Ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19

Thời điểm này, Việt Nam đang kiểm soát được dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thế giới biến chủng mới của virus vẫn đang diễn biến phức tạp và có khả năng xâm nhiễm vào nước ta bất cứ lúc nào. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong thực hiện các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch, thì ý thức, tinh thần trách nhiệm và sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Tổ tự quản khu Nam Sơn (phường Nam Khê, TP Uông Bí) triển khai kế hoạch phòng chống Covid-19 cho các thành viên trong tổ.

Tổ tự quản khu Nam Sơn (phường Nam Khê, TP Uông Bí) triển khai kế hoạch phòng, chống Covid-19. Ảnh: Hoàng Nga

Làn sóng dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Lào, Thái Lan những ngày qua đã dấy lên nỗi lo ngại về việc dịch bệnh quay trở lại và tiếp tục lan rộng trên thế giới. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh tại 2 nước láng giềng chung đường biên giới với Việt Nam là mối đe dọa thường trực với nước ta. Hằng ngày, lượng người qua lại biên giới giữa nước ta với 2 nước láng giềng này khá lớn, chưa kể nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép về Việt Nam qua đường mòn, lối mở, đường biển. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và nghỉ hè là thời điểm người dân đi du lịch, di chuyển và tập trung đông người, nên nguy cơ lây nhiễm cao. Tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh đến nay được kiểm soát khá tốt, do đó người dân dễ nảy sinh tâm lý lơ là, chủ quan, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép năm 2021, tỉnh cũng như các địa phương, đơn vị đã triển khai hàng loạt biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Mới đây nhất, chiều 27/4, tỉnh đã phát đi thông báo, kêu gọi người dân đến và về tỉnh từ các địa phương có nguy cơ cao ngay lập tức liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ các biện pháp phòng chống dịch. Riêng những trường hợp nghi nhiễm có thể đăng ký xét nghiệm Covid-19 tự nguyện tại các cơ sở y tế. Đồng thời, tỉnh cũng yêu cầu dừng tất cả các lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo đến hết ngày 23/5; dừng bắn pháo hoa ở tất cả các điểm trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5…

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, nhấn mạnh: Cùng với sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, việc nâng cao hơn nữa ý thức phòng chống dịch trong cộng đồng chính là việc làm cần thiết và cấp bách nhất trong thời điểm hiện tại. Chỉ cần một trường hợp nhiễm bệnh tại cộng đồng thì lây lan khó lường. Do vậy, người dân cần cảnh giác cao độ với các triệu chứng như sốt, ho, khó thở… và nếu có biểu hiện, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, xét nghiệm. Cùng với đó, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Đưa thông tin lên các nhóm Zalo của khu phố cũng là một cách tuyên truyền để mọi người dân kịp thời nắm bắt được những thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh và thành phố.

Đưa thông tin lên các nhóm Zalo của khu phố cũng là một cách tuyên truyền để mọi người dân kịp thời nắm bắt được những thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Vũ Văn Vinh, Tổ trưởng tổ dân phố 3A, khu 7A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, cho biết: Những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng cập nhật thường xuyên, liên tục về tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, tại nhiều quốc gia đã ghi nhận ca mắc tăng trở lại sau khi nới lỏng những biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hơn nữa, trước tình hình dịch bệnh trong tỉnh và cả nước cơ bản được khống chế, hơn một tháng nay không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, đã dần hình thành tâm lý chủ quan trong nhân dân. Do đó, việc tỉnh cho tạm dừng các lễ hội, sự kiện tụ tập đông người là một chủ trương rất sáng suốt ở thời điểm hiện tại. Ngay lúc này, việc cần thiết nhất là mỗi người dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm, tiếp tục thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không tụ tập đông người và các biện pháp phòng dịch khác. Là tổ trưởng tổ dân phố nên những ngày gần đây tôi đã trực tiếp đến từng hộ dân trong tổ để tuyên truyền, thông báo cho các hộ biết, để có phương án phòng, chống hiệu quả cho bản thân và gia đình.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch, thì ý thức, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng nhất trong việc thực hiện những giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Ðó còn là sự chung tay, góp sức cùng cả hệ thống chính trị nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

– http://baoquangninh.com.vn/dichbenhncov/202104/y-thuc-trach-nhiem-trong-phong-chong-dich-covid-19-2531006/

(Lượt xem 258.262, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.