Nâng tầm trà hoa vàng Ba Chẽ

Năm 2020 và những năm tiếp theo, để phát triển sản phẩm trà hoa vàng một cách bền vững, huyện Ba Chẽ sẽ tập trung triển khai hoàn thiện sản phẩm trà hoa vàng, đăng ký tham gia đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP quốc gia.

Nhiều năm nay, trà hoa vàng (loài cây một thời mọc hoang trong những cánh rừng ở Ba Chẽ) được coi là cây kinh tế mũi nhọn. Hằng năm, huyện Ba Chẽ đều tổ chức hội trà hoa vàng để tôn vinh loài cây dược liệu này.

Gần đây nhất, cuối tháng 12/2020, huyện Ba Chẽ đã tổ chức Chương trình Hội trà hoa vàng lần thứ III với một số lễ hội khác tại Di tích lịch sử cấp Quốc gia Miếu Ông – Miếu Bà (xã Nam Sơn) một cách quy mô hoành tráng. Tại Hội trà hoa vàng, PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà (Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) công bố về công dụng của các hoạt chất có trong trà hoa vàng qua nghiên cứu của Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, để từ đó nâng tầm giá trị của trà hoa vàng, tạo niềm tin với người tiêu dùng giúp cho việc tiêu thụ trà hoa vàng tốt hơn.

Múa tôn vinh trà hoa vàng trong Hội Trà hoa vàng huyện Ba Chẽ 2020
Múa tôn vinh trà hoa vàng trong Hội trà hoa vàng huyện Ba Chẽ 2020.

Ngoài ra, định kỳ hằng năm, huyện cũng đăng ký cho các doanh nghiệp tham gia các chương trình Hội chợ OCOP thường niên do tỉnh tổ chức, các hội chợ OCOP kết hợp thương mại của các địa phương trong tỉnh và một số chương trình xúc tiến thương mại tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trước đó, năm 2017, để khẳng định và bảo vệ thương hiệu trà hoa vàng Ba Chẽ, UBND huyện đã đăng ký xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm Trà hoa vàng Ba Chẽ và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng số 307904 ngày 12/11/2018 theo Quyết định số 81118/QĐ-SHTT.

Từ sự quan tâm của huyện đã giúp người trồng cây dược liệu trên địa bàn thêm tin tưởng và mạnh dạn đầu tư vào công việc của mình và Ba Chẽ sẽ đạt được mục tiêu trồng 517ha cây dược liệu vào năm 2025.

Huyện cũng đề ra mục tiêu đến năm 2030, dự kiến trồng 500ha (trong đó năm 2020 là 306ha, gồm trồng mới là 194ha và diện tích cũ). Ngoài các cơ sở đã hoạt động lâu năm tại xã Minh Cầm và xã Đạp Thanh, năm 2020, huyện đã xây dựng thêm 1 nhà máy chế biến, chiết xuất dược liệu tại CCN Nam Sơn (trên địa bàn xã Nam Sơn). Đồng thời, xây dựng 1 vườn bảo tồn dược liệu tại Minh Cầm, 1 vườn mẫu trồng các loại dược liệu quý tại Nam Sơn.

Đóng gói trà hoa vàng sau khi được chế biến tại HTX
Đóng gói trà hoa vàng sau khi được chế biến tại HTX Dược liệu trà hoa vàng Ba Chẽ.

HTX Dược liệu trà hoa vàng Ba Chẽ được Đoàn Thanh niên huyện thành lập cuối năm 2020, có trụ sở tại thị trấn Ba Chẽ, do anh Nguyễn Thành Trọng làm giám đốc. Từ Chương trình xây dựng nông thôn mới, các con đường thôn bản của huyện Ba Chẽ đã được bê tông hóa, nên việc đi lại, tiêu thụ sản phẩm trà của người dân đã thuận lợi hơn nhiều. Để thu mua được hoa trà tươi đảm bảo chất lượng, HTX đã khuyên bà con bán sản phẩm thu hoạch ngay trong ngày.

Hiện HTX Dược liệu trà hoa vàng Ba Chẽ đã cho ra mắt các sản phẩm từ trà hoa vàng, như: Hoa, lá khô và những sản phẩm mới chưa có trên thị trường như bột matcha trà hoa vàng, bánh trà hoa vàng, nước uống từ trà hoa vàng. Những sản phẩm này bước đầu được người tiêu dùng đón nhận; đã có một số doanh nghiệp tại Hạ Long, TP Hà Nội biết đến và đặt vấn đề hợp tác, phân phối sản phẩm…

Theo Giám đốc Nguyễn Thành Trọng, từ khi HTX đứng ra thu mua ổn định, tư tưởng của người trồng trà hoa vàng ở Ba Chẽ đã thay đổi hẳn, hăng hái tăng thêm diện tích trồng trà, góp phần giúp huyện đạt mục tiêu đến năm 2030 trồng được 500ha trà hoa vàng.

Anh Vũ
(Lượt xem 431, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 1 = 2

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.