Sôi nổi hội thi điều dưỡng viên, nữ hộ sinh giỏi – thanh lịch năm 2017

Nhằm tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong đội ngũ điều dưỡng viên, nữ hộ sinh nói riêng và những người đang công tác trong ngành y tế nói chung, thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc phục vụ người bệnh và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện ngày một hiệu quả, chất lượng hơn. Tối ngày 05/8, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ tổ chức hội thi điều dưỡng viên, nữ hộ sinh giỏi – thanh lịch năm 2017.

Trao giải nhất, nhì cho các thí sinh có thành tích xuất sắc tai hội thi.

Cho biết về mục đích của hội thi, Bác sỹ Vũ Đức Minh – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết: Đây là năm thứ 3 chúng tôi tổ chức hội thi này với mục đích là duy trì phong trào thi đua thực thiện công tác điều dưỡng, nữ hộ sinh trong toàn đơn vị. Hội thi lần này cũng nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ chuyên môn thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2017 “Tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời tiếp tục bổ trợ cho các điều dưỡng viên, nữ hộ sinh, những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân những kiến thức, kinh nghiệm quý, cách làm hay để áp dụng thực tiễn công việc hàng ngày, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh của đơn vị. Những thí sinh đạt kết quả cao tại kỳ thi lần này sẽ là những nhân tố điển hình cho phong trào thi đua chăm sóc người bệnh tận tình, có hiệu quả, tạo nên tinh thần thi đua yêu nghề. Đây là một trong những hoạt động thiết thực góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện và uy tín của đơn vị.

Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh lọt vòng thi chung kết.

Tham gia hội thi lần này có 24 thí sinh là các điều dưỡng viên, nữ hộ sinh, những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân từ các khoa phòng của Trung tâm Y tế huyện và trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các thí sinh phải trải qua vòng thi chuyên môn, để chọn ra 10 thí sinh xuất sắc bước vào vòng thi thanh lịch, ứng xử.

Ở vòng thi chuyên môn, các thí sinh tham gia thi phần lý thuyết và phần thực hành. Trong phần thi lý thuyết, các thí sinh phải trả lời 100 câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm với các nội dung: Điều dưỡng Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, quy tắc ứng xử, điều dưỡng cơ bản. Phần thi thực hành, các thí sinh thi theo hình thức chạy trạm, bao gồm 06 trạm, thời gian qua mỗi trạm là 06 phút. Tại các trạm, các thí sinh sẽ phải thực hành 06 quy trình chăm sóc của điều dưỡng, nữ hộ sinh, thực hiện trên mô hình và trên người khỏe đóng vai người bệnh gồm: Kỹ thuật truyền dịch tĩnh mạch ngoại vi; Kỹ thuật tiêm tĩnh mạch; Kỹ thuật tiêm bắp sâu; Kỹ thuật cho người bệnh thở o xy bằng ống thở plastic; Quy trình, kỹ thuật cho bệnh nhân ăn qua sonde dạ dày và Kỹ thuật cố định gẫy kín xương đùi, phương pháp 2 nẹp. Với những thao tác nhanh, chính xác, thuần thục các thí sinh đã thể hiện tốt chuyên môn nghiệp vụ của bản thân.

Đến với hội thi lần này, thí sinh Phạm Thị Vân Anh – Trạm y tế xã Nam Sơn vui vẻ nói: Đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa để cho đội ngũ đội ngũ điều dưỡng viên; hộ sinh, những người làm công tác chăm sóc sức khỏe của Trung tâm Y tế huyện cũng như các Trạm y tế xã chúng tôi được trau dồi thêm các kiến thức về chuyên môn, thực hành, kỹ năng ứng xử, giao tiếp với bệnh nhân, thì đây còn là dịp để chúng tôi được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc chăm sóc và phục vụ người bệnh, giúp chúng tôi vững tin hơn để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn của mình.

Trao giải cho thí sinh có số điểm cao nhất của phần thi lý thuyết và phần thi thực hành chuyên môn.

Ở vòng thi thanh lịch, ứng xử, các thí sinh tham gia thi nội dung Trình diễn trang phục ngành y tế và trả lời câu hỏi về những hiểu biết tổng hợp về y đức, văn hóa xã hội liên quan đến nghề nghiệp, xử lý các tình huống tại cơ sở khám chữa bệnh theo quy chế chuyên môn, thông tư hướng dẫn điều dưỡng về công tác chăm sóc người bệnh trong bệnh viên, quy định về giao tiếp và ứng xử với cán bộ y tế.

Đến với hội thi, thí sinh Tăng Thị Trang – Khoa sản và chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Y tế huyện cho biết: Đây là một trong những hoạt động để đội ngũ điều dưỡng viên và hộ sinh trong cơ quan kiểm tra lại kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ; sự hiểu biết của bản thân trong việc ứng xử; cách xử lý tình huống và khả năng nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân bám sát những điều Luật của Bộ y tế, về y đức của người thầy thuốc và chủ đề công tác năm “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh” đề ra.

Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên 24 thí sinh đều hoàn thành xuất sắc phần thi của mình. Hầu hết các thí sinh đều đạt điểm cao trong phần thi lý thuyết; thuần thục các kỹ thuật cơ bản của chuyên ngành điều dưỡng – hộ sinh trong phần thi thực hành; duyên dáng, thông minh, xử lý tình huống khéo léo trong phần thi thanh lịch, ứng xử.

Trao giải cho các thí sinh đạt giải ba tại hội thi.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất cho thí sinh Vi Thị Như; 02 giải nhì được trao cho thí sinh Nguyễn Văn Sửa và thí sinh Triệu Thị Thanh; 03 giải ba thuộc về các thí sinh: Tăng Thị Trang, Nguyễn Thị Yến và Hoàng Thị Yến. Ngoài ra BTC còn trao 04 giải khuyến khích cho các thí sinh đạt giải; trao giải nhất cho 02 thí sinh có số điểm cao nhất của phần thi lý thuyết và phần thi thực hành chuyên môn.

Một số hình ảnh tại hội thi:

                                                                                                     Bình Minh – Minh Thảo/Trung tâm TT&VH huyện

(Lượt xem 489, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 28 = 38

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.