Quảng Ninh tạm thời không chấp nhận người vào tỉnh bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2

UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 4585/UBND-DL1 này 17/7/2021 về việc tăng cường kiểm soát người về từ vùng có dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 969/TTg-KGVX ngày 17/7/2021 “V/v thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch tại một số địa phương”, theo đó, sẽ có 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch từ ngày 19/7/2021. Dự báo sẽ có nhiều người trở về Quảng Ninh ngay trước thời điểm thực hiện giãn cách xã hội.

Để đảm bảo các giải pháp phòng chống dịch bệnh trong tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải và Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo tăng cường: nắm chắc tình hình, nắm chắc địa bàn, nắm chắc tới từng hộ dân, nắm chắc số người từ vùng dịch về địa bàn tỉnh qua các chốt kiểm soát phòng chống dịch. Nếu trên địa bàn có người trở về từ các vùng có dịch theo hướng dẫn của Sở Y tế Quảng Ninh tại địa chỉ https://bitly.com.vn/9qdg50 cần quan tâm bố trí cách ly tập trung ngay tại từng huyện, thị xã, thành phố đủ 14 ngày, xét nghiệm PCR định kỳ theo qui định cách ly của Bộ Y tế; khai báo, giám sát sức khỏe, cách ly tại gia đình tiếp tục 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Tuyệt đối không để xảy ra tình huống có ca nhiễm, ca nghi nhiễm, người về từ vùng có dịch mà không được khai báo y tế, không được cách ly, giám sát, hướng dẫn và thực hiện kịp thời các giải pháp phòng chống dịch chặt chẽ tại cộng đồng.

Từ 00h00 ngày 18/7/2021: Người về Quảng Ninh, người Quảng Ninh khi quay về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu (người đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19 vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính). Trong tình hình phức tạp này, tạm thời không vào tỉnh với người dùng xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Riêng đối với công nhân, người lao động trong tỉnh, ngoại tỉnh đi làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng, tỉnh Hải Dương có xe đưa đón hàng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với UBND các địa phương cấp huyện, hoặc Sở Giao thông vận tải theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 4481/UBND- DL1 ngày 13/7/2021) thì không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2, nhưng yêu cầu các doanh nghiệp của 3 tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm sàng lọc tối thiểu 20% hàng tuần đối với người lao động của doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có người lao động ngoại tỉnh vào làm việc theo xe đưa đón cố định chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và của tỉnh. Trường hợp không thực hiện nghiêm, báo cáo UBND tỉnh để trao đổi trong chương trình phối hợp với thành phố Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, đồng thời chủ động các giải pháp nghiêm khắc theo qui định.

Đối với xe tải, xe công-ten-nơ chở hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt là từ các tỉnh miền Nam, miền Trung phải tuân thủ nghiêm các quy trình phòng chống dịch khi vào Tỉnh: khai báo y tế bắt buộc, có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu; thông báo rõ hành trình dự kiến di chuyển tại Quảng Ninh; có cam kết chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu.

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải thực hiện tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến đường, xử lý nghiêm các trường hợp dừng đỗ dọc đường, không tuân thủ cam kết dừng đỗ xe và quy trình phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và của Tỉnh.

Sở Thông tin Truyền thông, Trung tâm truyền thông tỉnh và đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức đoàn thể tỉnh chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền vận động để nhân dân đồng thuận, thực hiện cho đến khi tỉnh Quảng Ninh có chỉ đạo mới căn cứ theo diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch của địa phương, căn cứ diễn biến tình hình thực tế trên địa bàn, chủ động xem xét hạn chế một số hoạt động có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng cao như: hàng quán vỉa hè, bãi tắm công cộng…

Giám đốc Sở Lao động Thương binh xã hội chủ trì triển khai ngay Kế hoạch số 137/KH-UBND ngày 13/7/2021 của UBND tỉnh “về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do  ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/ QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ” để kịp thời hỗ trợ người lao động theo qui định.

Giám đốc Sở Du lịch, Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm toàn diện trong chỉ đạo, kiểm tra, nắm chắc hằng ngày số người lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú và chỉ đạo cơ sở lưu trú phải thực hiện đầy đủ khai báo y tế cho khách, kiểm tra kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu và kịp thời báo cáo những trường hợp bất thường để UBND cấp xã biết, có biện pháp phòng chống dịch kịp thời.

PV
(Lượt xem 34, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.