Ngành Y tế: Những nỗ lực giữ địa bàn an toàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Từ đầu năm đến nay, cùng với các lực lượng chức năng, ngành Y tế Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, “từ xa, từ sớm, từ cơ sở” và chiến lược “5K + vắc xin + truyền thông + công nghệ thông tin”. Theo đó, toàn ngành đã bố trí, huy động nguồn lực về kinh phí, nhân lực, trang thiết bị để bảo đảm an toàn sức khỏe của nhân dân và quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn phục vụ an sinh xã hội, phát triển kinh tế của tỉnh.

Sở Y tế Quảng Ninh đón đoàn thầy thuốc tình nguyện tham gia điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng tại Trung tâm hồi sức tích cực ICU tỉnh Bắc Giang.

Trong 6 tháng qua, với việc triển khai thần tốc, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp và sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các cấp, ngành, địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19, các ổ dịch trên địa bàn tỉnh đã hoàn toàn được khống chế. Trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), cả nước phát sinh nhiều ổ dịch tại các địa phương, như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái… Ngành Y tế Quảng Ninh đã phối hợp gấp rút triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm truy vết thần tốc, triệt để các đối tượng F1, F2, F3, đồng thời tăng cường năng lực và mở rộng phạm vi xét nghiệm sàng lọc người tiếp xúc, người có yếu tố nguy cơ trong cộng đồng và trong các cơ sở y tế; nâng cao năng lực thu dung, điều trị cách ly đối với bệnh nhân mắc và nghi mắc Covid-19.

Từ ngày 24 đến 26/6, Quảng Ninh phát hiện và điều trị cho 8 ca mắc Covid-19 (3 ca mắc trong cộng đồng; 5 ca mắc nhập cảnh); từ 26/6 đến nay chưa phát hiện ca dương tính mới. Toàn tỉnh cách ly y tế 70 người; cách ly tập trung 875 người (số liệu đến ngày 10/7).

Để đảm bảo đáp ứng việc thu dung, điều trị cách ly các ca bệnh nghi mắc Covid-19, ngành Y tế đã kiện toàn, bổ sung và duy trì trạng thái sẵn sàng của 52 đội “Đáp ứng nhanh với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm” và 26 đội cấp cứu ngoại viện, 10 đội điều trị chuyên ngành tuyến tỉnh. Tiếp tục tổ chức thu dung, cách ly, điều trị các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại các cơ sở y tế và Bệnh viện số 1, số 2 trên địa bàn tỉnh. 

 
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu – Bộ đội biên phòng tỉnh.

Từ tháng 3/2021, ngành Y tế đã nhanh chóng triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các lực lượng ưu tiên với 3 đợt. Theo đó, toàn tỉnh đã có 31.011 người, trong đó 28.459 người tiêm 1 mũi; 2.552 người tiêm đủ 2 mũi; không có trường hợp có phản ứng bất lợi sau tiêm.

Để chung tay cùng tỉnh Bắc Giang đẩy lùi dịch bệnh, từ ngày 15/5, 200 cán bộ y tế Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tình nguyện đến hỗ trợ công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho địa phương này. Ngày 3/6, ngành Y tế tiếp tục cử 20 y, bác sĩ chuyên ngành hồi sức cấp cứu và xét nghiệm tham gia điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng tại Trung tâm hồi sức tích cực ICU, với quy mô 101 giường của tỉnh Bắc Giang.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện cho biết: Công tác phòng chống dịch luôn được toàn ngành đặt lên hàng đầu, vừa thực hiện phòng, chống dịch, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đội ngũ y tế toàn ngành không lơ là, chủ quan. Các cơ sở khám chữa bệnh và đội ngũ trực tiếp tham gia chống dịch tiếp tục thực hiện nghiêm túc những quy định về phòng, chống dịch.

Ca phẫu thuật ung thư đại tràng tại Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy).

Bên cạnh đó, các đơn vị đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và nâng cao y đức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử phục vụ tốt người bệnh tại các cơ sở khám và điều trị trong toàn ngành. Đặc biệt là thực hiện nghiêm hướng dẫn phân luồng, thu dung, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cơ sở y tế. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở hành nghề y dược tư nhân về đảm bảo chuyên môn và phòng chống dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác truyền thông và ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường chất lượng hồ sơ điện tử trong công tác lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân…

Dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Mặc dù còn gặp những khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực, cố gắng của lực lượng nòng cốt là ngành y tế, đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh đã kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập địa bàn, góp phần quan trọng trong việc phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nguyễn Hoa
(Lượt xem 147, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 + 3 =

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.