Quảng Ninh khóa chặt các ca F0 sau 4 ngày thần tốc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch hợp lý, khoa học

Ngày 28/6, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Bước vào làn sóng dịch lần thứ 4, kể từ ngày 27/4 đến 12h00 ngày 28/6, trên địa bàn cả nước đã xuất hiện 12.502 trường hợp nhiễm Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố với nhiều biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Trong 7 ngày vừa qua, trung bình mỗi ngày nước ta ghi nhận 326 ca mắc mới.

Tại Quảng Ninh, từ ngày 7/5 đến 24/6/2021,Quảng Ninh đã trải qua gần 50 ngày không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng. Tính từ ngày 24/6/2021 đến thời điểm hiện tại, đã phát hiện 8 ca dương tính, gồm 3 ca trong cộng đồng, 5 ca nhập cảnh.

Liên quan đến BN14245 và BN14345, BN15655 (cả 2 đều là F1 của BN 14245), tỉnh Quảng Ninh đã huy động tổng lực, bằng mọi biện pháp thực hiện thần tốc truy vết triệt để, lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3; tổ chức xét nghiệm diện rộng cho 30.000 người chỉ trong vòng 4 ngày. Hiện nay, toàn tỉnh đã truy vết được 159 F1, 725 F2, 269 F3; thực hiện cách ly tập trung các trường hợp F1, cách ly và giám sát chặt chẽ tại nhà đối với các trường hợp F2, F3 theo quy định. Tới thời điểm này, tất cả các mẫu còn lại đều cho kết quả âm tính. Các trường hợp F0 đã được cách ly, điều trị tích cực tại các bệnh viện.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, phát biểu tại cuộc họp.
Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, phát biểu tại cuộc họp.

Cũng trong tuần, các đơn vị đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện cho 6.913 trường hợp; tiếp tục kiểm soát tại các chốt kiểm soát liên ngành đối với người và phương tiện vào tỉnh và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch; đồng thời, tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm quy trình phòng, chống dịch.

Sở Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 diện rộng trên địa bàn tỉnh với mục tiêu xây dựng kế hoạch, phương án tiêm chủng diện rộng, quy mô lớn trên toàn tỉnh với quy trình bảo quản, quy trình tiêm, quy trình xử lý các vấn đề nảy sinh sau tiêm phòng Covid-19.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, biểu dương, đánh giá cao BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh và các địa phương, nhất là TP Cẩm Phả, khi chủ động nắm thông tin về ca F0 trên địa bàn tỉnh vào ngày 24/6, vận hành cơ chế phòng chống dịch ở mức cao nhất, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ đó, chỉ trong 4 ngày, Quảng Ninh đã nhanh chóng chặn đứng đường lây, nguồn lây, khóa chặt các ca bệnh, giữ cộng đồng vẫn an toàn.

Qua đây cho thấy bài học về phòng, dịch theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; đặc biệt là việc thần tốc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khoanh vùng khoa học, hợp lý để làm sạch địa bàn là chiến lược đúng đắn, mang ý nghĩa thực tiễn rất lớn của tỉnh. Ngoài ra, còn phải kể đến bài học về sự phối hợp giữa các lực lượng, các ngành khi có ca F0 để tổ chức lực lượng và bài học về việc chia sẻ thông tin kịp thời.

Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn của địa bàn để chủ động nghiên cứu, tổ chức lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo cuộc sống bình thường cho nhân dân; hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội và sinh hoạt của người dân.

 
Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.

Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, TP Cẩm Phả, TP Hạ Long và các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn của địa bàn tổ chức lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo cuộc sống bình thường cho nhân dân, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội và sinh hoạt của người dân.

Nhận diện tình hình dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn rất cao, nguồn lây nhiễm chủ yếu là lái xe tải, xe container, xe khách đường dài, xe khách cố định chạy liên tỉnh; hoạt động giao thương trên biển, trên biên giới. Vì vậy, để giữ địa bàn an toàn, tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu kép trong năm 2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh yêu cầu phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động giao thông gồm cả hành khách, hàng hóa, đặc biệt là tuân thủ chỉ đạo mới của Bộ Giao thông Vận tải về tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với nhà xe, lái xe, phụ xe về quy định phòng, chống dịch Covid-19; giám sát chặt chẽ hành trình các xe khách di chuyển, điểm dừng đỗ, đón trả khách lên, xuống đi qua vùng có dịch.

Triển khai xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 đối với lái xe container, xe tải ra các điểm xuất hàng tại cửa khẩu Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu. Tiếp tục thực hiện nghiêm tầm soát chủ động, ngẫu nhiên theo tỷ lệ quy định của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó tập trung ở những vùng trung tâm, đặc biệt là các KCN, KKT và ngành than. Tiếp tục triển khai đồng bộ có hiệu quả các cơ chế, chính sách đối với lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, người cách ly.

Tại các chốt kiểm soát, Quảng Ninh tiếp tục siết chặt kiểm soát để hạn chế mức thấp nhất mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho người ngoại tỉnh an toàn về dịch bệnh có nhu cầu được vào Quảng Ninh.

Đối với Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia trên địa bàn tỉnh, Quảng Ninh sẽ tập trung mọi giải pháp tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 an toàn về mọi mặt, đạt kết quả tốt nhất về chuyên môn cho các thí sinh thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Trong điều kiện vẫn có dịch, cấp ủy, chính quyền cấp xã, cấp huyện phải nắm chắc thông tin từ xa, từ sớm, theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh hàng ngày. CDC Quảng Ninh và Công an tỉnh phải kết nối chặt chẽ với tỉnh, thành phố đang có dịch để khi có thông tin ca F0 có liên quan đến mốc dịch tễ tại tỉnh sẽ nhanh chóng chủ động khoanh vùng, truy vết, cách ly, xét nghiệm kịp thời.

Về tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu khẩn trương hoàn thiện kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 diện rộng; tổ chức xây dựng dữ liệu tiêm chủng, tổ chức lực lượng, tập huấn, hướng dẫn để đảm bảo tiêm chủng trên diện rộng nhanh, hiệu quả, an toàn.

Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình dịch Covid-19 và công tác phòng, chống dịch trong tuần qua.
Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình dịch Covid-19 và công tác phòng, chống dịch trong tuần qua.

Cũng trong ngày, Thường trực Tỉnh ủy nghe báo cáo tình hình thực hiện các dự án chuyển tiếp ưu tiên bố trí vốn tại Nghị quyết số 304 ngày 9/12/2020 của HĐND tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các dự án: đường bao biển nối TP Hạ Long với Cẩm Phả; Cao tốc Vân Đồn – Tiên Yên, cao tốc Tiên Yên – Móng Cái; cầu Cửa Lục 1, Cửa Lục 3; đường nối từ đường Cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến đường tỉnh 338 – giai đoạn 1; nút giao Đầm nhà Mạc; Đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến TX Đông Triều… đã và đang được các chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành theo đúng mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, một số dự án gặp phải yếu tố bất lợi gây ảnh hưởng lớn tới tiến độ như: thời tiết không thuận lợi, giá cả vật tư vật liệu tăng cao; tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho việc huy động nhân công, vật tư, vật liệu, thiết bị và tổ chức thi công.

Qua báo cáo về tiến độ, khối lượng thi công, cùng ý kiến tham gia nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu đến 31/12/2021 phải hoàn thành 3 công trình: Đường bao biển nối TP Hạ Long với Cẩm Phả; Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái và cầu Cửa Lục 1. Đối với các dự án đang bị chậm tiến độ do một số khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, các địa phương liên quan phải tập trung giải quyết dứt điểm, đặc biệt quan tâm tới vấn đề tái định cư cho người dân.

Thu Chung
(Lượt xem 197, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.