Hệ lụy từ việc không tiêm vắc xin phòng Covid-19

Việc từ chối không tiêm vắc xin phòng Covid-19 khi đại dịch đã và đang diễn biến phức tạp, khó lường, gây ra những hậu quả, hệ lụy nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Điều này đã được các chuyên gia trong ngành y tế cảnh báo sớm, khi các chiến dịch tiêm chủng diện rộng được triển khai trên phạm vi toàn thế giới, cũng như trong nước. 

Thực tế cho thấy, mặc dù không phải đối tượng diện chống chỉ định, nhưng nhiều người đã không hợp tác với chính quyền địa phương, ngành y tế trong việc hưởng ứng các chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng. Gần đây, một số trường hợp sinh sống trên địa bàn TP Móng Cái do không tiêm chủng nên UBND TP Móng Cái đã phải áp dụng biện pháp bắt buộc tiêm để bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và phòng lây lan dịch ra cộng đồng.

Đặc biệt, vào ngày 5/3 vừa qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 48 tuổi, trú tại phường Bãi Cháy, được chẩn đoán suy hô hấp do viêm phổi nặng, nhiễm Covid-19 giai đoạn nguy kịch. Được biết, trước khi nhập viện khoảng 1 tuần, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, kèm theo sốt và khó thở nhiều, được gia đình đưa vào  bệnh viện khám và được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Tại Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân được đưa vào Khoa Bệnh nhiệt đới điều trị trong tình trạng nguy kịch và được các nhân viên y tế tiến hành đặt nội khí quản, thở máy xâm nhập, chăm sóc toàn diện, điều trị theo phác đồ.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân cho biết, ca bệnh tuy tuổi không cao, không mắc bệnh lý nền, nhưng do không tiêm vắc xin phòng Covid-19 nên diễn biến bệnh trở nặng tương đối nhanh. Cùng thời điểm đó, tại Bệnh viện có một số bệnh nhân nặng, trong số đó có 4 bệnh nhân chưa tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19 nào.

Theo các chuyên gia, khi các cơ quan trong cơ thể, nhất là với người cao tuổi có sự thoái hóa, suy giảm chức năng, làm cho hệ miễn dịch yếu dần, nên rất khó khăn trong việc chống lại các tác nhân gây bệnh. Khi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 sẽ có phản ứng viêm quá mức, làm tổn thương phổi, thận và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Đặc biệt, phổi là nơi vi rút SARS-CoV-2 tấn công đầu tiên và cũng là bộ phận bị tàn phá mạnh nhất, khiến tình trạng suy hô hấp rất nặng. Với người mắc bệnh lý nền khi mắc Covid-19 sẽ nhanh chóng thúc đẩy bệnh nền của mình chuyển sang giai đoạn cấp. Khả năng đào thải vi rút của người cao tuổi cũng kém hơn so với người trẻ và với người có bệnh lý nền thì càng kém hơn. Lúc đó bệnh nền sẽ diễn biến kéo dài hơn, khó chữa hơn, khiến người bệnh dễ tử vong.

Theo thống kê, những người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 và tăng gấp 14 lần nguy cơ tử vong nếu mắc bệnh. Và thực tế cho thấy có tới hơn 80% số ca tử vong là các trường hợp chưa tiêm mũi vắc xin nào, hoặc tiêm chưa đủ liều. Do vậy, nhiều chuyên gia nhận định, dịch Covid-19 hiện là mối đe dọa chủ yếu đối với nhóm chưa tiêm vắc xin và để thoát khỏi đại dịch là cần gia tăng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Hiệu quả của việc bao phủ tiêm vắc xin phòng Covid-19 đạt tỷ lệ cao trên địa bàn tỉnh đến nay đã rõ, khi số ca mắc trong những ngày qua tăng mạnh liên tục, nhưng đại đa số người mắc chỉ có triệu chứng nhẹ và không triệu chứng. Do vậy, chỉ cần cách ly, điều trị tại nhà ít ngày là khỏi bệnh. Số ca chuyển nặng và tử vong rất thấp so với tổng số ca nhiễm Covid-19. Vì vậy, người dân, các bậc phụ huynh, cha mẹ cần nâng cao hơn nữa ý thức tiêm phòng, hưởng ứng, đồng thuận mạnh mẽ  với các chiến dịch tiêm chủng vắc xin của tỉnh. Trước mắt là kế hoạch chuẩn bị tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Bên cạnh đó là tiêm bổ sung, tiêm vét, tiêm mũi tăng cường cho các đối tượng có chỉ định tiêm. Có như vậy, chúng ta mới giữ vững được địa bàn an toàn, thực hiện tốt chiến lược thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ cũng như thực hiện thành công “mục tiêu kép”, duy trì tăng trưởng ở mức cao…

– https://baoquangninh.com.vn/he-luy-tu-viec-khong-tiem-vac-xin-phong-covid-19-3178006.html

(Lượt xem 8, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

64 + = 65

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.