Mít tinh ngày thế giới và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại Ba Chẽ

Ngày 23/5, tại Trường THPT Ba Chẽ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND huyện Ba Chẽ tổ chức Mit tinh Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25 – 31/5/2022) với chủ đề Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”.

Các đồng chí Lãnh đạo, đại biểu tham dự mít tinh không thuốc lá.

Tham dự Mít tinh có các đồng chí: Từ Thị Anh Phương – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh; Đinh Thị Vỹ – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; thành viên BCĐ phòng chống tác hại thuốc lá huyện; đoàn viên thanh niên và hơn 300 các thầy, cô giáo, học sinh trường THPT Ba Chẽ.

Đồng chí Đinh Thị Vỹ – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Mít tinh, đồng chí Đinh Thị Vỹ- Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện nhấn mạnh về nguyên nhân, tác hại, hệ lụy về việc sử dụng thuốc lá trên toàn thế giới. Khẳng định tại Việt Nam, với sự quan tâm, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ ngành, các tổ chức Chính trị – xã hội, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại của việc hút thuốc, xây dựng môi trường không khỏi thuốc, tổ chức công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá, kiểm tra giám sát… công tác phòng chống tác hại của thuốc là đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá chung giảm từ 22,5% năm 2015 xuống 21,7% năm 2020. Tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm từ 45,3% năm 2015 xuống 42,3% năm 2020. Đặc biệt tỷ lệ hút thuốc thụ động cũng giảm đáng kể tại các địa điểm làm việc, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, trên phương tiện giao thông công cộng và khu vực trong nhà. Theo kết quả khảo sát hành vi sức khỏe học sinh Toàn cầu tại Việt Nam do Tổ chức Y tế thế giới thực hiện năm 2019, tỷ lệ hút thuốc trong học sinh độ tuổi 13-17 giảm từ 5,36% năm 2013 xuống 2,78% năm 2019, đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong việc ngăn ngừa hút thuốc lá trong giới trẻ.

 Thông điệp “Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” là thông điệp truyền thông mạnh mẽ, nhắc nhở kêu gọi mỗi quốc gia, mỗi người dân hãy nhận thức đầy đủ về mối nguy hại của thuốc lá, đặc biệt là sự ảnh hưởng của thuốc lá tới môi trường sống và sức khỏe.

Anh Lê Minh Đạt – Bí thư Huyện đoàn Ba Chẽ phát biểu kêu gọi lực lượng đoàn viên không sử dụng thuốc lá.

Để tích cực hưởng ứng thông điệp, chủ đề ngày thế giới và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện kêu gọi  các cơ quan, đơn vị, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương cơ sở và cả cộng đồng thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm như: Rà soát, kiện toàn, phân công nhiệm vụ gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá. Đưa nội dung phòng chống tác thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị. Treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng và các địa điểm khác theo quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá; đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước của địa phương; chỉ đạo lồng ghép phong trào xây dựng thôn, khu phố văn hoá sức khoẻ với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào; có hình thức động viên, khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng sản phẩm thuốc lá và các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là những nội dung liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của người hút thuốc, những nơi cấm hút thuốc… các cấp, các ngành, cơ quan đơn vị, trường học, các tổ chức và cá nhân trên địa bàn vì sức khỏe của chính mình và con em chúng ta, hãy từ bỏ thuốc lá, tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần đảm bảo cho địa phương phát triển bền vững trên 3 trụ cột: Kinh tế – Văn hóa – Môi trường.

Các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị huyện Ba Chẽ ký cam kết thực hiện nội dung môi trường không khói thuốc.

Tại buổi lễ, anh Lê Minh Đạt – Bí thư Huyện đoàn Ba Chẽ kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên cùng chung tay xây dựng cuộc sống không khói thuốc lá, cùng nhau nói không với việc quảng cáo các sản phẩm của thuốc lá và sử dụng thuốc lá để có sức khỏe tốt, bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng, từ đó có thể tham gia tích cực, trách nhiệm hơn vào sự phát triển chung của địa phương.

Các lực lượng xuống đường, diễu hành cổ động, chuyển tải thông điệp “ Thuốc lá- mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”.

Thiết thực “Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25 – 31/5/2022). Ngay sau lễ mít tinh, lực lượng cán bộ y, bác sĩ; lực lượng vũ trang và đoàn viên, thanh niên huyện đã xuống đường, tham gia diễu hành cổ động trên các tuyến đường, để chuyển tải thông điệp “Thuốc lá – mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” nhằm nâng cao nhận thức của cả cộng đồng và các tầng lớp nhân dân về tác hại, hệ lụy sử dụng thuốc lá và lợi ích to lớn của môi trường không khói thuốc.

Một số tiết mục văn nghệ chuyển tải thông điệp về lợi ích to lớn của môi trường không khói thuốc.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ

(Lượt xem 97, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.