Dịch sởi lan rộng tại Nam Thái Bình Dương, nhiều ca tử vong là trẻ em

Dịch sởi lây lan ở Samoa đã làm 14 trẻ em dưới 5 tuổi và một người lớn thiệt mạng, số ca nghi nhiễm sởi đã vượt quá 1.000 người, buộc nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Số trường hợp tử vong trong đợt bùng phát dịch sởi ở đảo quốc Samoa ở Thái Bình Dương đã lên tới con số 15, trong đó chủ yếu là trẻ nhỏ.

Trong thông báo ngày 19/11, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết dịch sởi lây lan ở Samoa đã làm 14 trẻ em dưới 5 tuổi và một người lớn thiệt mạng.

Trong khi đó, số ca nghi nhiễm sởi đã vượt quá 1.000 người, buộc nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp và triển khai chương trình tiêm phòng bắt buộc.

Hiện UNICEF đang chuyển hơn 110.000 liều vắcxin phòng sởi tới Samoa, nước có tỷ lệ tiêm phòng sởi thấp ở mức 28-40% trong tổng số 200.000 dân.

Trước đó, cơ quan này đã phát động chiến dịch tiêm vắcxin tại Tonga và Fiji do lo ngại virus sởi lan rộng ở khu vực Nam Thái Bình Dương.

UNICEF cũng đang hỗ trợ thực hiện các biện pháp phòng ngừa tại Vanuatu, Quần đảo Solomon, Kiribati, Quần đảo Cook, Quần đảo Marshall và Micronesia.

Cuối tuần qua, nhà chức trách Samoa đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch sởi. Theo đó, tất cả các trường học đóng cửa và cấm tụ tập tại những nơi công cộng, đồng thời bắt buộc mọi người dân phải tiêm phòng sởi.

Ngoài ra, Samoa đã bắt đầu đưa vào hoạt động một trung tâm ứng phó khẩn cấp của quốc gia nhằm phối hợp các hoạt động đối phó với dịch sởi.

Theo bà Helen Petousis-Harris, chuyên gia nghiên cứu về dịch bệnh thuộc Đại học Auckland (New Zealand), Samoa là một trong những nước có tỷ lệ miễn dịch thấp nhất thế giới.

Nếu tình trạng này không được cải thiện, dịch sởi sẽ còn tái diễn tại đảo quốc này trong tương lai./.

 

(Nguồn: vietnamplus.vn)

(Lượt xem 32, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.