Phẫu thuật thành công bệnh nhân viêm ruột thừa cấp

 

Hai trường hợp viêm ruột thừa cấp vừa được Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ tiến hành phẫu thuật thành công trưa ngày 22/3/2023.

Bệnh nhân nam 85 tuổi tại Bắc Tập, Đạp Thanh và bệnh nhân nam 32 tuổi tại Khe Nháng, Thanh Lâm được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp. Đây là tình trạng ruột thừa bị viêm nhiễm, sưng lên và mưng mủ. Là bệnh lý khẩn cấp cần được phẫu thuật cắt bỏ ngay lập tức. Nếu không ruột thừa có thể bị vỡ khiến các vi khuẩn lây lan trong khoang bụng gây viêm phúc mạc và có thể dẫn đến tử vong.

Phẫu thuật Viêm ruột thừa cấp bằng phương pháp nội soi

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân và chẩn đoán tình trạng bệnh, kíp mổ do các bác sĩ Khoa Ngoại – Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ trực tiếp thực hiện và mời hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cẩm Phả đã tiến hành phẫu thuật thành công cho hai trường hợp viêm ruột thừa cấp bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt.

Phẫu thuật viêm ruột thừa bằng phương pháp nội soi được áp dụng nhiều nhờ những ưu điểm vượt trội như: thời gian nằm viện ngắn, ít để lại sẹo và đặc biệt phục hồi nhanh chóng.

Cũng trong trưa 22/3/2023, kíp phẫu thuật cũng đã tiến hành mổ tháo nẹp kết hợp xương đùi cho bệnh nhân 20 tuổi tại Khe Sâu, Nam Sơn. Bệnh nhân bị thương gẫy xương đùi, đã phẫu thuật kết hợp xương cách đây gần 2 năm, đến nay tình trạng ổn định và được tiến hành phẫu thuật mổ tháo nẹp kết hợp xương.

Phẫu thuật tháo đinh kết hợp xương đùi

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, được trang bị các trang thiết bị cần thiết, các bác sỹ ngày càng nâng cao trình độ tay nghề đồng thời được hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trên đã có thể thực hiện được các phẫu thuật cơ bản cho người bệnh, cơ bản đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao chất lượng nhân dân trên địa bàn huyện./.

Viết và đăng bài

Hoàng Nhị và Đinh Cao

(Lượt xem 14, hôm nay 1)