Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ: Ứng dụng máy móc hiện đại và kỹ thuật mới trong việc khám và điều trị bệnh

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ luôn chú trọng đến việc trang sắm máy móc hiện đại, ứng dụng những kỹ thuật mới vào khám và điều trị bệnh. Vì vậy, chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao, đáp ứng được nhu cầu và nhận được sự tin tưởng, hài lòng của người bệnh.

 

Nhờ được trang bị những thiết bị hiện đại và áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong khám

và điều trị bệnh nên chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao.

Hiện tại, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ có tổng số 151 trang thiết bị y tế, trong đó có nhiều máy móc hiện đại như máy nội soi tai – mũi – họng, máy kéo giãn cột sống, máy gây mê kèm thở, máy xét nghiệm sinh hóa tự động…

Để khai thác hiệu quả các trang thiết bị được đầu tư, trong thời gian vừa qua, Trung tâm đã cử các bác sĩ đi đào tạo tại các bệnh viện tuyến trên, đồng thời mời các bác sĩ có chuyên môn sâu, rộng tại các bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ, đào tạo cho đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm.

Không chỉ khai thác hiệu quả các thiết bị, máy móc hiện đại, Trung tâm còn đưa nhiều kỹ thuật mới vào việc khám và điều trị bệnh. Chỉ tính riêng năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã triển khai được 13 kỹ thuật mới, trong đó 11 kỹ thuật lâm sàng và 02 kỹ thuật cận lâm sàng. Điển hình như: kỹ thuật hồi sức cấp cứu, mổ nội soi u nang buồng chứng, mổ kết hợp xương; nội soi tiêu hóa, nội soi cổ tử cung; siêu âm Doppler tim…

Bác sỹ Dư Thị Thúy – Trưởng Khoa Nội, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ cho biết: “Những năm gần đây, Khoa chúng tôi đã được trang bị một số máy móc hiện đại như máy siêu âm màu 4D, máy sốc điện, máy điện tim và một số máy móc khác. Với những loại máy hiện đại này đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong việc khám và chẩn đoán cho người bệnh được kịp thời, không để tình huống xấu xảy ra”.

Chính từ việc khai thác hiệu quả các thiết bị máy móc hiện đại, cùng những kỹ thuật mới vào khám, chữa bệnh mà có ít bệnh nhân phải chuyển tuyến, hầu hết đều được điều trị tại Trung tâm. Và cũng từ điều này, bệnh nhân ngày càng yên tâm khi điều trị tại đây.

Bà Trần Thị Sáu – Thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc đang điều trị tại phòng Hồi sức cấp cứu, Khoa Nội, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ nói: “Tôi bị bệnh hen suyễn rất nặng và được con cháu đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Vào đây, tôi được các bác sỹ khám, điều trị và chăm sóc rất nhiệt tình, chu đáo. Tôi cũng được khám bằng những máy móc hiện đại nên tôi rất yên tâm khi điều trị bệnh tại đây. Hiện tại, bệnh tình của tôi đã thuyên giảm, tôi rất cảm ơn các bác sỹ đã tận tình với người bệnh chúng tôi”.

Ngoài việc khám và điều trị bệnh, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ còn chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học. Trung bình mỗi năm Trung tâm có từ 7 đến 12 đề tài cấp cơ sở. Tiêu biểu như đề tài “Tác dụng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng của phương pháp phong bế quanh rễ thần kinh” của Thạc Sỹ – Bác sỹ Vũ Đức Minh – Giám đốc Trung tâm; đề tài “Hiệu quả nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng bằng Propofol” của Bác sỹ Nguyễn Văn Thưởng… Các đề tài này đều có tính ứng dụng cao trong việc khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ.

Bác sỹ Vi Văn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết “Chúng tôi xác định việc đưa máy móc hiện đại, những kỹ thuật mới vào việc khám và điều trị bệnh là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. Do đó, trong những năm qua, chúng tôi đã triển khai nhiều kỹ thuật mới vào việc khám chữa bệnh và đã mang lại lợi ích thiết  thực cho người bệnh, nhất là đối với những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa về đây khám và điều trị bệnh. Giúp bệnh nhân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao, giảm chi phí khám chữa bệnh. Vì vậy, trong những năm qua, số bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế Ba Chẽ rất đông, tay nghề của y, bác sỹ không ngừng được nâng cao”.

Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn huyện được tốt hơn. Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ tiếp tục đề nghị với Sở Y tế tỉnh trang bị thêm một số thiết bị mới như máy chụp CT-Scanner, máy đo điện não đồ, máy đo độ loãng xương và tiếp tục cử các bác sỹ đi học để nâng cao tay nghề và tiếp tục nghiên cứu, triển khai nhiều kỹ thuật mới trong việc khám chữa bệnh, giúp người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng, không phải chuyển tuyến đối với những ca bệnh khó, giúp tiết kiệm được thời gian cũng chi phí khám chữa bệnh cho người dân, góp phần giàm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên./.

                                                                                                                                         Thuỳ Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ

(Lượt xem 157, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 4 = 3

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.