Trung tâm Y tế Ba Chẽ nỗ lực trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản

Là huyện miền núi vùng cao còn nhiều khó khăn, với địa hình hiểm trở, dân cư sống thưa thớt, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhiều hủ tục lạc hậu liên quan đến vấn đề chăm sóc sức khỏe nói chung đặc biệt là chăm sóc sức khỏe sinh sản nói riêng còn tồn tại trong cộng đồng dân tộc thiểu số khiến công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn huyện Ba Chẽ còn gặp nhiều khó khăn.

Trong những năm qua Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ đã có nhiều nỗ lực trong công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân, nhất là kết quả trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản.

* Luôn nỗ lực nhằm giảm thiểu thấp nhất tai biến sản khoa.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, có trên 250 ca sinh tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ (đều là các ca sinh thường). Trong số đó có khoảng 70 ca sinh là thai to trên 3500g (có những ca trên 4000g) được các y, bác sĩ, nữ hộ sinh Trung tâm Y tế huyện đỡ đẻ thường thành công.

Đáng kể có trường hợp 01 sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ vào viện từ 6h30 ngày 03/12/2019, được siêu âm chẩn đoán thai nhi khỏe mạnh có dây rau quấn cổ 01 vòng. Kíp đỡ đẻ do bác sĩ Khúc Thị Miền – Chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản khoa cùng các hộ sinh và điều dưỡng đã thực hiện tốt các các quy trình theo dõi, chăm sóc sản phụ trước sinh.Tuy nhiên, khi chuyển dạ bác sĩ thăm khám phát hiện thai nhi ngôi mặt, dây rau quấn cổ hai vòng đã được kíp đỡ đẻ xử trí nhanh chóng, đỡ đẻ thường được 01 thai nhi nặng 3.300g, sau sinh bé khỏe mạnh, hồng hào, bú tốt.

So với ngôi chỏm, ngôi mặt tiên lượng không tốt bằng, thời gian chuyển dạ lâu hơn, ối phồng dễ gây vỡ ối sớm, gây nhiễm khuấn ối. Thông thường khi mang thai rất ít khi chẩn đoán được ngôi mặt. Do vậy khi đỡ đẻ phát hiện ngôi mặt đòi hỏi các y bác sĩ phải có kỹ thuật, xử trí nhanh nhạy và thực hiện tốt quy trình đỡ đẻ mới đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Một trường hợp khác vào ngày 06/9/2019, sản phụ mang thai 26 tuần chuyển dạ sinh non (sản phụ có tiền sử sinh non), được Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ đỡ đẻ thường thành công thai nhi nặng 800g. Sau sinh, trẻ được các y bác sĩ hồi sức sơ sinh, chăm sóc hoàn toàn bằng tĩnh mạch và các chế độ chăm sóc đặc biệt khác, sang ngày thứ 2 chuyển bé lên Bệnh viện sản nhi tỉnh Quảng Ninh để được chăm sóc chuyên sâu tốt hơn. Hiện tại, sức khỏe của bé ổn định và được gia đình quan tâm chăm sóc.

So với các Trung tâm Y tế khác trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ là đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khó khăn về nhân lực, trong đó biên chế nhân lực tại Khoa Phụ sản – Chăm sóc SKSS của Trung tâm chỉ có 07 người (chưa kể phải bố trí nhân lực đi học tập trung và nghỉ chế độ thai sản).

Khắc phục những khó khăn về nhân lực, vật lực, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ luôn quan tâm chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ làm công tác chăm sóc SKSS tại Khoa Phụ sản – Chăm sóc SKSS. Trong năm 2019, Trung tâm đã cử 01 bác sĩ  học Chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản khoa tại trường Đại học Y Hà Nội để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm việc cho những năm sau.

* Quan tâm hỗ trợ tuyến xã trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản

Bên cạnh công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tại khoa, mặc dù rất khó khăn về nhân lực, nhưng Trung tâm Y tế huyện luôn chú trọng hỗ trợ, chỉ đạo tuyến các Trạm Y tế tuyến xã như cấp cứu sản khoa; chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, nâng cao năng lực quản lý thai và khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế. Hiện nay, tại Trạm Y tế các xã còn thiếu nhân lực bác sĩ chưa kể đến bác sĩ chuyên sản khoa, mặt khác một số  hộ sinh mới công tác chưa có nhiều kinh nghiệm trong khi đỡ đẻ các ca khó. Chính vì vậy cấp cứu ngoại viện và hỗ trợ cấp cứu tuyến xã được Trung tâm Y tế huyện sẵn sàng 24/24h.

Ca sinh bé nặng 4300g được bác sĩ Khúc Thị Miền đỡ đẻ tại Trạm Y tế xã Lương Mông ngày 21/11/2019

Căn cứ nhu cầu đào tạo và chuyển giao kỹ thuật của 07 trạm y tế, Trung tâm Y tế cử các bác sĩ và hộ sinh luân phiên xuống chỉ đạo tuyến trạm y tế các xã, trực tiếp cầm tay chỉ việc, hướng dẫn xử trí cấp cứu sản khoa, cắt khâu tầng sinh môn,  quản lý thai nghén… Trung tâm tổ chức các hoạt động tập huấn sản khoa tại đơn vị mời các bác sĩ/ nữ hộ sinh/ điều dưỡng các trạm tham gia, đào tạo trực tiếp tại khoa. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và chuyên môn khám chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở trên địa bàn huyện.

* Thực hiện tốt công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho nhân dân về chăm sóc sức khỏe sinh sản

Để nâng cao chất lượng chăm sóc SKSS, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo bộ phận chuyên môn như Khoa Phụ sản – Chăm sóc SKSS và Phòng Dân số thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân về chăm sóc sức khỏe sinh sản, nhất là nâng cao nhận thức cho vị thành niên/thanh niên về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản thông qua các hoạt động ngoại khóa.

TTYT Ba Chẽ phối hợp tổ chức hoạt động ngoại khóa Chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN/TN tại trường THPT Ba Chẽ

Những năm gần đây, tỷ lệ phụ nữ mang thai được quản lý thai trên địa bàn huyện luôn đạt trên 95%; số phụ nữ mang thai được khám thai 3 lần trở lên trong 3 thời kỳ thai nghén đạt trên 90%;  Trên địa bàn huyện không có trường hợp tử vong bà mẹ, trẻ em liên quan đến thai sản. Các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, hoạt động phòng, chống nhiễm khuẩn đường sinh sản và các bệnh lây truyền qua đường tình dục được Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ quan tâm triển khai.

Những kết quả đạt được chưa phải là thành tích lớn song với huyện miền núi vùng cao khó khăn như Ba Chẽ thì đó là những nỗ lực rất đáng hoan nghênh của đội ngũ những người làm công tác Y tế trong chăm sóc sức khỏe sinh sản. Ngành Y tế nói chung và đội ngũ Y, bác sĩ Trung tâm Y tế Ba Chẽ sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nhân dân trên địa bàn huyện./.

                                                                                                                                                              Hoàng Nhị -TTYT Ba Chẽ

 

(Lượt xem 139, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 1 = 1

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.