Trung tâm Y tế Ba Chẽ: Tích cực chuẩn bị các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ luôn bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.

Xác định dịch bệnh nguy hiểm có thể diến biến bất thường, Trung tâm Y tế huyện đã thành lập ngay Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh, Đội đáp ứng nhanh và các Tổ điều trị, hậu cần phòng chống dịch, chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường phòng, chống dịch bệnh với đầy đủ các phương án: Khi chưa ghi nhận ca bệnh; Khi xuất hiện ca bệnh xâm nhập và khi dịch lây ra cộng đồng.

Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút cúm Corona tại Trung tâm Y tế Ba Chẽ (ảnh: Ngọc Lợi – TTTT&VH).

Quán triệt tới toàn thể cán bộ nhân viên Trung tâm Y tế huyện sử dụng thông tin chính thống của các cơ quan Nhà nước trong phòng, chống dịch bệnh, không chia sẻ, phát tán những thông tin không được kiểm chứng tránh gây hoang mang cho nhân dân.

Đẩy mạnh tuyên truyền đến cộng đồng dân cư những việc cần làm để phòng chống virus Corona thông qua Website của Trung tâm; Trang mạng xã hội chính thức của Trung tâm và phát các video hướng dẫn của Bộ Y tế trên màn hình chờ tại nơi khám bệnh…

Tăng cường vệ sinh nơi làm việc, phòng bệnh nhân và chuẩn bị Khu vực cách ly đặc biệt sẵn sàng cho tình huống dịch xảy ra.

CBNV TTYT huyện tăng cường công tác vệ sinh nơi làm việc, khu vực phòng bệnh

Cấp phát khẩu trang Y tế cho tất cả các bệnh nhân khi đến khám bệnh có biểu hiện bệnh liên quan đến đường hô hấp. Tất cả các cán bộ nhân viên Trung tâm được khuyến cáo đeo khẩu trang khi làm việc, tiếp xúc bệnh nhân. Đặc biệt cấp phát khẩu trang chuyên dụng và quần áo bảo hộ cho kỹ thuật viên thực hiện công tác xét nghiệm, bác sĩ thăm khám, điều trị cho bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh.

Tổ chức phổ biến cho tất cả các bác sĩ ở các khoa phòng, bộ phận nghiên cứu kỹ Hướng dẫn điều trị và giám sát để sẵn sàng với tình huống bệnh có thể xảy ra trên địa bàn.

Để chủ động phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, mỗi người dân cần chủ động tham gia phòng chống dịch bệnh, không quá hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp sau:

  1. Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.
  2. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi miệng.
  3. Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy, hãy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.
  4. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.
  5. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.
  6. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.
  7. Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.
  8. Những người trở về từ vùng có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh đường hô hấp cấp tính do virus Corona cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết; Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời./.

Hoàng Nhị – TTYT Ba Chẽ

(Lượt xem 58, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 86 = 94

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.