chế hiện đại, hiện thuốc y học cổ truyền đã được các y, bác sĩ của Khoa Dược trực tiếp bào chế thuốc cho nhu cầu điều trị của Bệnh viện. Việc bào chế thuốc y học cổ truyền nhằm làm tăng tác dụng, giảm độc tính, điều khiển tác dụng của thuốc, làm giảm tác dụng phụ và tăng khả năng bảo quản. Các công đoạn bào chế thuốc như rửa, ủ, thái, sao, tẩm, nấu, chế biến… đã được cơ giới hoá bằng các trang thiết bị có nguyên lý hoạt động phù hợp với yêu cầu của kỹ thuật chế biến cổ truyền. Hiện Bệnh viện bào chế thuốc y học cổ truyền dưới dạng nước, hoàn tán, thuốc bột, rất tiện dùng và đảm bảo được công năng của các bài thuốc. Bệnh nhân và người nhà không mất nhiều thời gian sắc thuốc thang như trước.
 
 
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện chủ yếu những bệnh mãn tính, di chứng do tai biến, hay sức khoẻ bị suy kiệt…, trong đó người lớn tuổi chiếm khoảng 70%. Theo Bác sĩ CKI Trần Hoài Thu, Trưởng Khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện, cho biết: Nhiều bệnh nhân vào đây trong tình trạng sức khoẻ suy kiệt, nhưng với phương pháp điều trị kết hợp, chúng tôi đã giúp bệnh nhân phục hồi sức khoẻ. Các bệnh nhân khi vào điều trị đều được thầy thuốc giải thích rõ về những lợi thế của việc điều trị bệnh bằng thuốc y học cổ truyền là ít gây ra tác dụng không mong muốn, nhưng cần thời gian dài mới thấy được công dụng chữa trị. Chữa bệnh bằng thuốc y học cổ truyền có ưu điểm nổi bật vì mức độ an toàn cao, chi phí điều trị thấp, trị được nhiều bệnh mãn tính, nên bệnh nhân yên tâm điều trị.
 
Bà Phạm Thị Nhẹn (tổ 1, khu 5, phường Hà Lầm) cho biết: Tôi vào điều trị tại Bệnh viện vì đau lưng kéo dài, đi lại khó khăn. Sau 8 ngày điều trị, tôi thấy sức khoẻ tiến triển tốt. Tôi biết việc điều trị bệnh bằng thuốc y học cổ truyền cần nhiều thời gian, nhưng quan trọng là hiệu quả, tính an toàn cao, tiện lợi, giá thành rẻ. Con trai cụ Nguyễn Văn Đã (84 tuổi, khu Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả) đưa bố đi chữa bệnh, nói: Xương, khớp thoái hoá nên bố tôi không đi lại được. Đến Bệnh viện điều trị hơn 2 tuần nay bố tôi đã có thể đi lại. Tôi rất hài lòng về thái độ phục vụ tận tình, chu đáo, môi trường điều trị thân thiện của Bệnh viện và đặc biệt là tôi thấy điều trị bằng thuốc y học cổ truyền rất phù hợp với những người lớn tuổi như bố tôi.
 
Theo lãnh đạo Bệnh viện, những năm qua để đảm bảo cho việc bào chế thuốc y học cổ truyền, Bệnh viện đã được Nhà nước đầu tư các trang thiết bị phù hợp giúp cơ giới hoá các công đoạn sản xuất thuốc. Như máy rửa dược liệu, máy thái, máy sấy, máy sao thuốc, nồi ủ, nồi nấu bằng hơi. Qua đó, Bệnh viện đã nỗ lực để bào chế thuốc y học cổ truyền an toàn, sạch, tiện lợi đến người bệnh. Tuy nhiên, để việc sản xuất thuốc hiệu quả hơn nữa cần có thêm dây chuyền công nghệ hiện đại, như máy chế hoàn tự động, dây chuyền chiết – cô hiện đại.
(Lượt xem 1.139, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.