Tuyên truyền giảm thiểu tình trạng Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện Ba Chẽ

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) là một vấn nạn lớn của xã hội, một trở ngại lớn đối với sự phát triển bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cả nước nói chung và huyện Ba Chẽ nói riêng. Tảo hôn và HNCHT không chỉ vi phạm pháp luật mà còn để lại nhiều hệ lụy đối với các cá nhân, gia đình và xã hội, trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, dân số, giáo dục, chăm sóc trẻ em và là một trong những lực cản đối với sự phát triển tiến bộ xã hội. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật (tuổi kết hôn theo quy định pháp luật: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên).

Hôn nhân cận huyết thống là việc kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời (những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba).

Đồng chí Nguyễn Công Thận – Trưởng Phòng Dân số tuyên truyền các Chính sách Dân số và hậu quả của TH và HNCHT

Thực hiện Công văn số 124/CCDS ngày 08/6/2023 của Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ công tác dân số năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ đã xây dựng Kế hoạch số 498 ngày 23/6/2023 thực thiện đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023 trên địa bàn huyện.

 Trong 4 ngày từ ngày 01/8/2023 – 04/8/2023, Phòng Dân số Trung tâm Y tế huyện thành lập 2 tổ truyền thông tổ chức các Hội nghị truyền thông giảm thiểu tình trạng Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện. Tham dự buổi truyền thông có các đồng chí lãnh đạo các ban ngành đoàn thể xã, nhân dân và các em học sinh trên địa bàn. Trong buổi truyền thông, cán bộ Phòng Dân số Trung tâm Y tế đã tập trung truyền thông, trao đổi về nội dung Tảo hôn và hôn nhân cận huyết, hậu quả và hệ lụy của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cũng như phổ biến Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Đồng chí Hoàng Văn Tường, Phó trưởng phòng Dân số tuyên truyên về nội dung TH và HNCHT

Việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống phụ thuộc rất nhiều vào chính người dân, rất cần mỗi người dân nâng cao nhận thức, quản lý, giáo dục, định hướng con em mình từ bỏ tư tưởng lạc hậu về hôn nhân. Thông qua các đợt tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin của nhân dân nhất là địa bàn có tỷ lệ hoặc nguy cơ tảo hôn, hôn nhân cận huyết cao; giúp người dân hiểu về hậu quả và hệ lụy của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống góp phần bảo vệ sức khỏe, xây dựng cuộc sống ấm no, gia đình hạnh phúc./.

Đàm Phụ & Đinh Cao

(Lượt xem 238, hôm nay 1)