Tháng hành động về AT-VSLĐ lần thứ I sẽ diễn ra từ 1-30/5/2017

Sáng nay (27/4), đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng An toàn – Vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá kết quả công tác AT-VSLĐ năm 2016, triển khai kế hoạch tổ chức Tháng hành động về AT-VSLĐ lần thứ I năm 2017.

 

Theo đó, thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về AT-VSLĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nền nếp, hiệu quả; đã tham mưu, đề xuất ban hành được nhiều văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh, hướng dẫn, triển khai công tác AT-VSLĐ. Công tác thông tin, tuyên truyền về AT-VSLĐ được thực hiện một cách thường xuyên, đa dạng, từng bước đổi mới về nội dung, hình thức. Việc thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra đột xuất về AT-VSLĐ được tăng cường hiệu lực, hiệu quả; tổ chức điều tra, kết luận, xử lý kịp thời tất các vụ TNLĐ chết người, cụ thể đã tiến hành thanh tra, kiểm tra AT-VSLĐ tại 152 đơn vị; qua thanh tra đã yêu cầu các cơ sở thực hiện trên 1.000 kiến nghị, tạm dừng hoạt động của 58 máy, thiết bị, 6 vị trí sản xuất do không đảm bảo điều kiện an toàn, xử phạt vi phạm hành chính 13 đơn vị với số tiền trên 177 tỷ đồng.

Cùng với đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh quy mô lớn trên địa bàn tỉnh đã có ý thức, nghiêm túc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về AT-VSLĐ, trong đó quan tâm đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại, cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động, nâng cao mức độ đảm bảo an toàn trong sản xuất. Các chế độ chính sách đối với người lao động như trang bị phương tiện bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ, bồi thường trợ cấp TNLĐ đã được người sử dụng lao động quan tâm, thực hiện. Chi phí đầu tư cho công tác AT-VSLĐ của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2016 là 992 tỷ đồng.

Đồng chí
 Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng An toàn – Vệ sinh lao động phát biểu kết luận tại Hội nghị

Về kế hoạch triển khai Tháng hành động về AT-VSLĐ, với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, Tháng hành động về AT-VSLĐ lần thứ nhất năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 01 đến 30-5-2017 trên phạm vi toàn tỉnh và được tổ chức phát động điểm tại Tổng Công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) dự kiến vào ngày 8-5.

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các sở ngành và địa phương, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các ngành, địa phương và doanh nghiệp trong công tác đảm bảo AT-VSLĐ thời gian qua.

Để chủ động làm tốt công tác AT-VSLĐ, phòng ngừa tai nạn lao động trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần quan tâm rà soát các kế hoạch, chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh để xây dựng giải pháp hiệu quả cho năm 2017. Cụ thể, cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong công tác AT-VSLĐ tại các doanh nghiệp; rà soát kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác AT-VSLĐ tại các đơn vị và địa phương; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật tại các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, trong đó lưu ý đến việc xử lý các vi phạm sau các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất; xử nghiêm minh các trường hợp vi phạm, kiên quyết đình chỉ và tạm đình chỉ sản xuất đối với các vị trí, nơi làm việc hoặc máy móc trang thiết bị nếu không đảm bảo an toàn. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh tăng cường điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc vi phạm; nghiêm túc đánh giá, phân tích tất cả các vụ TNLĐ, sự cố cháy nổ để từ đó phổ biến rút kinh nghiệm để phòng tránh tái diễn; trong đó, đề cao vai trò, trách nhiệm cho người đứng đầu các ngành, địa phương, đơn vị và doanh nghiệp trong việc đảm bảo ATLĐ.

Đồng thời, tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát, đánh giá các yếu tố nguy cơ có hại trong sản xuất để xây dựng và thực hiện kịp thời các biện pháp phòng ngừa, xây dựng văn hóa an toàn trong lao động. tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới hình thức, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, công tác giáo dục huấn luyện đối với người lao động và quản lý lao động tại các doanh nghiệp, trong đó đề cao vai trò của người đứng đầu cũng như quan tâm đến quyền và trách nhiệm của người lao động. Sở Thông tin Truyền thông cùng các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục đổi mới công tác truyền thông một cách thiết thực, hiệu quả phù hợp với từng địa bàn và đối tượng thông qua các tổ chức đoàn thể và doanh nghiệp.

Liên quan đến việc triển khai kế hoạch tổ chức Tháng hành động về AT-VSLĐ lần thứ nhất, đồng chí lưu ý các ngành, địa phương và đơn vị cần tổ chức đảm bảo thiết thực, hiệu quả, thu hút sự quan tâm tham gia tích cực của doanh nghiệp và người lao động, tránh việc hình thức, phù hợp với doanh nghiệp và địa phương.

                                                                                                                      Nguồn: QTV

 

(Lượt xem 49, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.