Tăng cường công tác phòng chống bệnh Dại

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dại gây ra. Người bị mắc bệnh Dại do bị lây truyền vi rút dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo).

Tại Quảng Ninh, từ đầu năm 2024 đến nay, chưa ghi nhận ca mắc dại trên người. Tuy nhiên, ghi nhận 483 trường hợp tiêm dự phòng phơi nhiễm dại và 03 ổ dịch dại trên chó tại 3 xã của huyện Đầm Hà (xã Tân Bình, Dực Yên và thị trấn Đầm Hà). Trường hợp gần đây nhất là ngày 28/02 tại xã Dực Yên- Đầm Hà 13 học sinh và 01 thầy giáo bị một con chó chạy vào trường cắn. Con chó chạy rông tấn công 14 người đã bị bắt để tiêu huỷ sau khi xét nghiệm dương tính với virus dại.

Thời tiết một vài tháng tới sẽ bước vào mùa nắng nóng, là điều kiện thuận lợi thúc đẩy nguy cơ bùng phát nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhất là bệnh dại, khiến tình hình dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn. Do đó, người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe cũng như tính mạng của mình.

Bệnh dại và những điều cần lưu ý

Bệnh dại nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Để chủ động phòng chống bệnh dại, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

​Thực hiện quản lý chó, mèo theo hướng dẫn của cán bộ thú y: Tiêm phòng 100% cho đàn chó, mèo, khai báo chó, mèo nuôi với chính quyền địa phương, nuôi chó phải xích, nhốt, ra đường phải đeo rọ mõm.

​Khi phát hiện trường hợp chó nghi dại, chó cắn nhiều người, hoặc nhiều chó, mèo trên địa bàn ốm, chết không rõ nguyên nhân cần báo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan y tế hoặc thú y trên địa bàn.

Hiện nay tại các huyện lân cận đã có chó dại xuất hiện và các ổ nghi dại. Do vậy người dân tuyệt đối không được mua chó giống về nuôi tại thời điểm này.

​Khi bị chó, mèo cắn cần:

​- Rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút. Nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường, cồn, rượu, dầu gội, bột giặt,…. Đây là phương pháp sơ cứu hiệu quả nhằm hạn chế lượng vi rút sâm nhập vào cơ thể.

​- Vết thương cần được rửa sạch với cồn 40-70 độ hoặc cồn iod.

​- Không làm dập nát vết thương (nặn máu) và không khâu kín hoặc băng kín vết thương.

​- Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại nếu có chỉ định theo chuyên môn.

​- Tuyệt đối không tự chữa, nhờ thầy lang khám chữa, sử dụng các phương pháp thử dại hoặc sử dụng thuốc nam. Bệnh Dại chỉ có thể xét nghiệm được ở các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện./.

Hoàng Nhị & Đinh Cao

(Lượt xem 36, hôm nay 1)