Trung tâm Y tế Ba Chẽ: Vững tuyến xã, mạnh tuyến huyện

Ba Chẽ là huyện miền núi, kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn, nhiều phong tục tập quán, lối sống lạc hậu vẫn tồn tại… Chính vì vậy, nhiệm vụ của Trung tâm Y tế Ba Chẽ là vô cùng quan trọng không chỉ trong việc khám, chữa bệnh, mà còn tập trung tuyên truyền đến người dân để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về bảo vệ sức khoẻ của bản thân.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ làm thủ thuật cho người dân đến khám bệnh.
Cán bộ TTYT Ba Chẽ làm thủ thuật cho người dân đến khám bệnh.

Đã lâu mới quay lại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự phát triển của đơn vị. Hiện nay, Trung tâm gồm 9 khoa, gần 100 giường bệnh, trung bình mỗi ngày có từ 100-200 người dân đến khám và là một trong những trung tâm y tế tuyến huyện có lưu lượng bệnh nhân đến khám và điều trị cao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Đức Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ cho biết: Những năm qua, chúng tôi đặc biệt coi trọng việc đổi mới lề lối làm việc, tư cách đạo đức của từng cán bộ trong việc phục vụ, thăm, khám sức khoẻ cho nhân dân. Trong đó, chú trọng thái độ ứng xử, tiếp cận người bệnh, người nhà của y, bác sĩ; thường xuyên uốn nắn điều chỉnh theo hướng năng động và phục vụ tận nơi, tận tình, chu đáo, lấy người bệnh làm trung tâm.

Những năm gần đây, bằng nguồn vốn Trung ương, tỉnh và huy động xã hội hoá, từ chỗ hạ tầng thiếu thốn, đến nay Trung tâm đã có diện mạo khang trang, đầy đủ các khoa phòng chuyên môn, trang bị nhiều máy móc hiện đại như: Máy rửa phim khô kỹ thuật số, máy X-quang kỹ thuật số, máy siêu âm màu 4D, máy sinh hoá tự động, máy gây mê kèm thở, các loại máy nội soi thế hệ mới… Nhờ đó, Trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật mới chuyên sâu, như: Nội soi cổ tử cung kỹ thuật số, nội soi dạ dày, thực quản, tai mũi họng… Số ca phẫu thuật, thủ thuật được thực hiện ngay tại đơn vị ngày càng tăng, tình trạng chuyển lên tuyến trên giảm đáng kể. Trong 9 tháng năm 2016, Trung tâm đã khám và điều trị gần 25.000 lượt người (điều trị nội trú 2.610 lượt), công suất sử dụng giường bệnh 172% vượt 72% so với kế hoạch giao. Các chương trình y tế như: Tiêm chủng mở rộng, tuyên truyền cho nhân dân về vệ sinh ATTP, phòng chống bướu cổ, chống sốt rét, phòng chống lao, phòng chống HIV/AIDS, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, số phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván mũi 2 trở lên luôn đạt cao…

Với phương châm “vững tuyến xã, mạnh tuyến huyện”, đưa các dịch vụ y tế về gần dân, giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại và được chăm sóc sức khoẻ ban đầu một cách tốt nhất, thời gian qua, Trung tâm luôn quan tâm củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở. Hàng tháng, Trung tâm phân công cán bộ xuống xã giám sát, hướng dẫn cán bộ y tế xã cách làm hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc, chẩn đoán điều trị và sử dụng một số trang thiết bị y tế, giám sát các chương trình y tế quốc gia, phòng chống dịch bệnh, thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Đặc biệt là Trung tâm cử bác sĩ tăng cường hỗ trợ chuyên môn chỉ đạo tuyến tại một số trạm y tế chưa có bác sĩ như tại xã Minh Cầm. Các bác sĩ xuống các trạm y tế cơ sở theo lịch trình 1 người/tuần, 2 đợt/tháng… Từ những công việc cụ thể, đội ngũ bác sĩ ở các trạm y tế xã ngày càng nâng cao kiến thức chuyên môn và tự tin trong công việc hàng ngày. Cùng với đó, Trung tâm luôn ưu tiên đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sĩ, ngoài các chương trình đào tạo thường xuyên của tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm đã cử các bác sĩ tham gia các lớp tập huấn y tế của Quỹ toàn cầu, các khoá đào tạo ngắn hạn ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh; tham gia các chuyên khoa lẻ, hình thức đào tạo thực hành lâm sàng, kỹ năng, đào tạo theo nhóm và chuyển giao gói kỹ thuật như: Xét nghiệm, hồi sức cấp cứu, mổ sản, mổ cấp cứu ngoại khoa… Từ chỗ toàn Trung tâm chỉ có 1 bác sĩ chuyên khoa cấp I (CKI) đến nay, Trung tâm đã có 6 bác sĩ tay nghề cao CKI.

(Lượt xem 32, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 82 = 91

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.