Trung tâm Y tế Huyện Ba Chẽ Triển khai thực hiện các kỹ thuật cao chuyên ngành Ngoại – U bướu. phẫu thuật thành công bệnh nhân bị u tuyến giáp.
Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Trọng Diện giám đốc sở y tế Quảng Ninh về việc tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao sử dụng chung của tỉnh.
Nhằm nâng cao chất lượng, kỹ thuật, dịch vụ y tế và tạo điều kiện cho nhân dân được tiếp cận các kỹ thuật cao ngay tại địa phương. Trung tâm Y tế Ba Chẽ đã triển khai mời các bác sĩ giỏi thuộc nguồn nhân lực chất lượng cao sử dụng chung trong ngành y tế về triển khai chuyển giao các kỹ thuật thuộc chuyên ngành ngoại khoa và u bướu như: phẫu thuật u tử cung, phần phụ, u vú, bướu cổ đơn thuần,….
Ngày 03/05/2019, Trung tâm Y tế Ba Chẽ triển khai phẫu thuật cắt u tuyến giáp ( bướu cổ) cho bệnh nhân:Đặng Thị Nảy 42 tuổi, trú quán tại Thôn Đồng Khoang – xã Đạp Thanh – huyện Ba chẽ; chẩn đoán bệnh nhân bị U tuyến Giáp;
Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc tại đơn vị.
Trước đây, người bệnh mắc các bệnh lý về u bướu đều phải chuyển lên tuyến trên để điều trị. Với việc triển khai các kỹ thuật trên, người bệnh được điều trị ngay tại cơ sở, giảm gánh nặng về kinh tế và thời gian cho bản thân và gia đình.
Kíp phẫu thuật do BSCK Trần Văn Cầu, và các bác sĩ, ĐD, KTV của Trung tâm Y tế Ba Chẽ thực hiện cùng sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Bác sỹ Hoàng Đình Thành.
Bác sỹ Hoàng Đình Thành nguyên là trưởng khoa ung bướu bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh là một trong những bác sỹ ngoại khoa hàng đầu thuộc nguồn nhân lực chất lượng cao sử dụng chung trong ngành y tế. được điều động về làm phó giám đốc tại TTYT Đầm Hà và hỗ trợ chuyên môn các TTYT khu vực miền đông trong đó có TTYT Ba Chẽ thực hiện phẫu thuật các ca cấp cứu, ca bệnh khó và các ca bệnh thuộc chuyên ngành ngoại – u bướu. Đây là một hướng đi đúng của ngành y tế Quảng Ninh, giúp cho bệnh nhân ở những huyện xa trung tâm được cấp cứu kịp thời và điều trị ngay tại địa phương mà không cần di chuyển lên tuyến trên, tránh những nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình chuyển viện, đồng thời cũng tạo điều kiện để nhân dân ở tuyến huyện được tiếp cận với những dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao mà trước đây chỉ thực hiện ở tuyến tỉnh hay trung ương và được thực hiện bởi bác sỹ có tay nghề cao hang đầu của tỉnh. Rút ngắn được thời gian, kinh phí điều trị cho bệnh nhân cũng như giảm tải cho những bệnh viện tuyến trên.
Lưu ý: Các bệnh nhân khi mắc hoặc nghi ngờ mắc các bệnh lý về u bướu (U xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tuyến giáp… hãy đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị kịp thời đề phòng các biến chứng nguy hiểm.
Viết bài: Bs Lương Văn Tiến