Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp (17/5/2024): “Đo huyết áp đúng – kiểm soát huyết áp tốt – sống khỏe”

Tăng huyết áp (cao huyết áp) là tình trạng áp lực máu lên thành động mạch tăng cao hơn so với bình thường. Đây là bệnh được định nghĩa khi huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg.

Tăng huyết áp là bệnh lý mãn tính gây các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim, suy thận, xuất huyết võng mạc, … và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong sớm trên toàn cầu. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng do đó nhiều người không được phát hiện và chẩn đoán kịp thời.

* Ai dễ mắc tăng huyết áp?

 1. Tuổi > 55 đối với nam, > 65 tuổi đối với nữ
 2. Có hút thuốc lá
 3. Vận động thể lực < 30 phút/ngày, dưới 05 ngày/tuần
 4. Ăn > 5 gam muối (tương đương 01 thìa cà /phê)/người/ngày
 5. Ăn ít rau, trái cây: < 400gam/ngày
 6. Uống nhiều rượu bia
 7. Bố, mẹ, anh, chị em ruột mắc bệnh tim mạch ở độ tuổi nam < 55, nữ < 65
 8. Hay bị stress và căng thẳng tâm lý
 9. Thừa cân, béo phì
 10. Mắc bệnh đái tháo đường
 11. Cao mỡ máu

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp (17/5/2024): “Đo huyết áp đúng – kiểm soát huyết áp tốt – sống khỏe”, cùng phòng ngừa và phát hiện sớm tăng huyết áp bằng cách áp dụng các phương pháp sau đây:

 1. Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản và quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của bản thân.
 2. Giảm ăn muối (dưới 5g/ngày), tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ như các loại rau, củ, trái cây.
 3. Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp do những thực phẩm này chứa nhiều đường, muối, chất béo bão hoà.

4. Tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi để góp phần phòng, chống thừa cân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường và các bệnh không lây nhiễm khác./.

Hoàng Nhị & Đinh Cao

(Lượt xem 9, hôm nay 1)