Chiến lược chặn đứng Covid-19 của Quảng Ninh

Đợt dịch Covid-19 thứ 3 trong cộng đồng xuất hiện một cách bất ngờ từ cuối tháng 1/2021, với nhiều diễn biến phức tạp hơn 2 đợt dịch năm 2020 như: Virus biến thể mới có tốc độ lây lan tăng 70% so với chủng cũ, mất dấu F0 trong cộng đồng, nhiều địa phương trong nước đã có ca mắc,… Trong đợt dịch này, Quảng Ninh là địa bàn có ca mắc lây lan trong cộng đồng cùng nhiều nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian rất ngắn, với chiến lược thần tốc, tỉnh đã chặn đứng đà lây lan của dịch bệnh, giữ được địa bàn an toàn, đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới.

Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống Covid 19 họp chỉ đạo các giải pháp cấp bạch phòng chống dịch, tháng 1/2021.

Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống Covid – 19 họp chỉ đạo các giải pháp cấp bách phòng chống dịch, tháng 1/2021.

Chủ động – thần tốc – đồng bộ

Quảng Ninh đã chia tay năm 2020 thật đáng nhớ trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra. Là địa bàn trọng điểm, tuyến đầu trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, tỉnh đã thành công giữ vững địa bàn “An toàn – Ổn định – Phát triển”, kiểm soát tốt dịch bệnh, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa ổn định kinh tế – xã hội, nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng. GRDP năm 2020 của Quảng Ninh đạt 10,05%, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng 10% so với dự toán trung ương giao đầu năm, trong đó thu nội địa tăng 7% so với cùng kỳ, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước.

Bước sang năm 2021, Quảng Ninh tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức khi dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp. Trong cả nước, những ngày giáp Tết nguyên đán, nhiều tỉnh, thành phố đã xuất hiện các ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tại Quảng Ninh từ ngày 27/01/2021 đến ngày 10/2/2021 ghi nhận 57 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại 5 thành phố, thị xã và huyện Vân Đồn, trong đó, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là TX Đông Triều liên quan đến ổ dịch tại TP Chí Linh (Hải Dương). Từ ngày 10/2 – 23/2, Quảng Ninh ghi nhận thên 4 ca mắc mới, là các F1 đã được cách ly tại các cơ sở y tế trong cộng đồng. Đây là con số lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn do biến thể mới của vi-rút gây ra với tốc độ lây lan nhanh chóng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác kiểm tra tại Trung tâm Y tế TX Đông Triều.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác kiểm tra tại Trung tâm Y tế TX Đông Triều, ngày 2/2/2021.

Với quan điểm thần tốc – chủ động – đồng bộ, cùng kinh nghiệm và những bài học trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 năm 2020 chính là nền tảng quan trọng để tỉnh tiếp tục bước vào cuộc chiến với đại dịch này trong những tháng đầu năm 2021. Khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã ngay lập tức vào cuộc một cách quyết liệt nhất. Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã họp tổ chức hàng loạt các cuộc làm việc để chỉ đạo các giải pháp cấp bách để nhanh chóng dập dịch.

Ngay trong ngày 28/1, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì đã họp khẩn toàn tỉnh qua hình thức trực tuyến đến tận cấp xã để chỉ đạo các giải pháp cấp bách để nhanh chóng dập dịch. Chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo, nhấn mạnh: Trước diễn biến phức tạp, khó lường của chủng mới virus Sars-CoV-2, tốc độ là yếu tố quyết định do đó phải đẩy nhanh tốc độ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng để nhằm sớm kiểm soát tình hình, dập các ổ dịch, giảm thiểu các ca mắc mới. Phải tranh thủ từng giờ để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan trên diện rộng và mầm bệnh không được kiểm soát. Mục tiêu là Quảng Ninh nhanh chóng, chủ động dập tắt triệt để các ổ dịch; giảm thiểu số ca mắc mới; giảm thiểu thiệt hại về kinh tế – xã hội do dịch Covid-19 gây ra trên địa bàn và đặc biệt phấn đấu không có ca tử vong.

a

Trung tâm CDC Quảng Ninh làm xét nghiệm Covid-19 các mẫu bệnh phẩm gửi về.

Cùng với chỉ đạo qua các cuộc họp, văn bản, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra ở các điểm “nóng” về dịch bệnh tại các địa phương, trong đó trực tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo đã vào trong tâm dịch của TX Đông Triều để kiểm tra, kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. 

Hàng loạt các biện pháp quyết liệt, đặc biệt là áp dụng hiệu quả chiến lược: thần tốc, quyết liệt truy vết, thần tốc lấy mẫu, thần tốc xét nghiệm, tầm soát trên diện rộng, có trọng tâm trọng điểm, khoanh vùng phong tỏa, cách ly y tế hợp lý, điều trị đã được triển khai hiệu quả. Các tổ tự quản với phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng người” một lần nữa đã phát huy hiệu quả cao trong việc phối hợp khoanh vùng, truy vết trên diện rộng, thực hiện khai báo y tế toàn dân. Việc lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch được đẩy nhanh tiến độ, trong đó ưu tiên xét nghiệm dứt điểm các trường hợp F1… Chỉ trong 10 ngày tính từ thời điểm phát hiện ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng, Quảng Ninh đã truy vết được trên 109.000 trường hợp (trong đó có 3.454 trường hợp F1; 17.198 trường hợp F2; 39.293 trường hợp F3; trên 44.280 trường hợp F4); thực hiện xét nghiệm 53.869 mẫu ổ dịch; xét nghiệm trên diện rộng tại cộng đồng 40.891 mẫu. 

Tỉnh cũng đẩy mạnh truyền thông chủ động, tích cực và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các khu cách ly tập trung, cơ sở y tế, trường học, KCN, nhà máy xí nghiệp, trụ sở các cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. Tiếp tục siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới trên bộ, trên biển; không để bị động, bất ngờ. Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng.CNTT trong chống dịch, như: Hoàn thành lập được bản đồ an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 đến 100% xã, phường, thị trấn của toàn tỉnh; hoàn thành bản đồ dịch tễ truy vết và thông báo các điểm cách ly, cơ sở y tế, các điểm bệnh nhân đến… Đặc biệt, khi tổ chức triển khai xét nghiệm dịch vụ Covid-19, người dân Quảng Ninh đã chủ động, tự nguyện tham gia xét nghiệm, với tổng số lượt người là 41.000 lượt. Đây là việc làm rất có ý nghĩa, giúp tỉnh sớm sàng lọc Covid-19 hiệu quả; giảm gánh nặng ngân sách nhà nước trong xét nghiệm diện rộng, đóng góp lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Với những quyết sách sáng tạo, kịp thời, quyết đoán, tỏ rõ bản lĩnh của người đứng đầu từ tỉnh đến cơ sở cùng sự quyết liệt, sâu sát, cụ thể, chủ động, tích cực, chỉ trong vòng một tuần, đến ngày 28 Tết, Quảng Ninh đã kiểm soát được tình hình, chặn đứng đà lây lan của chủng mới virus Sars-CoV-2, giảm thiểu các ca nhiễm mới, dập tắt hoàn toàn ổ dịch tại Vân Đồn và khóa chặt ổ dịch tại Đông Triều; giảm thiểu thiệt hại về kinh tế – xã hội; mang đến cho Nhân dân được vui Tết, đón Xuân an lành trong trạng thái bình thường mới.

Người dân Đông Triều tự nguyện làm xét nghiệm dịch vụ Covid-19

Người dân Đông Triều tự nguyện làm xét nghiệm dịch vụ Covid-19, ngày 23/2/2021.

Trực tiếp kiểm tra trực tiếp tại Đông Triều vào chiều tối 31/1 và phát biểu tại các cuộc làm việc của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng dịch. Bằng sự vào cuộc rất quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo địa phương, sự chi viện đắc lực của tuyến Trung ương, của cả cộng đồng, Quảng Ninh đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch một cách nhanh chóng, nghiêm túc, hiệu quả và sáng tạo, nhất là việc thực hiện thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch.

Trong cuộc chiến chống Covid-19 đầy khó khăn, thách thức, Quảng Ninh là tuyến đầu và những người đang trực tiếp ngày đêm làm nhiệm vụ phòng, chống dịch là tuyến đầu của tuyến đầu. Sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của các lực lượng và đặc biệt là sự đồng thuận, đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh của nhân dân chính là yếu tố quan trọng nhất để Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung chiến thắng trong “trận chiến” này.

Đến nay, đã hơn 1 tháng Quảng Ninh không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 vẫn được được tỉnh tiếp tục thực hiện, nhất là triển khai quyết liệt, đồng bộ có hiệu quả các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn hiệu quả 4 nguồn lây nhiễm trên vào địa bàn. Tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn…

Nhanh chóng lấy lại địa bàn an toàn, ổn định sản xuất

Chặn đứng đà lây lan của dịch bệnh, dập tắt các ổ dịch Vân Đồn, Đông Triều là yếu tố tiên quyết để Quảng Ninh tiếp tục giữ vững địa bàn an toàn, ổn định và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới và phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép” của năm 2021.

Nhân dân khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long tham gia hoạt động thể dục, thể thao.

Nhân dân khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long tham gia hoạt động thể dục, thể thao.

Trở lại với khu phố 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long gần 1 tháng sau khi được gỡ bỏ phong tỏa. Cuộc sống ở đây cũng bình yên như bao nhiêu khu phố khác trên địa bàn. Người dân yên tâm lao động sản xuất, trẻ em vui vẻ đến trường. Hàng ngày, nhà văn hóa khu phố vẫn luôn là nơi đông đảo người dân tụ họp bàn bạc những công việc chung của khu phố, cũng như tập luyện thể dục thể thao, vui chơi giải trí.  Bà Mạc Thị Hải, tổ 5, khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long chia sẻ: Khi nhận được tin có ca mắc Covid-19 trong khu, mọi người ai cũng không khỏi thấp thỏm, lo lắng nhưng nhân dân trong khu hết sức tin tưởng vào đường lối chống dịch của tỉnh và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Nhờ vậy mà chúng tôi đã được đón một cái Tết bình yên, cuộc sống giờ đây đã trở lại bình thường, bà con hối hả lao động sản xuất.

Không chỉ đảm bảo an toàn, ổn định cho cuộc sống của người dân, các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh vẫn được duy trì ổn định. TX Đông Triều là vựa nông sản lớn nhất tỉnh Quảng Ninh, khi dịch Covid-19 bùng phát, việc thông thương hàng hóa gặp nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc tích cực, nhanh chóng, hiệu quả của các cấp, các ngành, hàng trăm tấn nông sản, tưởng như phải bỏ, đã đến được với tay người tiêu dùng. Theo thống kê, từ ngày 1/2 – 28/2, diện tích trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn thị xã đã thu hoạch là 202,7/205,9 ha, với tổng doanh thu trên 75,6 tỉ đồng; riêng xã Bình Khê thu gần 65 tỉ đồng. Rau xanh đã thu hoạch tổng diện tích 345,6 ha, với sản lượng 2.912 tấn đã được các thương lái thu mua. Ngoài ra, trước và sau tết Nguyên đán, trên địa bàn TX Đông Triều cũng đã xuất bán khoảng 23.000 con lợn, 450.000 con gà, giá cả thương phẩm ổn định, tổng kinh phí thu 207 tỉ đồng; đã bán khoảng 200 tấn cá các loại, tổng giá trị thu được 13,5 tỉ đồng.

Công nhân Công ty CP Than Cao Sơn được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt trước khi vào ca sản xuất.

Công nhân Công ty CP Than Cao Sơn được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt trước khi vào ca sản xuất.

Cùng với Đông Triều, các hộ kinh doanh tại các địa phương Vân Đồn và Quảng Yên cũng được hỗ trợ tiêu thụ tối đa, với khoảng 60,5 tấn cá song của huyện Vân Đồn và TX Quảng Yên, trị giá gần 10,9 tỷ đồng; 16.400 con gà trị giá 6,2 tỷ đồng; 37.800 quả trứng tương đương 75,6 triệu đồng; 40 tấn hàu…

Nông sản được hỗ trợ tiêu thụ nhanh chóng không giúp bà con nông dân vơi bớt nỗi lo, có thêm một phần thu nhập mà còn giúp họ có nguồn lực để bắt tay ngay vào sản xuất cho vụ mùa mới. Chị Nguyễn Thị Xuân, thôn Bắc Mã 1 (xã Bình Dương, TX Đông Triều) chia sẻ: Gia đình tôi có 5ha khoai tây đã đến kỳ thu hoạch thì dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát. Cả xã Bình Dương bị phong tỏa khiến bà con nông dân địa phương đứng ngồi không yên. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của chính quyền, hàng chục tấn khoai tây đã được tiêu thụ, người dân chúng tôi vui mừng, như trút đi một gánh nặng lớn. Bà con nông dân yên tâm đón Tết, chung tay thực hiện nghiêm việc phong tỏa để sớm đẩy lùi dịch bệnh và đã sẵn sàng canh tác cho những vụ mới.

Nông dân TX Đông Triều tập trung nông sản để chuẩn bị đi tiêu thụ.

Nông dân TX Đông Triều tập trung nông sản để đi tiêu thụ. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Còn tại các KCN, KKT, đơn vị ngành than, nhà máy, xí nghiệp, việc tỉnh Quảng Ninh triển khai hàng loạt giải pháp đảm bảo ổn định lao động, chủ động áp dụng các biện pháp chống dịch ở mức độ cao nhất, tổ chức làm việc, kiểm tra trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp… đã giúp hoạt động sản xuất diễn ra liên tục, không bị đứt gẫy, đảm bảo tiến độ, năng suất, đóng góp quan trọng trong việc duy trì chuỗi sản xuất, cung ứng trên địa bàn toàn tỉnh.

Tỉnh cũng quyết liệt chỉ đạo công tác GPMB, cải cách thủ tục hành chính và điển hình nhất là có 73/92 kiến nghị của doanh nghiệp đã được giải quyết liên quan đến việc hỗ trợ về thuế, phí; đầu tư; vốn; nguồn lao động; hoạt động du lịch; thương mại; xuất nhập khẩu; đất đai; GPMB; bảo hiểm; xây dựng. Vì vậy, dù trong khó khăn, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh vẫn có 236 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký mới với số vốn là 1.784 tỷ đồng, tăng 21,9% về số vốn so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp thành lập mới đã đăng ký tạo việc làm cho trên 4.500 lao động. Các chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 4,63% so với cùng kỳ; trong đó động lực tăng trưởng chính là công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 33,65% do được bổ sung giá trị từ các dự án ngành công nghiệp chế biến chế tạo sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị âm thanh, sản xuất sợi, dệt kim… Các dự án, trọng tâm là các dự án trọng điểm, động lực tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ, đã tác động tích cực, tạo động lực và dư địa cho các ngành sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Du khách được đo thân nhiệt trước khi tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Du khách được đo thân nhiệt trước khi tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Để sớm lấy lại đà tăng trưởng của ngành du lịch, dịch vụ – ngành kinh tế chủ đạo của tỉnh bị ảnh hưởng sâu với dịch bệnh, khi không xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng, Quảng Ninh chỉ đạo mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh; tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch với những giải pháp cụ thể, chi tiết, đúng vấn đề doanh nghiệp gặp khó… Nhờ vậy, riêng trong tuần đầu tiên sau mở lại hoạt động du lịch, số lượng khách đến các điểm tham quan, du lịch gần 27.000 người; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã hoạt động trở lại từ 3/3 đã đón 8 chuyến bay nội địa đi và đến, với tổng số 717 người… Tính từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh đã đón khoảng 1 triệu lượt khách. Đây là tín hiệu tích cực để sớm khôi phục lại ngành dịch vụ du lịch, đảm bảo hoàn thành mục tiêu 10 triệu khách trong năm 2021.

Kỳ vọng rằng, những khó khăn mà tỉnh Quảng Ninh đã vượt qua, những kết quả tích cực mà tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực đạt được sẽ là tiền đề quan trọng cho tỉnh phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép” của năm 2021.

– http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202103/chien-luoc-chan-dung-covid-19-cua-quang-ninh-2524792/

(Lượt xem 667, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 10 = 13

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.