Trung tâm Y tế Ba Chẽ tham gia báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tham quan, học tập của Đoàn công tác Campuchia tại Quảng Ninh

Nhằm nâng cao hiệu quả triển khai các chương trình phòng chống bệnh dại, ngày 17/1/2024, đoàn công tác của Cục Quản lý bệnh truyền nhiễm (Bộ Y tế) và Tổng cục Sản phẩm và sức khoẻ động vật, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thuỷ sản Campuchia đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh buổi làm việc

Cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Ninh, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ vinh dự đại diện cho các đơn vị Trung tâm Y tế tuyến huyện báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm công tác điều tra ổ dịch trên chó tại địa phương.

Đ/c Đoàn Ngọc Thanh – GĐ Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm tại địa phương

Trong những năm qua, Quảng Ninh luôn là tỉnh lưu hành bệnh dại do địa bàn rộng, trải dài và là cửa ngõ giao thương với nhiều địa phương cả trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên với sự vào cuộc tích cực của các sở ngành liên quan, công tác phòng chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh luôn được kiểm soát hiệu quả. Giai đoạn 2021-2023, Quảng Ninh ghi nhận 18 ổ dịch trên chó, trong đó số ca bệnh dại trên người được ghi nhận là 9 ca. Riêng năm 2023, toàn tỉnh ghi nhận 11 ổ dịch trên chó, 2 ca mắc bệnh dại trên người; 28 sự kiện chó nghi dại, chó ốm cắn người tại 8/13 địa phương.

Huyện Ba Chẽ là nơi ghi nhận và phát hiện ra ổ dịch dại trên chó năm 2023, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh, Huyện và ngành y tế, huyện Ba Chẽ triển khai đồng bộ các biện pháp với mục tiêu kiểm soát tốt tình hình mắc bệnh dại, không để dịch xảy ra, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ sức khỏe nhân dân.Huyện Ba Chẽ có 01 phòng tiêm chủng vắc xin dại tại Trung tâm Y tế, luôn đảm bảo vắc xin phòng dại.

Tại buổi học tập kinh nghiệm của đoàn, Đồng chí Đoàn Ngọc Thanh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ báo cáo tình hình dịch bệnh dại trên địa bàn huyện Ba Chẽ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác điều tra, xác minh dịch; các biện pháp xử lý ổ dịch; một số khó khăn, thuận lợi và một số bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch dại.

Các ý kiến báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm của Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ được đoàn công tác của Cục Quản lý bệnh truyền nhiễm (Bộ Y tế) và Tổng cục Sản phẩm và sức khoẻ động vật, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thuỷ sản Campuchia ghi nhận, đánh giá cao. Đồng thời, tại buổi làm việc Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ cũng đã được lĩnh hội, học tập thêm các vấn đề được trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc để tìm ra những giải pháp hiệu quả khi triển khai thực tế tại địa phương, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ chuyên trách để làm tốt hơn nữa công tác phòng chống bệnh dại nói riêng và phòng chống dịch bệnh nói chung./.

Hoàng Nhị & Đinh Cao

(Lượt xem 10, hôm nay 1)