Nhân dân Quảng Ninh có thể yên tâm đón Tết trong trạng thái bình thường mới

Sáng 7/2, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác phòng chống dịch. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở ngành, địa phương liên quan.

Bộ Y tế trao tặng

Bộ Y tế trao tặng các trang thiết bị y tế phòng chống dịch cho tỉnh Quảng Ninh.

Từ khi có dịch Covid-19 bùng phát, xác định là địa bàn tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch, năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống dịch hiệu quả, không có ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Quảng Ninh đã giữ vững địa bàn “An toàn – Ổn định – Phát triển” thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phát triển KT-XH, nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng.

Ngày 27/1, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện ca mắc dịch Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng. Hiện nay, Quảng Ninh đang là tâm dịch Covid-19 của cả nước với 2 ổ dịch chính là Vân Đồn (liên quan đến ổ dịch Sân bay Vân Đồn) và thị xã Đông Triều (liên quan đến ổ dịch thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Tính đến sáng 7/2, Quảng Ninh đã ghi nhận có tổng số 47 ca dương tính trên địa bàn (chưa kể các ca dương tính là người Quảng Ninh là công nhân Công ty Poyun đang được cách ly tại Hải Dương). Trong đó, bệnh nhân dương tính tại ổ dịch Sân bay Vân Đồn là 19 ca; ổ dịch tại Chí Linh (Hải Dương) là 28 ca. Toàn tỉnh hiện đã ghi nhận 5 địa phương có ca mắc. Hiện nay, có 2 BN đã chuyển lên BV Nhiệt đới Trung ương, 24 BN đang cách ly điều trị tại bệnh viện số 2; 20 BN đang cách ly điều trị tại BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí; 1 BN đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Sản nhi.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh đợt 3 khi phát sinh ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và ca bệnh tại sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã kích hoạt Kịch bản phòng chống dịch ở cấp độ 2 (có dưới 50 bệnh nhân nhiễm); huy động tối đa mọi nguồn lực trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ, hiệu quả, kịp thời thời mọi giải pháp hữu hiệu nhất nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.Quảng Ninh tập trung triển khai các giải pháp: Truy vết thần tốc, mở rộng đối tượng xét nghiệm, sàng lọc rộng, nhanh mọi đối tượng nguy cơ cao, gắn với nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm, bao vây, khoanh vùng triệt để các ổ dịch. Tỉnh Quảng Ninh thực hiện ngay lệnh phong tỏa tạm thời các khu phố, phường, xã nơi có F0, thực hiện giãn cách xã hội tối đa đối với toàn bộ thị xã Đông Triều và huyện Vân Đồn, phục vụ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc.

Đoàn Công tác Bộ Y tế thăm, khích lệ, động viên đội ngũ cán bộ y bác sĩ tại Bệnh viện số 2.

Đoàn công tác Bộ Y tế thăm, khích lệ, động viên đội ngũ cán bộ y bác sĩ tại Bệnh viện số 2.

Để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Quảng Ninh huy động sức mạnh tổng hợp theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” tập trung mọi nỗ lực, quyết liệt đẩy nhanh tối đa tốc độ truy vết trên diện rộng, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực theo phương châm: xét nghiệm phải nhanh nhất, truy vết phải thần tốc và triệt để; truy vết được ca F1 nào thì phải cách ly, lấy mẫu ngay, xét nghiệm và trả kết quả nhanh nhất trong ngày; nguyên tắc khi lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng nhưng phải ưu tiên làm trước, dứt điểm các trường hợp F1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tặng quà đội ngũ cán bộ y bác sĩ Bệnh viện số 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tặng quà đội ngũ cán bộ y bác sĩ Bệnh viện số 2

Tỉnh triển khai xét nghiệm diện rộng, có trọng tâm, trọng điểm để sàng lọc các trường hợp có nguy cơ cao. Ngoài các trường hợp tiếp xúc phải lấy mẫu theo quy định, Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng trong cộng đồng, bao gồm: Tất cả các trường hợp đã đến từ/đi qua, tiếp xúc với những người đến từ/đi qua thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; các xã, phường đã có ca F0 tại Đông Triều, Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 01/01/2021 đến nay.

Tỉnh cũng mở rộng diện xét nghiệm toàn bộ cư dân trên địa bàn thuộc các đối tượng là những người có bệnh lý nền; những người có biểu hiện dịch tễ liên quan đến Covid-19; toàn bộ nhân viên y tế và người tham gia các lực lượng phòng chống dịch; những người làm việc ở các nơi thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; lái xe taxi, xe khách, xe hợp đồng, xe tải, xe ôm; người giao hàng; làm việc tại các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, mát xa, karaoke, thẩm mỹ, phòng tập thể dục, nhà hàng, quán ăn, quán cafe…

Tính đến 8 giờ ngày 7/2, Quảng Ninh đã truy vết được 104.233 trường hợp, trong đó: F1: 3.454, số còn lại là F2, F3, F4; thực hiện xét nghiệm 53.869 mẫu. Kết quả dương tính: 47, âm tính: 47.513, chờ kết quả: 6.309. Tổng số cách ly tại các cơ sở y tế 632 người và số cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung 2.110 người.

Đánh giá về công tác phòng chống dịch của tỉnh Quảng Ninh, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, khẳng định: Quảng Ninh luôn là địa phương triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 rất tốt với nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Điều này thể hiện sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, từ người đứng đầu BCĐ cấp tỉnh tới từng địa phương và cơ sở. Nhân dân Quảng Ninh cũng đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, chung sức cùng chính quyền thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Bộ trưởng

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà động viên khích lệ cán bộ, lực lượng chức năng tại chốt chặn khu vực phong tỏa tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long.

Năm 2020, mặc dù là địa bàn trọng điểm, tuyến đầu, chịu nhiều áp lực và được Chính phủ giao trọng trách quốc gia đón kiều bào, công dân các chuyên gia qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn… song Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn. Những việc làm của tỉnh Quảng Ninh trong công tác phòng, chống dịch không chỉ thể hiện trách nhiệm trước cuộc sống, sức khỏe của nhân dân trong tỉnh mà còn có ý nghĩa lớn với cả nước.

Tán thành với đánh giá của các chuyên gia Bộ Y tế tại buổi làm việc về những biện pháp chống dịch mà tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện ngay sau khi xuất hiện ca bệnh nhiễm Covid-19 vào ngày 27/1/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng: Nhờ tinh thần hành động ngay với các biện pháp truy vết thần tốc, khoanh vùng triệt để các ổ dịch và nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm; đồng thời bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chỉ trong thời gian rất ngắn, Quảng Ninh đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra khu vực làm việc của cán bộ CDC Quảng Ninh.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra khu vực làm việc của cán bộ CDC Quảng Ninh.

Đồng chí khẳng định: Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhân dân Quảng Ninh có thể yên tâm đón Tết trong trạng thái bình thường mới, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo các biện pháp chống dịch như: Tuân thủ khuyến cáo 5K, hạn chế ra khỏi nhà, tụ tập đông người. Là địa bàn tuyến đầu, trọng điểm nên tỉnh Quảng Ninh vẫn luôn phải thường trực đối diện với các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Do đó, tỉnh cần tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Bộ Y tế về “tốc độ khoanh vùng nhanh, truy vết thần tốc, xét nghiệm rất rộng, toàn bộ, phong tỏa trên diện hẹp”; đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu theo hộ gia đình, theo cơ quan; khuyến cáo với công nhân, người lao động của ngành than và các khu công nghiệp nên ở lại ăn tết, tránh các nguy cơ về dịch bệnh. Những trường hợp nào về quê, phải có thông báo với chính quyền địa phương nơi đến để theo dõi, giám sát y tế. Đồng thời, tạo mọi điều kiện lưu thông hàng hóa một cách an toàn; tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch của người dân, phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Đánh giá cao việc Quảng Ninh chủ động và ưu tiên nguồn lực mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 để tiêm cho toàn dân, đồng chí khẳng định, Bộ Y tế đồng tình và sẽ sớm báo cáo với Thủ tướng Chính phủ nội dung này.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, bám sát chặt chẽ các Chỉ thị số 15/CT-TTg  và Chỉ thị số 16/CT-TTg và các kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Ninh luôn thực hiện phương châm: An ninh chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống; đề cao trách nhiệm người đứng đầu; huy động sức mạnh tổng hợp theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, tập trung nhân lực, vật lực nỗ lực, quyết liệt đẩy nhanh tối đa tốc độ truy vết trên diện rộng, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch, điều trị tích cực. Tỉnh cũng đã thực hiện Bản đồ cập nhật trực tuyến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Quảng Ninh, để nhân dân có thể theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; đồng thời hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực tới đời sống dân sinh, sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa; có phương án cụ thể đảm bảo kịp thời, đầy đủ, ổn định nguồn cung an toàn, bình ổn giá với các mặt hàng nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, khẩu trang, hàng hóa Tết… cho người dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà động viên khích lệ cán bộ Trung tâm CDC Quảng Ninh.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà động viên khích lệ cán bộ Trung tâm CDC Quảng Ninh.

Quảng Ninh tiếp tục quan tâm, chăm lo Tết cho nhân dân bảo đảm mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết; quan tâm, chăm lo Tết cho cán bộ tuyến đầu, người dân đang cách ly, điều trị liên quan đến Covid-19. Đồng thời, động viên công nhân, lao động ngành Than và các ngành khác, trong các khu công nghiệp, khu kinh tế… ở lại, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu tại Quảng Ninh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đồng chí cũng nhấn mạnh, Quảng Ninh là địa bàn tuyến đầu với đặc thù là tỉnh có đường biên giới trên bộ, trên biển; là cửa ngõ giao thương kinh tế và địa bàn trọng điểm về du lịch; trung tâm công nghiệp than, điện của cả nước góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tỉnh Quảng Ninh cũng đã có kế hoạch chẩn bị nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

Đồng chí đề nghị, BCĐ quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế quan tâm xem xét ưu tiên cho tỉnh Quảng Ninh được tổ chức mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 sớm nhất để triển khai ngay công tác tiêm phòng cho toàn dân, trước mắt là các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch của ngành y tế, LLVT, lực lượng đảm bảo an ninh năng lượng. 

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã trao tặng Quảng Ninh 55 máy thở; 1 máy xét nghiệm RT-PCR; 1 máy Xquang di động; 2.000 sinh phẩm xét nghiệm, 100.000 khẩu trang y tế; 5.000 khẩu trang N95; 5.000 bộ trang phục phòng chống dịch.

Trước đó, đoàn công tác Bộ Y tế đã kiểm tra, tặng quà khích lệ động viên tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ tại Bệnh viện số 2, CDC Quảng Ninh, lực lượng chức năng tại chốt chặn khu vực phong tỏa tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà (TP Hạ Long). Đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị cán bộ, y bác sĩ, lực lượng chức năng vui xuân mới không quên nhiệm vụ, tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao, đảm bảo sức khoẻ, tinh thần, giữ vững lực lượng tuyến đầu để sẵn sàng cho mục tiêu chiến đấu lâu dài với dịch bệnh Covid-19.

– http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202102/nhan-dan-quang-ninh-co-the-yen-tam-don-tet-trong-trang-thai-binh-thuong-moi-2520491/

(Lượt xem 77, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.