Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Đổi mới trong y tế, giáo dục rất cần có sự chủ động, sáng tạo vận dụng thực tiễn như Quảng Ninh”

QNP – Ngày 11-5, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đã có chuyến thăm, kiểm tra và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực y tế và giáo dục đào tạo theo chỉ đạo của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trò chuyện với người dân đến
thăm khám bệnh tại Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

 

Tháp tùng Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam có các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Về phía tỉnh Quảng Ninh, tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Thường trực HĐND và UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh thời gian gần đây, đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Kế thừa những thành tựu đạt được trong những năm qua, đặc biệt là những kết quả quan trọng năm 2016, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh 4 tháng đầu năm 2017 tiếp tục ổn định và có nhiều chuyển biến tích cực. An sinh xã hội được bảo đảm; đặc biệt lĩnh vực giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ.

Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Về việc xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, thực hiện đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, trên địa bàn tỉnh hiện có  219 cơ sở y tế công công lập; 186 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 01 bệnh viện tuyến Trung ương hạng I; 01 bệnh viện đa khoa Vinmec Hạ Long; 02 Trung tâm y tế khu vực ngành than; 38 trạm y tế doanh nghiệp, bệnh xá; 1.056 cơ sở hành nghề y dược tư nhân. Đến nay, tổng số giường bệnh trên địa bàn tỉnh đạt 42,3 giường bệnh/vạn dân.

Trong những năm qua, tỉnh luôn quan tâm, dành nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Công tác phát triển nguồn nhân lực y tế từng bước đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao trong ngành y tế. Đây là một trong những khâu đột phá được tỉnh đặc biệt quan tâm, triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, thu hút đội ngũ bác sỹ có trình độ giỏi, chuyên môn cao về làm việc tại các cơ sở y tế, vùng khó khăn, miền núi, hải đảo. Đến nay, đã có trên 500 bác sỹ được thu hút về làm việc trong ngành y tế của tỉnh. Đội ngũ y bác sỹ ngành y tế được củng cố, sắp xếp, đảm bảo hoạt động có hiệu quả. Tỷ lệ bác sỹ đạt 14,5/vạn dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức đến thăm và trò chuyện với các cô giáo và

học sinh Trường Tiểu học Yên Thanh, TP Uông Bí

Thăm Trường Tiểu học Yên Thanh, TP Uông Bí, Phó Thủ tướng yêu cầu ngoài việc dạy

cho các em học sinh kiến thức theo sách giáo khoa, cũng cần

tăng cường rèn luyện kỹ năng sống cho các em

Về công tác phòng chống dịch bệnh, mạng lưới y tế dự phòng từ tỉnh đến huyện đã được kiện toàn và nâng cao năng lực chuyên môn trong công tác phòng chống dịch; luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Các chương trình mục tiêu y tế được triển khai đảm bảo yêu cầu. Công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập và phát triển ngành dược liệu được quan tâm. Lĩnh vực cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế được đẩy mạnh. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm, chú trọng…

Về nhiệm vụ đổi mới cơ chế quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế, giáo dục, trước những yếu kém trong lĩnh vực y tế, giáo dục đã được chỉ rõ tại Đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” (Đề án 25 của tỉnh) như tổ chức bộ máy cồng kềnh, chức năng nhiệm vụ còn chồng chéo; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hưởng lương từ ngân sách nhà nước đông và có xu hướng ngày càng tăng…, tỉnh Quảng Ninh đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp và tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện.

Cụ thể, tỉnh đã rà soát, sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan, đơn vị theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Về biên chế thống nhất nguyên tắc tăng cường kiêm nhiệm chức danh; giảm số lượng người hưởng lương từ ngân sách do chuyển đổi mô hình hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công; giảm các lớp học sau sắp xếp các trường, điểm trường; chuyển chức năng y tế trường học về các trạm y tế; thực hiện cơ chế “đặt hàng”, thuê hàng với một số nhiệm vụ trong đơn vị y tế, giáo dục; thực hiện tuyển dụng viên chức bằng hình thức hợp đồng có thời hạn ở một số vị trí trong đơn vị sự nghiệp công lập…

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

phát biểu làm rõ thêm tình hình triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực y tế,

giáo dục đào tạo của tỉnh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Thị Hoàng báo cáo tình hình KT-XH của tỉnh;

việc triển khai nhiệm vụ trọng tâm của y tế, giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh

Cơ chế phân bổ ngân sách và tài chính trong y tế, giáo dục cũng được đổi mới theo hướng tiết kiệm chi thường xuyên, tăng chi đầu tư phát triển, ưu tiên nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, công trình động lực, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội, thu hút nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ tài chính đối với cơ quan, đơn vị thụ hưởng ngân sách; đổi mới cơ chế phân bổ ngân sách theo sản phẩm “đầu ra” thay cho theo “đầu vào” như hiện nay; xây dựng lộ trình tính đúng, tính đủ giá, phí đối với dịch vụ sự nghiệp công và thực hiện hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng chính sách thụ hưởng dịch vụ; thực hiện một số gói dịch vụ thuê mướn trong đơn vị sự nghiệp công lập nhất là ở lĩnh vực y tế, giáo dục.

Phát biểu làm rõ về một số nội dung liên quan, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định: Hằng năm, Quảng  Ninh dành trên 40% chi thường xuyên cho lĩnh vực y tế, giáo dục. Các chỉ tiêu của tỉnh trong 2 lĩnh vực này cơ bản đều cao hơn trung bình cả nước. Chất lượng giáo dục, y tế ngày một nâng cao. Đặc biệt, tỉnh tập trung rà soát và điều chỉnh một số nội dung cụ thể đảm bảo phù hợp với thực tiễn địa phương như việc sắp xếp lại các điểm trường, lớp học; điều chỉnh quy mô trạm y tế cấp xã; điều chỉnh tiêu chí tuyển học sinh vào các trường dân tộc nội trú; không mở rộng biên chế giáo viên mầm non nhưng quan tâm đến chế độ cho giáo viên hợp đồng…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nêu rõ một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất liên quan của tỉnh. Cụ thể như chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; chính sách đối với giáo viên làm việc theo chế độ hợp đồng lao động; đề xuất điều chỉnh một số quy định về trường chuẩn quốc gia; số lượng, chức năng, nhiệm vụ của nhân viên kế toán, y tế, văn thư, thủ quỹ, thiết bị thí nghiệm trong các trường mầm non, phổ thông quy định tại các văn bản về định mức biên chế, định mức số người làm việc; sớm ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật để triển khai các nội dung theo quy định…

Tỉnh Quảng Ninh cũng đề xuất điều chỉnh một số nội dung để phù hợp với điều kiện thực tế như chương trình học; thời gian nghỉ hè đối với từng cấp học; có giải pháp tình thế (chương trình đạo tạo lại) trong việc giải quyết giáo viên dôi dư…

Đồng chí Vũ Đức Đam cũng đến thăm và kiểm tra công tác khám,

chữa bệnh của Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển toàn diện của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian gần đây. Đồng chí ghi nhận sự chủ động và sáng tạo của tỉnh trong nhiều nội dung, Quảng Ninh luôn phấn đấu làm tốt hơn yêu cầu chung của cả nước ở nhiều lĩnh vực.

Đối với lĩnh vực giáo dục, Phó Thủ tướng nhận định rõ đây là lĩnh vực có nhiều điểm nóng, phạm vi tác động rộng, được toàn thể xã hội quan tâm. Do đó, từ việc thi cử; sách giáo khoa, xây dựng chương giáo dục – đào tạo; xây dựng cơ sở vật chất, đội ngũ đến cơ chế chính sách liên quan đến quản lý, quản trị hệ thống giáo dục đều cần có sự nghiên cứu kỹ và điều chỉnh cho phù hợp, áp dụng hiệu quả trong thực tiễn. Ở tất cả các nhiệm vụ đều thống nhất quan điểm chung là phát huy tối đa tính năng động, sáng tạo của địa phương trong sự quản lý thống nhất của cả nước. Tính tự chủ, dân chủ cũng cần được phát huy từ cấp cơ sở, trong các trường học.

Do đó, trước báo cáo thực tiễn và đề xuất của tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành trung ương cần sớm tiếp thu, nghiên cứu kỹ và có sự giải quyết linh hoạt những đề xuất rất chính đáng của địa phương như không quá cứng nhắc trong các tiêu chí trường chuẩn; tạo điều kiện để giáo viên hợp đồng được đóng bảo hiểm… Với kinh nghiệm sẵn có lâu năm trong việc đào tạo giáo viên mầm non, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng khuyến khích tỉnh Quảng Ninh xây dựng chương trình đào tạo lại đối với giáo viên dôi dư từ các cấp học khác có nhu cầu chuyển sang giảng dạy tại cấp mầm non.

Trước mắt, đồng chí khuyến khích tỉnh chủ động vận dụng linh hoạt các cơ chế phù hợp với điều kiện thực tiễn và chỉ đạo Bộ Giáo dục – Đào tạo phải đồng hành cùng địa phương, từ đó tổng kết, nhân rộng những mô hình hiệu quả trong cả nước.

Phó Thủ tướng cũng dành thời gian đến thăm Trạm Y tế phường Cộng Hòa, thị xã Quảng Yên

Đối với lĩnh vực y tế, Phó Thủ tướng Chính phủ tuyên dương tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tạo hiệu quả cao trong công tác khám chữa bệnh. Đồng chí thống nhất việc tiếp tục triển khai hệ thống theo dõi bệnh nhân bị bệnh mãn tính tại cơ sở để giảm tải cho tuyến trên, đồng thời nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho tuyến dưới.

Về việc triển khai phần mềm theo dõi sức khỏe toàn dân với mục tiêu theo dõi sức khỏe từng người dân trên địa bàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định lợi ích đã nhìn thấy rõ, do đó cần phải nghiên cứu kỹ lại các văn bản quy phạm pháp luật để tìm hướng triển khai được nội dung này. Đồng chí cũng thẳng thắn chỉ rõ: ”Việc triển khai ứng dụng CNTT trong y tế theo hướng công khai minh bạch, có thể sử dụng các dữ liệu dùng chung, công nhận kết quả xét nghiệm từ các đơn vị trong ngành thực tế động chạm tới lợi ích kinh tế của nhiều đơn vị. Tuy nhiên nếu triển khai được sẽ góp phần giảm rất nhiều thời gian, chi phí cho người dân, nên rất cần sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế”.

Khẳng định mục đích cuối cùng của việc đổi mới cơ chế quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế, giáo dục chính là để y tế và giáo dục ngày càng phát triển với nguồn chi ngân sách Nhà nước tiết kiệm, hiệu quả, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục mạnh dạn đổi mới, mang lại nguồn lợi thực tế cho ngân sách nhà nước cũng như bảo vệ quyền lợi của nhân dân.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ

kết luận tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác đã đến thăm Trường Tiểu học Yên Thanh, TP Uông Bí. Đây là ngôi trường có chất lượng giáo dục đứng thứ 3 của TP Uông Bí. Hàng năm, nhà trường đã huy động trẻ vào lớp 1 đúng độ tuổi đạt tỷ lệ 100%, không có học sinh bỏ học giữa chừng. Chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường được nâng lên một cách đồng bộ và chắc chắn. Đồng chí biểu dương thành tích mà nhà trường và các em học sinh đã đạt trong những năm học vừa qua. Để các em học sinh được phát triển toàn diện, thì ngoài việc dạy kiến thức theo sách giáo khoa, Trường Tiểu học Yên Thanh nói riêng và các trường học trên địa bàn tỉnh nói chung cần chú trọng rèn luyện kỷ luật kỷ cương, nền nếp học tập, lao động, kỹ năng giao tiếp ứng xử cho các em. Ngoài ra, cũng cần quan tâm phát triển các môn ngoại ngữ, kỹ năng sống linh hoạt tùy thuộc vào điều kiện của từng địa phương nhằm tạo điều kiện cho các em có môi trường phát triển toàn diện cũng như giảm được tình trạng dạy thêm, học thêm.

Đến thăm Trung tâm Y tế TX Quảng Yên vừa được đầu tư xây dựng mới hoàn toàn với tổng mức đầu tư trên trên 432 tỷ đồng, quy mô trên 250 giường bệnh, Phó Thủ tướng hoan nghênh việc mạnh dạn đầu tư bệnh viên tuyến huyện đồng bộ, hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ngày càng tăng và đa dạng của nhân dân trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của TX Quảng Yên nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung. Cùng ngày, đoàn công tác cũng đến thăm Trạm Y tế phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên./.

Trích nguồn : soytequangninh.gov.vn

(Lượt xem 83, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

20 − = 11

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.