Trung tâm Y tế huyện Đẩy mạnh hoạt động truyền thông về dân số và phát triển tại hộ gia đình

Thực hiện chương trình công tác năm, trong đó đẩy mạnh hoạt động truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển, hướng tới mục tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn huyện. Trong thời gian từ 17/02 – 24/3/2020, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo Phòng Dân số thành lập 02 tổ truyền thông thực hiện hoạt động truyền thông về dân số và phát triển tại các hộ gia đình.

Truyền thông tư vấn hộ gia đình tại xã Đồn Đạc

Tại các hộ gia đình, các đồng chí lãnh đạo Phòng Dân số cùng các thành viên trong tổ truyền thông đã thăm hỏi sức khỏe, điều kiện kinh tế gia đình đồng thời lồng ghép truyền thông về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình; hậu quả của việc sinh nhiều con, vận động không sinh con thứ 3 trở lên… Bên cạnh đó, với các gia đình có con trong độ tuổi vị thành niên/thanh niên, người cao tuổi, tổ truyền thông cũng nhấn mạnh thêm nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; vai trò của người cao tuổi trong đời sống gia đình.Đồng thời lồng ghép hướng dẫn người dân tại các hộ gia đình thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tư vấn hộ gia đình tại xã Lương Mông

Tư vấn hộ gia đình tại xã Nam Sơn

Chia sẻ về mục đích của hoạt động truyền thông, đồng chí Nguyễn Công Thận – Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện nhấn mạnh: “Hiện nay các trường hợp sinh con thứ 3 trở lên không chỉ tập trung ở đồng bào dân tộc thiểu số, những hộ gia đình sinh con một bề mà ngay cả các gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, những gia đình có đủ nếp đủ tẻ. Đặc biệt những hộ gia đình nguy cơ cao sinh con thứ 3 trở lên thường không hoặc rất ít tham gia các buổi truyền thông cộng đồng được tổ chức tại các thôn/khu phố. Do vậy, đơn vị đã lựa chọn hình thức xuống thăm hộ gia đình nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và vận động sinh con đúng chính sách nhằm mục tiêu giảm thiểu thấp nhất tình trạng sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn huyện”.

Trong thời gian từ 17/02-24/3/2020, Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành tư vấn tại gần 100 hộ gia đình thuộc các thôn/khu phố trên địa bàn huyện. Căn cứ tình hình thực tế, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động truyền thông phù hợp với tình hình thực tế địa phương hướng tới mục tiêu dân số và phát triển trong tình hình mới./.

Hoàng Nhị/TTYTBC

(Lượt xem 120, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.