Chiếu đèn điều trị vàng da sơ sinh ở trẻ

Vàng da sơ sinh là hiện tượng nồng độ Bilirubin máu tăng quá mức cho phép khiến Bilirubin thấm qua da và những tổ chức liên kết, dẫn đến tình trạng vàng niêm mạc, vàng da.

Thường thì trong 1 tuần đầu tiên sau khi sinh, trẻ sẽ xuất hiện vàng da sinh lý là vàng da rất nhẹ và không cần phải điều trị. Ngược lại, có những trường hợp vàng da mức độ nặng hơn thì sẽ trở thành vàng da bệnh lý và cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Nếu không điều trị kịp thời vàng da tăng Bilirubin bệnh lý thì có thể để lại những biến chứng nguy hiểm, mà một trong số đó là hiện tượng Bilirubin thấm vào não gây ra hội chứng nhiễm độc thần kinh khiến trẻ tử vong hoặc bại não suốt đời.

Những trẻ là đối tượng của bệnh lý vàng da sơ sinh bao gồm:

-Trẻ sinh non.

– Trẻ không bú sữa mẹ, sữa công thức.

– Trẻ thuộc nhóm máu không tương thích với máu của mẹ.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ đã triển khai kỹ thuật chiếu đèn điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh tại Đơn nguyên sơ sinh, với đội ngũ y bác sĩChuyên khoa Sản, chuyên khoa Nhi có kinh nghiệm và các trang thiết bị đầy đủ. Chiếu đèn vàng da là một trong những biện pháp phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay để điều trị bệnh lý vàng da tăng Bilirubin ở trẻ sơ sinh an toàn, đơn giản dễ thực hiện và có chi phí điều trị vàng da hợp lý nhất. Việc chiếu đèn điều trị vàng da trong bao lâu tùy thuộc vào mức độ vàng da của trẻ để xem xét nhập viện và tiến hành chiếu đèn, vì vậy khi có những dấu hiệu bất thường các gai đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để thăm khám sớm nhất.

 

Người viết bài

 

Bs. Lâm Thu Hạnh

 

 

 

(Lượt xem 622, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

60 + = 67

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.