Triển khai thẻ BHYT điện tử – nâng cao chất lượng phục vụ người dân

Theo dự kiến, từ ngày 1/1/2020, BHXH Việt Nam sẽ triển khai cấp phát thẻ BHYT điện tử trên địa bàn toàn quốc. Đáp ứng yêu cầu này, tại Quảng Ninh đang nỗ lực triển khai. 

Người tham tham đến Trung tâm hành chính -BHXH tỉnh giải quyết thủ tục liên quan chính sách BHXH, BHYT.

Người dân đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính – BHXH tỉnh

giải quyết các thủ tục liên quan chính sách BHXH, BHYT.

Quảng Ninh là một trong những địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT đạt cao so với mặt bằng chung cả nước. Tính đến hết tháng 10/2019, tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là 1.217.000 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94% dân số. 

Tới đây, đối với người tham gia BHYT đã cấp thẻ giấy, sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ BHYT điện tử có gắn chíp, đảm bảo kết nối chia sẻ dữ liệu trong hệ thống quản lý ngành BHXH và đơn vị liên quan. Việc chuyển đổi này cơ quan BHXH không yêu cầu người tham gia kê khai bổ sung lại hồ sơ cũng như chi phí. Khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, người tham gia không cần mang giấy tờ tùy thân, thẻ BHYT điện tử đã xác thực thông tin trên hệ thống quản lý dữ liệu. Đồng thời, lưu trữ toàn bộ lịch sử bệnh tật của người tham gia, số lần khám chữa bệnh, phác đồ điều trị… thuận lợi theo dõi chữa trị cho người bệnh.

Bà Mạc Thị Thông, 68 tuổi ở khu Kim Sen, phường Kim Sơn (TX Đông Triều) cho biết: Tôi bị bệnh viêm đa khớp, thần kinh tọa đã nhiều năm nay, thường xuyên đến điều trị tại Trung tâm Y tế TX Đông Triều. Bản thân tôi có thẻ BHYT nên cất giữ cẩn thận, mỗi lần đi khám cầm theo bệnh án, thẻ căn cước nên sợ bị mất, nhất là những lần chuyển tuyến trên điều trị. Thông qua đài, báo, tôi biết được những tiện ích của thẻ BHYT điện tử mang lại cho người tham gia nên rất phấn khởi.

Không chỉ mang lợi ích cho người bệnh, thẻ BHYT điện tử còn giúp các cơ sở khám chữa bệnh thuận lợi trong khâu tiếp đón bệnh nhân, kiểm tra chính xác, nhanh gọn, kịp thời vì mọi thông tin người bệnh được lưu trữ trong thẻ điện tử, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm áp lực cho cơ sở khám chữa bệnh. Không những vậy, thẻ BHYT điện tử còn giải quyết triệt để tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT; ngăn chặn tình trạng mượn thẻ của người khác đi khám bệnh, rút ngắn thời gian giám định và thanh quyết toán khám chữa bệnh BHYT.

Thẻ BHYT điện tử mang lại lợi ích cho người dân khi tham gia khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. (Ảnh: Người dân khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh).Thẻ BHYT điện tử mang lại lợi ích cho người dân khi tham giakhám chữa bệnh

tại các cơ sở y tế. (Ảnh: Người dân khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Hiện ngành BHXH đã đồng bộ hóa hệ thống dữ liệu và cấp mã số riêng biệt khi tham gia BHYT, mã số này sẽ theo suốt đời người tham gia mà không thay đổi. Dữ liệu thẻ BHYT điện tử sẽ được cập nhật lên hệ thống quản lý và kết nối với tất cả các cơ sở khám chữa bệnh để thuận lợi trong việc tra cứu thông tin. Khi người bệnh đến tất cả các cơ sở y tế nào ở trong và ngoài tỉnh, chỉ cần nhập mã số sẽ kiểm tra được toàn bộ thông tin bản thân. Trường hợp thẻ BHYT điện tử không do ngành BHXH cấp sẽ không có thông tin dữ liệu (trừ trường hợp bị lỗi).

Theo số liệu BHXH tỉnh, trong 10 tháng của năm 2019, toàn tỉnh có trên 2 triệu lượt người tham gia khám chữa bệnh BHYT. Riêng trong tháng 10/2019, toàn tỉnh có 216.605 lượt người khám chữa bệnh BHYT. Theo lãnh đạo BHXH tỉnh, cấp thẻ BHYT điện tử do BHXH Việt Nam trực tiếp triển khai in ấn, cấp phát cho người tham gia. Tại Quảng Ninh hiện nay đã ứng dụng hiệu quả CNTT, hoàn thiện cơ bản hệ thống phần mềm quản lý dữ liệu, liên thông với các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh. Triển khai BHYT điện tử tiết giảm thủ tục, thời gian, chi phí, nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội. 

                                                                                                                                                                 Dương Trường – http://www.baoquangninh.com.vn

(Lượt xem 42, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.