Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội thảo về giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư

Chiều ngày 20/4/2018, tại thành phố Hạ Long, Sở Y tế Quảng Ninh phối hợp với Công ty TNHH tích hợp hệ thống CMC SI Sài Gòn và các đối tác tổ chức Hội thảo chuyên đề về giải pháp ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư. Đồng chí Lương Chí Thành, Phó Cục trưởng Cục CNTT – Bô Y tế dự và chỉ đạo; đồng chí Vũ Xuân Diện – Giám đốc Sơ Y tế, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì; đại biểu lãnh đạo, các bác sĩ điều trị và cán bộ CNTT của các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh cùng tham dự Hội thảo.

Đ/c Vũ Xuân Diện Giám đốc Sở Y tê Quảng Ninh phát biểu khai mạc

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư

Hội thảo đã nghe các đơn vị gồm CMC, Tập đoàn IBM, Công ty Five – 9 Việt Nam và Công ty TNHH Việt Ba giới thiệu về ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến (Ai) trong hỗ trợ đưa ra quyết định điều trị ung thư dựa trên bằng chứng xác thực và phù hợp nhất.

Trong đó, phần mềm Watson for Oncology (do Tập đoàn IBM phối hợp với Memorial Sloan Kettering cancer center – Trung tâm ung bướu MSK) xây dựng, phát triển tại Hoa Kỳ được đưa ra giới thiệu tại đây. Watson for Oncology đã được ứng dụng tại 80 bệnh viện tại 13 quốc gia. Với đặc tính nổi trội của hệ thống, với nền tảng dựa trên công nghệ điện toán đám mây của IBM, cùng với phương thức phân tích, sàng lọc từ cơ sở dữ liệu về ung thư khổng lồ (Bigdata) được cập nhật thường xuyên bởi các cơ sở y tế chuyên về ung thư trên thế giới, Watson for Oncology có khả năng phân tích thông tin, bằng chứng từ ca bệnh và từ hàng chục triệu dữ liệu khác nhau để đưa ra các gợi ý về phác đồ điều trị phù hợp nhất đối với từng ca bệnh. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đã được nghe giới thiệu về xây dựng y tế thông minh, về yêu cầu và vai trò của việc kết nối, tích hợp các thiết bị phần cứng, các hệ thống phần mềm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và tối đa hóa lợi ích trong quản trị, nâng cao chất lượng phục vụ người dân tại các đơn vị, cơ sở y tế.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lương Đình Thành – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của ngành Y tế Quảng Ninh trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin y tế đặc biệt là trong những năm gần đây; khẳng định Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế luôn quan tâm, sát cánh cùng ngành Y tế Quảng Ninh trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Tại buổi Hội thảo, các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế bày tỏ quyết tâm của ngành Y tế Quảng Ninh trong tập trung xây dựng, phát triển công nghệ thông tin song song với đổi mới, phát triển công tác y tế của tỉnh.

Hội thảo đã nhận được nhiều quan tâm của các cán bộ lãnh đạo, quản lý và các bác sĩ đang trực tiếp làm công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Đồng thời, bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới sẽ có nhiều giải pháp, phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến, khoa học được áp dụng trong các đơn vị, cơ sở y tế, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn./.

Minh Khương, Trung tâm truyền thông GDSK QN –

(Lượt xem 52, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.