Nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân

Truyền thông giáo dục sức khỏe (TTGDSK) có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là đối với các cơ sở y tế. Những năm qua, nhiệm vụ này luôn được ngành Y tế Quảng Ninh quan tâm thực hiện. Nhờ vậy đã mang lại tác dụng rất lớn trong việc trang bị những kiến thức phòng, điều trị bệnh và giữ gìn sức khoẻ cho cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thắng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đồn Đạc

(huyện Ba Chẽ) khám, kiểm tra sức khỏe cho người dân.

Trạm y tế cấp xã là nơi khám và điều trị bệnh đầu tiên cho người dân. Song song với công tác dự phòng và điều trị, hoạt động TTGDSK cho người dân rất quan trọng. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Thị Thắng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) cho biết: Nhờ công tác TTGDSK mà những năm qua, người dân ngày càng nâng cao ý thức tự chăm sóc, phòng, trị bệnh; từ đó góp phần đẩy lùi nhiều căn bệnh truyền nhiễm, như sốt rét, viêm màng não, bệnh bạch hầu, bệnh bại liệt… Cùng với đó, công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình, giảm tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em, tiêm chủng mở rộng… nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của người dân, từng bước nâng cao sức khỏe cộng đồng. Trạm thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể của xã tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, xây dựng các công trình nhà tiêu hợp vệ sinh.

Bà Triệu Thị Tư (thôn Nà Làng, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) chia sẻ: “Nhờ cán bộ y tế của xã, thôn và hệ thống loa truyền thanh, bà con chúng tôi được trang bị rất nhiều kiến thức trong chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Thay vì nấu nướng, ăn uống qua loa, sống đơn giản như trước, gia đình tôi chú ý hơn đến ăn chín, uống sôi, ăn sạch, ở sạch. Nhất là khi bị ốm, gia đình tôi đi khám, chữa bệnh chứ không ở nhà tự chữa, cúng bái như trước”.

ổ CTXH, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hướng dẫn người bệnh các thủ tục khám, chữa bệnh.

Tổ Công tác xã hội, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hướng dẫn người dân các thủ tục khám, chữa bệnh.

Tại các bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế tuyến huyện, công tác TTGDSK luôn được các đơn vị chú trọng. Hầu hết các đơn vị đã thành lập các phòng TTGDSK, chăm sóc khách hàng. Các nhân viên y tế không chỉ làm tốt công tác khám, điều trị bệnh, mà còn là những tuyên truyền viên, hướng dẫn người bệnh và gia đình người bệnh phòng chống bệnh. Đây cũng là cơ hội tốt để quảng bá, tuyên truyền, xây dựng thương hiệu cho các đơn vị y tế. Đồng thời qua công tác tuyên truyền, cán bộ y tế tự mình học tập, cập nhật kiến thức để nâng cao trình độ, từ đó trở thành tuyên truyền viên giỏi, truyền tải những kiến thức y học dễ hiểu, dễ nhớ cho người bệnh, người nhà người bệnh nắm được để chủ động phòng ngừa và giữ gìn, nâng cao sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Những năm qua, một số loại dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn tỉnh được khống chế kịp thời; chất lượng công tác khám, chữa bệnh được nâng cao; đội ngũ thầy thuốc tại các cơ sở y tế yên tâm với nghề, nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ người bệnh, thực hiện tốt y đức, quy tắc ứng xử; thực hiện tốt công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình; tiêm chủng mở rộng hằng năm đạt trên 95%; giảm tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em…, từng bước nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ trung bình cho người dân.

Cán bộ y tế Trạm Y tế thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, kiểm tra sức khỏe đầu năm học cho học sinh Trường Tiểu học thị trấn Tiên Yên

Cán bộ Trạm Y tế thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên) kiểm tra sức khỏe

cho học sinh Trường Tiểu học thị trấn Tiên Yên.

Để có được kết quả trên, phải kể đến hệ thống TTGDSK của ngành Y tế tỉnh từng bước được kiện toàn, hoạt động đều đặn. Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Khoa TTGDSK (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), cho biết: “Xác định công tác TTGDSK là nhiệm vụ quan trọng, hằng năm chúng tôi chủ động phối hợp với các đơn vị y tế tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng truyền thông cho nhân viên truyền thông ở các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế tuyến huyện, trạm y tế và nhân viên y tế thôn, bản trong tỉnh. Đây là đầu mối thu nhận và chuyển tải thông tin nhanh nhạy có đóng góp quan trọng cho công tác TTGDSK. Qua chương trình, nhiều nội dung chăm sóc sức khỏe được triển khai rộng khắp từ tuyến tỉnh đến huyện, xã, thôn, bản với hình thức phong phú, đa dạng.

Hoạt động, sản phẩm TTGDSK được xây dựng, triển khai đều đặn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, internet và các hình thức truyền thông trực tiếp: Tư vấn, thảo luận nhóm, tập huấn, nói chuyện chuyên đề… Mạng lưới truyền thông từ tỉnh đến cơ sở được kiện toàn và củng cố, với 100% đơn vị, 100% trạm y tế cấp xã có cán bộ phụ trách công tác TTGDSK. Các hoạt động này góp phần cung cấp kiến thức, thông tin, nâng cao hiểu biết và nhận thức của nhân dân về phòng tránh dịch bệnh, các dịch vụ y tế, kỹ thuật mới trong khám, điều trị và nhiều chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước trong công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

 

 

Nguyễn Hoa – http://www.baoquangninh.com.vn

(Lượt xem 349, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.