Phòng chống sét đánh mùa mưa bão

 

Vào hồi 21h ngày 15/8/2018, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhân nữ 25 tuổi tại thôn Đồng Quánh, xã Minh Cầm với lý do chẩn đoán ban đầu Điện giật do sét đánh.

Theo thông tin từ phía gia đình và tóm tắt hồ sơ bệnh án thì trước đó bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, vào hồi 18h cùng ngày bệnh nhân đang ăn cơm bất ngờ bị sét đánh gây bất tỉnh khoảng 5 phút, sau tỉnh dậy kích thích vật vã, nói nhảm không rõ chủ đề, tê 2 tay, ngay sau khi bị sét đánh Trạm Y tế xã Minh Cầm đã tiến hành các bước sơ cứu ban đầu, gọi cấp cứu đưa đến Trung tâm Y tế huyện.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân với các biểu hiện lúc vào viện như: bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, đau đầu, tê hai tay, không liệt, người mệt mỏi, nói nhảm, sợ hãi, hai mắt nhì mờ… Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành các bước xử trí ban đầu như bù nước điện giải, an thầnvà các bước xử trí khác theo quy định. Kết quả hội chẩn thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị sét đánh, tiên lượng nặng, tiến hành giải thích tình trạng bệnh cho người nhà bệnh nhân và tư vấn chuyển tuyến. Hồi 11h ngày 16/8/2018 bệnh nhân đã được chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám và điều trị một cách tốt nhất.

Từ trường hợp bệnh nhân bị sét đánh trên, nhất là hiện nay đang trong mùa mưa bão với các diễn biến thời tiết bất thường, để phòng tránh điện giật do sét đánh, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ khuyến cáo người dân một số lưu ý như sau:

Khi có giông sét mà đang đi ngoài trời hãy nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn, tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt…Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ. Phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất. Nhón chân, không được nằm xuống đất.Đứng xa các vật cao, ra ngay khỏi những nơi chứa nước như bãi biển, ao, hồ, mương nước. Các vùng đỉnh núi hay sườn núi nhô cao cũng rất nguy hiểm. Nếu ở trong rừng thì tìm những nơi cây thấp hơn và thưa để tránh.Không đứng thành nhóm người gần nhau. Nếu như cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi người, ngồi xuống.

Khi ở trong nhà thì nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Vô tuyến nối với dây anten để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có giông.

*Xử trí khi có trường hợp nạn nhân bị sét đánh:

Nạn nhân bị sét đánh có thể đột ngột bị các triệu chứng: ngừng tim ngay lập tức; mất ý thức trong thời gian ngắn; lú lẫn hoặc không nhớ chuyện gì xảy ra; tia sét có thể văng ra khỏi một người, xả vào quần áo của họ và để lại một vài dấu hiệu rõ của tổn thương; khoảng 2/3 số người bị sét đánh bị liệt – kiểu liệt tạm thời đặc trưng bởi sét đánh.Nạn nhân có thể bị bỏng da; bị gãy xương và trật khớp; bị vỡ xương sọ và các tổn thương cột sống.Nạn nhân bị khó thở. Tổn thương mắt gây ra nhìn mờ ngay lập tức hoặc bị đục thủy tinh thể muộn. Thủng màng nhĩ gây đau, điếc và chóng mặt. Nặng hơn có nạn nhân bị sét đánh chết cháy đen..

Khi có người bị sét đánh, phải hết sức bình tĩnh đặt nạn nhân nằm lên chỗ khô ráo, bằng phẳng, nới rộng quần áo để người bị nạn thở được dễ dàng. Khẩn trương làm ngay hô hấp nhân tạo kết hợp hà hơi thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Cứ 5 lần xoa bóp tim ngoài lồng ngực thì hô hấp nhân tạo hoặc thổi ngạt một lần. Từ lúc bị sét đánh đến lúc được cấp cứu, nếu không quá 7 phút thì gần 90% trường hợp có thể cứu sống, nếu để chậm quá thời gian này thì chỉ có khoảng 10% được cứu sống. Khi nạn nhân đã tỉnh lại, cần đưa ngay tới cơ sở y tế để tiếp tục theo dõi phòng ngừa những diễn biến xấu sau đó.

Nếu phát hiện nạn nhân bị gãy xương, cần cố định xương chắc chắn trước khi di chuyển. Tuy nhiên, cần đặc biệt cẩn thận, không di dời nạn nhân nếu nghi ngờ bị gãy cột sống.Sau khi đã thực hiện sơ cứu, cần nhanh chóng liên hệ đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

4.Bên cạnh đó người dân chú ý theo dõi sát sao các bản tin dự báo thời tiết để nắm được các thông tin tình hình thời tiết trong ngày và chủ động phòng tránh./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    

                                                                                                                                                               Hoàng Thị Nhị

                                                                                                                                          Phòng Dân số – Trung Tâm Y tế Ba chẽ

(Lượt xem 338, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 17 = 25

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.