Triển khai kỹ thuật lấy máu gót chân để sàng lọc sơ sinh tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ

Thực hiện sàng lọc sau sinh từ 24-72 giờ bằng cách lấy máu gót chân của trẻ giúp các bác sĩ tầm soát một số bệnh lý di truyền, rối loạn chuyển hóa ở trẻ, giảm thiểu số lượng trẻ em bị chậm phát triển về thể lực, trí tuệ và nhiều bệnh lý khác.

Theo nguyên tắc thì máu ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể trẻ đều có thể thực hiện được. Tuy nhiên, thường thì các bác sĩ sẽ lấy máu ở gót chân bởi đây là bộ phận có lượng máu dồi dào, đáp ứng đủ lượng để thực hiện xét nghiệm. Thêm vào đó, gót chân là bộ phận kém nhạy cảm hơn so với các bộ phận khác trên cơ thể bé nên khi lấy máu sẽ ít bị đau hơn.

Các nhân viên y tế sẽ thực hiện việc lấy máu gót chân cho trẻ trong vòng từ 24h-72h, tốt nhất là từ 48h-72h sau khi sinh, hoặc có thể kéo dài trong 7 ngày sau sinh, khi trẻ đã ăn sữa được hơn 8 lần.Trường hợp các bé sinh non, thiếu cân, các bé nên được đưa đi lấy máu gót chân trước ngày thứ 20 sau sinh. Những trẻ phải truyền máu sau sinh thì lấy sau thời gian 3 tháng. Máu lấy ra sẽ được thấm lên giấy thấm khô chuyên biệt và được gửi lên Bệnh viện Sản Nhi xét nghiệm.

Thực hiện sàng lọc sau sinh, lấy máu gót chân không gây nguy hiểm cho trẻ, chi phí không quá tốn kém mà mang lại hiệu quả lớn.Trên thực tế, có nhiều bệnh lý không thể phát hiện sớm được bằng mắt thường hoặc qua khám lâm sàng, vì vậy để trẻ phát triển bình thường cần phải có thêm thông tin về tình trạng sức khỏe của trẻ nhằm phát hiện kịp thời các bệnh lý, việc lấy máu gót chân xét nghiệm là rất cần thiết. Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, trẻ sẽ phát triển được toàn diện, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể khiến bé bị khuyết tật hoặc tử vong.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ đang phối hợp cùng Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh thực hiện lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh để xét nghiệm sàng lọc một số bệnh. Việc triển khai lấy máu gót chân cho trẻ tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ và chuyển mẫu đến bệnh viện Sản Nhi để xét nghiệm sàng lọc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình không phải đưa các bé đi xa, tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian chờ đợi kết quả.

Một số hình ảnh bài viết:

Người viết bài

 

Bs Lâm Thu Hạnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Lượt xem 807, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.