Quản lý chặt người nhập cảnh để phòng dịch

Suckhoedoisong.vn – Đến ngày 11/5, Việt Nam tiếp tục bảo vệ được thành quả bước đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 khi đã 25 ngày không phát hiện ca bệnh mắc mới trong cộng đồng.

Các ca bệnh xâm nhập ở Việt Nam đều được cách ly ngay khi nhập cảnh. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, căng thẳng. Vì thế, Việt Nam tiếp tục chính sách quản lý chặt chẽ người nhập cảnh để bảo đảm an toàn.

Theo quy định của Luật các bệnh truyền nhiễm, 28 ngày tính từ ngày bệnh nhân cuối cùng từ cộng đồng được cách ly và không phát sinh bệnh nhân mới có thể tính đến công bố hết dịch… Hiện nay đã 25 ngày, có nhiều ý kiến cho rằng đến khi nào Việt Nam có thể công bố hết dịch COVID-19? Về vấn đề này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch COVID-19, không để lây nhiễm trong cộng đồng. Bộ Y tế cũng cho rằng việc xuất hiện các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại Việt Nam ở mức rất thấp. Chính vì vậy, Chính phủ đã quyết định nới lỏng các biện pháp để Việt Nam có thể đưa cuộc sống trở lại bình thường, thực hiện mục tiêu kép cả phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội.

Kiểm soát chặt người nhập cảnh ở sân bay.

Kiểm soát chặt người nhập cảnh ở sân bay.

“Còn vấn đề Việt Nam có công bố hết dịch hay không? Chúng tôi cũng xác định đến khi có đủ các điều kiện và đến khi không còn có ca nào nhiễm bệnh thì mới công bố, không nhất thiết phải công bố vì chúng ta vẫn đặt trong tình trạng luôn luôn sẵn sàng, không được chủ quan, không lơ là để làm sao đảm bảo được công tác phòng chống dịch có hiệu quả”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phân tích.

Tuy nguy cơ dịch trong cộng đồng giảm, nhưng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 vẫn khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện biện pháp đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi công cộng, bên ngoài các trường học, các trụ sở, công sở. Các cơ quan, công sở, nhà máy, siêu thị, bệnh viện, chợ dân sinh, phương tiện giao thông công cộng, hàng quán…  tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, theo báo cáo của Tiểu Ban điều trị – Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, chiều ngày 11/5, đã có thêm 8 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW khỏi bệnh, nâng tổng số ca khỏi tại Việt Nam lên 249 ca. Hiện chỉ còn 39 đang điều trị tại 6 cơ sở y tế trong cả nước. Đa số bệnh nhân đều có tình trạng sức khoẻ ổn định.

Liên quan đến sức khoẻ của các bệnh nhân nặng, Tiểu ban Điều trị cho biết, bệnh nhân 19 nặng hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW đã tự thở khí phòng, hồi phục tốt, phổi thông khí rõ, không ran, kiểm soát huyết áp, da niêm mạc hồng. Bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt, cơ lực cải thiện. Bệnh nhân hiện không sốt.

Một trường hợp khác là bệnh nhân 278 đang điều trị tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu, do xuất hiện viêm phổi và biểu hiện suy hô hấp nên theo quy định về phân tuyến điều trị, Bộ Y tế quyết định chuyển bệnh nhân này lên tuyến trên là BV Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh để đảm bảo việc theo dõi, điều trị cho người bệnh. Sáng ngày 11/5, bệnh nhân 278 còn ho nhiều, sốt cao 39 độ C, mạch và huyết áp ổn định. Xét nghiệm khí máu của bệnh nhân bình thường, kết quả xét nghiệm dịch phết mũi họng của người bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị, thở oxy mũi 5 lần/phút, kháng sinh. Bệnh nhân 278 là một trong 17 bệnh nhân từ châu Âu về nước bằng chuyến bay bảo hộ công dân vào ngày 3/5 và được cách ly ngay.

Thái Bình – https://suckhoedoisong.vn/quan-ly-chat-nguoi-nhap-canh-de-phong-dich-n173871.html

(Lượt xem 88, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

67 − 57 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.