Phẫu thuật cắt u trung thất cứu sống trẻ sơ sinh 16 ngày tuổi

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận trường hợp bé gái Bàn Kim M. (16 ngày tuổi) trú tại xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ trong tình trạng bệnh vàng da, khó thở, suy hô hấp nặng, bỏ bú.

 

 

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị u trung thất và chỉ định phẫu thuật cắt u. Tiên lượng bệnh nhi trong tình trạng nguy hiểm, nếu không được phẫu thuật cấp cứu ngay bệnh nhi có thể tử vong do suy hô hấp.

Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ phát hiện khối u trung thất dạng u hỗn hợp, xuất phát từ tuyến ức, kích thước rất lớn chèn ép toàn bộ khung trung thất trước và khoang màng phổi. Khối u lớn đẩy tim ra sau, lệch trái. Đẩy toàn bộ nhu mô phổi hai bên xuống đáy phổi. Xác định đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt khối u và tuyến hung bằng dao siêu âm.

Sau 40 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt thành công toàn bộ khối u trung thất cho bệnh nhi. Hiện sức khỏe của bệnh nhi ổn định và đang được theo dõi tại phòng hậu phẫu bệnh viện.

Các khối u trung thất rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ, nhưng thường phát triển âm thầm, ít triệu chứng chỉ phát hiện ở các giai đoạn khối u đã rất to. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên cho con khám sức khỏe định kỳ và nếu thấy trẻ ho nhiều thì nên chụp phim phổi để có thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời khối u phát triển lớn hơn sẽ gây khó thở nặng, suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong.

– http://baoquangninh.com.vn

(Lượt xem 79, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

86 + = 87

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.