Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Phạm Quang Dũng: “Niềm vui của tôi là được chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng sâu, vùng xa”

30 năm gắn bó với nghề thầy thuốc, bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Phạm Quang Dũng, 52 tuổi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã có đóng góp vào việc cải thiện hệ thống y tế cơ sở, thiết thực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa của huyện Ba Chẽ và Vân Đồn. Với những cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân, bác sĩ Phạm Quang Dũng đã được nhận nhiều phần thưởng như vinh dự được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú (năm 2013), giải Nhân tài đất Việt trong lĩnh vực y tế (năm 2015) và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2015)…

Câu chuyện của chúng tôi xoay quanh nhiều khoảng thời gian anh gắn bó với huyện miền núi Ba Chẽ – huyện khó khăn nhất của tỉnh. Nơi ấy cũng để lại cho anh nhiều kỷ niệm với đồng bào các dân tộc. Bác sĩ Phạm Quang Dũng chia sẻ: Trong khoảng 30 năm công tác trong ngành y, tôi luôn mong muốn được đem những kiến thức đã học, những kinh nghiệm tích lũy được trong nghề để chữa bệnh cho đồng bào vùng sâu, vùng xa. Ngành y đã đem lại cho tôi nhiều thứ: Niềm vui được chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng sâu, vùng xa còn nhiều thiệt thòi và niềm vui của người bệnh khi nhìn thấy ánh sáng.

– Có phải vì thế, năm 2011, bác sĩ đã tình nguyện tới công tác ở huyện Ba Chẽ?

 

+ Sau khi tốt nghiệp ra trường, tôi được cử về làm việc tại Trạm mắt (Sở Y tế tỉnh) trực tiếp chỉ đạo tuyến, phẫu thuật mắt cho đồng bào vùng sâu, vùng xa. Công việc của tôi là đi đến những xã khó khăn khám, mổ mắt ngay tại chỗ cho bà con nghèo. Thời điểm đó, tôi cùng với các đồng nghiệp hăng hái đi khắp các huyện, thị, thôn, bản vùng xa trong tỉnh để chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là bệnh về mắt cho bà con dân tộc. Càng đi nhiều, càng thấu hiểu bà con dân tộc ở nhiều nơi, đặc biệt là ở vùng sâu của tỉnh còn nhiều thiếu thốn khó khăn, chưa được chăm sóc, hưởng dịch vụ y tế tốt.

Với tình cảm và sự thấu hiểu cuộc sống khó khăn của đồng bào, năm 2011, khi đang phụ trách Khoa mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tôi đã tình nguyện và được tổ chức phân về Trung tâm Y tế Ba Chẽ, một trung tâm y tế hai chức năng vừa dự phòng vừa điều trị và quản lý trực tiếp các trạm y tế tuyến xã.
– Ba Chẽ là huyện miền núi nhiều khó khăn. Ngày đó, có khi nào bác sĩ cảm thấy nản vì tình nguyện của mình?

+ Lúc đầu khi đến Ba Chẽ, y tế huyện phải đương đầu với muôn vàn khó khăn như: Chưa có chuyên khoa mũi nhọn như: Ngoại, sản, tai – mũi – họng, cơ bản là khám bệnh ban đầu, trang thiết bị nghèo nàn, cơ sở vật chất yếu kém, nguồn nhân lực chưa được đào tạo bài bản về kỹ năng khám chữa bệnh, trạm y tế tuyến xã xuống cấp… Từng đi nhiều vùng sâu, xa, nhưng lúc đó tôi mới thấy hết được những khó khăn của đội ngũ y, bác sĩ tại đây và hơn hết là sự thiệt thòi của đồng bào dân tộc. Trong tâm thức của tôi ngay thời điểm đó phải luôn tự nhủ cố gắng nỗ lực hết sức trong khả năng của mình để đổi mới ngành y tế, đưa đến cho bà con vùng sâu, vùng xa những dịch vụ tốt nhất.

– Có phải đóng góp của bác sĩ đã khiến mấy năm qua, công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân ở Ba Chẽ có nhiều chuyển biến tích cực?

+ Đào tạo chất lượng chuyên môn, cải thiện điều kiện công tác, nâng cao y đức là vấn đề mà tôi ưu tiên khi về công tác tại đây. Đơn vị đã thực hiện tiết kiệm chi phí thường xuyên, dành kinh phí, tạo điều kiện cho cán bộ được đi học thêm, nâng cao trình độ, khuyến khích việc đi cơ sở, bám bản, bám dân. Vì thế, chúng tôi cử được nhiều bác sĩ đi học chuyên môn ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy. Bên cạnh đó, vẫn phải đảm bảo thu nhập như lương và thưởng cho những cán bộ trong thời gian đi học. Thứ hai là xây dựng môi trường làm việc thân thiện, gắn bó trong nội bộ ngành y tế và giữa nhân viên y tế với người dân. Chúng tôi khuyến khích bác sĩ ở Trung tâm, ở trạm xuống cơ sở, đi thôn, bản. Bên cạnh chế độ đãi ngộ tốt, chúng tôi kiên quyết xử phạt những cá nhân làm việc thiếu nguyên tắc, không hoàn thành nhiệm vụ, chuyên môn yếu kém. Đây cũng là yếu tố để nhân viên trong ngành y tế Ba Chẽ phải luôn tự ý thức nâng cao trình độ chuyên môn, luôn coi trọng y đức và có cái tâm với người bệnh. Đối với những cá nhân muốn cống hiến lâu dài sẽ được huyện tạo điều kiện học tập, nâng cao chuyên môn, được huyện tạo điều kiện hỗ trợ mua đất định cư với giá ưu đãi.

Bên cạnh đó, nhờ sự đầu tư kịp thời của tỉnh, huyện và các tổ chức từ thiện mà ngành y Ba Chẽ đã thực sự có bước tiến vượt bậc. Chúng tôi bước đầu xây dựng hoàn thiện Khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện huyện với 25 giường bệnh, 6 phòng khám, chữa bệnh theo yêu cầu cùng thiết bị y tế hiện đại như: Máy siêu âm 4D, máy X-quang và máy soi tử cung kỹ thuật số. Cùng với đó, trạm y tế tuyến xã với sự hỗ trợ của Quỹ Toàn cầu đã được trang bị đồng bộ máy siêu âm và máy điện tim. Được đầu tư bài bản kết hợp với việc nâng cao tay nghề cho y, bác sĩ mà thời điểm đó, chúng tôi phối hợp với bệnh viện tuyến trên đã thực hiện được những ca phẫu thuật phức tạp, như phẫu thuật gãy xương đùi, phẫu thuật mắt…

– Giải pháp mang tính đột phá để nâng cao công tác chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào là gì?

+ Xác định chăm lo sức khỏe đồng bào các dân tộc vùng sâu, xa, phát triển y tế thôn, bản là nhiệm vụ quang trọng. Để nắm bắt, thời gian đầu, tôi cùng các bác sĩ thường xuyên bám cơ sở với trung bình 15 ngày/tháng đi kiểm tra thực tế. Tôi xác định, y tế thôn, bản là “cánh tay nối dài” của Trung tâm y tế huyện nên đề nghị Sở Y tế mở lớp y tế thôn, bản đầu tiên cho các xã; nhường phòng họp, bố trí Trung tâm làm lớp học, nơi ở trong 6 tháng để họ không mất tiền thuê nhà ở. Chính vì thế, đội ngũ y tế thôn, bản ngày càng vững, làm việc hiệu quả, từ đó hỗ trợ Trung tâm rất nhiều.

 

Bác sĩ Phạm Quang Dũng trong một lần khám mắt cho đồng bào Dao ở

Trung tâm y tế huyện Ba Chẽ, tháng 12-2015.
– Từ “bác sĩ thôn, bản” ở Ba Chẽ, nay chuyển công tác về Vân Đồn, bác sĩ có giải pháp gì để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân?

+ Vân Đồn giống Ba Chẽ ở điểm có đồng bào dân tộc miền núi, bà con ở hải đảo, điều kiện xa xôi. Với những trải nghiệm thực tế, chúng tôi quan tâm y tế cơ sở, làm chuyên sâu như tuyến trên, nhưng trọng tâm hướng về cơ sở. Quan tâm chế độ chính sách, chúng tôi khuyến khích, hỗ trợ chuyên môn và kỹ thuật để họ có đủ năng lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Cụ thể, chúng tôi cử các khoa: Giám sát dịch bệnh, y tế công cộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản hàng tháng phải đi cơ sở, vùng sâu xa, tuyến đảo trung bình 15 ngày/tháng. Quan điểm của tôi là cơ sở làm tốt, tuyến trên cũng sẽ thuận lợi, hoàn thành tốt công việc của mình. Tới nay mạng lưới y tế cơ sở, y tế thôn đã phát huy tốt vai trò. Chính vì thế, việc chăm sóc sức khỏe cho bà con được kịp thời, nhanh và tốt hơn.

– Để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, bác sĩ có giải pháp và dự định gì?

+ Bên cạnh không ngừng nâng cao trình độ, chuyên môn, chúng tôi luôn chú trọng đến nâng cao y đức, giáo dục ý thức, trách nhiệm, thái độ ứng xử của cán bộ, nhân viên Trung tâm. Ngoài ra, chúng tôi có chế độ khuyến khích, khen thưởng với những người hoàn thành tốt công việc, tình nguyện đi cơ sở, vùng sâu, xa, hải đảo… Đặc biệt, điều chúng tôi đề cao là việc tuân thủ nghiêm quy tắc ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, giám sát việc thực hiện với quy định thưởng, phạt phân minh.

– Xin cảm ơn bác sĩ về cuộc trò chuyện này.

(Lượt xem 44, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

70 + = 77

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.