Tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ ngành Y tế lần thứ III, giai đoạn 2012 – 2018

Chiều ngày 20-5, tại TP Hạ Long, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ ngành Y tế lần thứ III, giai đoạn 2012-2018.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đ.c Đặng Huy Hậu – Ủy viên Ban thường vụ tỉnh, PCT Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KHCN tỉnh; Đ.c Tạ Duy Thịnh – GĐ Sở KHCN, PCT hội đồng KHCN tỉnh; Đ.c Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Liên hiệp các hội KH&KT Quảng Ninh, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Sở Thông tin và Truyền thông, Trường Cao đẳng Y Quảng Ninh và gần 200 đại biểu là cán bộ, y, bác sĩ, dược sĩ trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Trong 5 năm qua, Đảng ủy và lãnh đạo ngành Y tế đã duy trì, không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ chuyên môn và phát triển KH&CN. Coi phát triển KHCN là một giải pháp đột phá để phát triển ngành. Với phương châm “Trung ương làm được kỹ thuật nào thì Quảng Ninh cũng cơ bản làm được kỹ thuật đó”,  trong giai đoạn 2012-2018, toàn ngành Y tế đã tiếp nhận chuyển giao và triển khai thành công trên 2.000 kỹ thuật mới, trong đó có nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật khó của tuyến trung ương như phẫu thuật tim hở, can thiệp mạch vành, thụ tinh trong ống nghiệm, xạ trị, phẫu thuật thần kinh mạch máu,…Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại và là một trong số ít các đơn vị có đủ năng lực chẩn đoán, xác định dịch nhanh, chính xác các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A H5N1, A H7N9, Ebola, Zika,…

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng là một trong những bước đột phá của ngành Y tế tỉnh, nhờ đó các thủ tục hành chính, quy trình khám chữa bệnh được thực hiện nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng các dịch vụ y tế, giảm đáng kể thời gian chờ đợi của người bệnh. Ngành đã triển khai có hiệu quả ứng dụng tiến bộ KH&CN vào công tác hội chẩn, tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, toàn tỉnh đã có hơn 1.200 đề tài nghiên cứu khoa học và hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại lợi ích cho công tác chuyên môn, đặc biệt là lĩnh vực khám, chữa bệnh.

Các kết quả nghiên về cứu khoa học, ứng dụng công nghệ đã góp phần cung cấp luận cứ khoa học cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cải thiện hiệu quả công tác chuyên môn, nâng cao chất lượng dịch vụ, khẳng định thương hiệu của đơn vị, của ngành Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của ngành Y trong việc ứng dụng KH&CN vào công tác khám, chữa bệnh. Đồng thời, đồng chí yêu cầu ngành Y tế cần tiếp tục quan tâm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm phục vụ công tác khám, chữa bệnh và tạo đột phá trong phát triển hoạt động KH&CN; tạo môi trường làm việc gắn kết, thân thiện, cởi mở; quan tâm cử các y, bác sĩ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; nâng cao hiệu quả trong công tác đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, chất lượng cung cấp dịch vụ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, phát biểu tại hội nghị

Đối với các cơ sở y tế cần phát động phong trào thi đua nhằm đẩy mạnh hơn nữa trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN để cải tiến kỹ thuật và phục vụ tốt nhất cho người bệnh; tiếp tục dành kinh phí phù hợp để đầu tư phát triển KH&CN; tăng cường công tác tuyên truyền về hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN,…

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cũng phát biểu bày tỏ mong muốn ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong hoạt động KH&CN; quan tâm đào tạo thêm nhiều chuyên gia về y tế để làm chủ KH&CN; tiếp tục dành kinh phí cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao KH&CN…

Nhân dịp này, UBND tỉnh, Sở Y tế đã tặng bằng khen, giấy khen cho nhiều tập thể,cá nhân có thành tích xuất sắc

trong hoạt động KH&CN ngành Y tế Quảng Ninh, giai đoạn 2012-2018.

Nhân dịp này, UBND tỉnh và Sở Y tế đã khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động KHCN ngành Y tế Quảng Ninh, giai đoạn 2012-2018.

 

 

Ngọc Phượng – Thái Hoàn (Trung tâm truyền thông GDSK QN) –

(Lượt xem 63, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 25 = 28

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.