Tuyệt đối không để lọt mầm bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn

Trước diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh, thành phố trong cả nước những ngày qua, đặc biệt là tại các tâm dịch ở phía Nam, trong đó tâm điểm là tại TP Hồ Chí Minh, với số ca dương tính ghi nhận mới trung bình là trên 700 trường hợp/ngày (tăng so với tuần trước khoảng 400 ca mắc mới/ngày), đồng thời để thực hiện chủ trương tiếp nhận người dân từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh, ngày 8/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh đã họp trực tuyến với 13 địa phương cấp huyện của tỉnh để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong thời điểm hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp tỉnh nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng phức tạp, dự báo sẽ tiếp tục bùng phát trên diện rộng ở nhiều địa phương trong thời gian tới. Do vậy, nguy cơ rất cao mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh – địa bàn trọng điểm, tuyến đầu khi thực hiện đồng thời các mục tiêu vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch, cùng với đó là thực hiện chủ trương tiếp nhận người dân từ các tỉnh dịch bệnh đang bùng phát về tỉnh.

Vì vậy, để giữ vững được địa bàn an toàn – thành quả phòng, chống dịch của tỉnh thời gian qua – đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh yêu cầu các cấp, ngành khẩn trương xây dựng kế hoạch tiếp nhận đối với người từ TP Hồ Chí Minh về tỉnh, đồng thời tính toán phương án đối với người từ các tỉnh đang bùng phát dịch bệnh trên diện rộng, nhất là các tỉnh có mật độ dân số cao, tập trung nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp. Trên cơ sở dữ liệu điều tra của các ngành, đơn vị chức năng, các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức tốt việc tiếp nhận, cách ly người từ các tỉnh có dịch bệnh về địa phương; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương liên quan, nhất là các địa phương có các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra/ vào tỉnh bảo đảm tinh thần thực hiện nghiêm túc chủ trương của Trung ương, chia sẻ khó khăn với các địa phương đang là ổ dịch lớn, bên cạnh việc tạo thuận lợi cho người dân nhưng phải bảo đảm tuyệt đối không để lọt mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Để đảm bảo việc đón người vào tỉnh được an toàn hơn, chăm sóc y tế tốt hơn cũng như đảm bảo an toàn cho cộng đồng, nhân dân trong tỉnh ít rủi ro hơn, tỉnh Quảng Ninh thống nhất báo cáo Bộ Y tế, tỉnh sẽ cách ly tập trung 14 ngày. Trường hợp nếu vượt quá công suất sẽ tính toán phương án cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế…

Quảng Ninh hiện tại đang là địa bàn an toàn dịch bệnh. Trước đó, tính từ ngày 7/5 đến 24/6, Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính mới trong cộng đồng trong vòng gần 50 ngày. Tuy nhiên, từ ngày 24/6 đến 26/6 trên địa bàn phát hiện 3 ca bệnh trong cộng đồng liên quan tới một trường hợp di chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra, sau đó lây bệnh cho 2 trường hợp ở TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn. Ngay sau đó, chỉ trong vòng 4 ngày thực hiện quyết liệt, thần tốc, Quảng Ninh đã bao vây, khống chế được sự lây lan từ các ca bệnh này. Và tính từ ngày 26/6 đến nay, đã qua hơn 10 ngày Quảng Ninh không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Đây là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của cả tỉnh trong việc quyết liệt giữ vững địa bàn an toàn, ổn định để phục vụ cho kinh tế – xã hội phát triển.

Trong bối cảnh hiện nay, khi dịch bệnh đang lan rộng, bùng phát ở nhiều tỉnh thành, trong đó các địa phương giáp ranh với Quảng Ninh cũng đã ghi nhận các ca mắc mới, nên nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn là rất cao. Đặc biệt, khi thực hiện chủ trương tiếp nhận người dân từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang bùng phát mạnh về tỉnh, thì nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào tỉnh lại càng cao.

Vì vậy, vấn đề quan trọng đặt ra lúc này là phải nâng cao tinh thần cảnh giác hơn nữa, các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương và mọi người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn mà không được kiểm soát. Phải tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ tại các chốt kiểm soát dịch ra/vào tỉnh, đảm bảo không có sơ hở. Kiểm soát và thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng dịch đối với những phương tiện vận chuyển hàng hóa ra/vào tỉnh. Siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trên tuyến biển, tuyến biên giới. Với các cơ sở, địa điểm thực hiện cách ly những người về từ vùng dịch phải được kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt, khoa học, không được phép sơ hở để mầm bệnh có cơ hội lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về quy trình, quy định phòng, chống dịch để răn đe, giáo dục chung. Từ đó, quyết tâm, quyết liệt giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, phát triển…

Thanh Tùng
(Lượt xem 128, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.