Nâng cao nhận thức cộng đồng về nuôi con bằng sữa mẹ

Các cơ sở y tế trong toàn tỉnh, nhất là Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, đã đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn, hướng dẫn nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu rõ về ý nghĩa việc nuôi con bằng sữa mẹ. Năm 2019, Bệnh viện Sản Nhi được Bộ Y tế trao danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”.

 

Ngau sau khi được mổ lấy thai, trẻ sơ sinh được cho bú sữa mẹ sớm.Ngay sau khi được mổ lấy thai, trẻ sơ sinh được cho bú sữa mẹ sớm.

Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Sản Nhi tiếp nhận điều trị cho hơn 8.000 trẻ sơ sinh, trong đó có hơn 4.000 trẻ sinh thường và 4.000 trẻ sinh mổ; hơn 7.000 trẻ được bú sớm sau sinh và áp dụng kỹ thuật da kề da sớm, hơn 500 trẻ đẻ non tháng được áp dụng phương pháp Kangagoo… Bác sĩ Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi, cho biết: Để giúp các bà mẹ có kiến thức, nhận thức đúng về phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ, thời gian qua, Bệnh viện đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như treo băng rôn, phát tờ rơi, nói chuyện chuyên đề để chị em hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sữa mẹ.Thông qua đó, nhiều bà mẹ đã được nâng cao nhận thức về lợi ích của sữa mẹ và ý nghĩa của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Mặc dù còn khá đau đớn khi vừa mới sinh nhưng chị Nguyễn Thị Hợp (phường Hà Lầm, TP Hạ Long) vẫn cố gắng để cô con gái út của mình được bú mẹ. Chị Nguyễn Thị Hợp chia sẻ: “Khi con yêu được đặt lên ngực của mình rồi tự tìm ti để bú tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Con được ăn những giọt sữa đầu đời nên cảm thấy thoải mái và ít quấy khóc”.

Bệnh viện Sản Nhi luôn chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn các bà mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.Bệnh viện Sản Nhi tỉnh luôn chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn các bà mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Chị Bùi Thị Dung (phường Nam Hòa, TX Quảng Yên), cho biết: Hai con lớn của tôi vì sợ không đủ sữa nên gia đình đều pha sữa công thức cho cháu uống ngay khi sinh ra. Nhưng khi sinh con thứ 3 tại Bệnh viện Sản Nhi, con đã được các bác sĩ cho da kề da với mẹ và bú ngay khi vừa sinh ra. Tôi đã tìm hiểu về lợi ích của sữa non và nuôi con bằng sữa mẹ nên rất ủng hộ khi Bệnh viện cho áp dụng những phương pháp này để con được bú mẹ sớm ngay khi sinh”.Chị Đỗ Thị Phượng, Hộ sinh trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Từ năm 2016 đến nay, Bệnh viện đã áp dụng đầy đủ quy trình chăm sóc thiết yếu cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ, mổ lấy thai. Trong đó, bước cuối cùng là cho trẻ bú sớm trong giờ đầu và bú mẹ hoàn toàn đều được nhân viên y tế tuyên truyền, hướng dẫn cho 100% các bà mẹ áp dụng. Bảo đảm cho trẻ sơ sinh bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trước khi xuất viện và không quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ. Ngay sau sinh, các bà mẹ đều được nhân viên y tế hướng dẫn để cho em bé được bú ngay giờ đầu tiên sau sinh, thường được gọi là sữa non. Các mẹ không nên bỏ qua cơ hội chỉ có 1 lần trong đời của trẻ. Mặc dù sữa non rất ít, chỉ khoảng 3-5ml sữa nhưng đó là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà bé bú được. Sữa non là sữa mẹ được hình thành khi mang thai từ tháng thứ 7 trở đi, sữa non chính là thực phẩm đầu tiên bé hấp thụ khi vừa chào đời. Sữa non tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ bị bệnh của trẻ trong 6 tháng đầu đời; giúp cho trẻ tránh bệnh khô mắt do thành phần Vitamin A dồi dào; thúc đẩy hệ bài tiết của bé hoạt động để đẩy phân su ra ngoài.

Sũa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bà mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ trong vòng 1 giờ sau sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu không cho trẻ ăn thêm bất cứ thức ăn nào khác ngoài sữa mẹ và tiếp tục cho bú sữa mẹ cho tới khi trẻ được 2 tuổi hoặc lâu hơn.

Bệnh viện Sản Nhi đang triển khai Đề án thành lập Ngân hàng sữa mẹ. Theo lãnh đạo Bệnh viện, để hình thành được Ngân hàng sữa mẹ đạt chuẩn quốc tế, Bệnh viện đang tích cực chuẩn bị về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, huấn luyện kỹ thuật và xây dựng quy trình hoạt động của thiết bị theo chuẩn mực quốc tế của một ngân hàng sữa mẹ cho nhân viên y tế; vận động các bà mẹ tham gia hiến tặng sữa, với sức khỏe đủ điều kiện.

Nguyễn Hoa – http://www.baoquangninh.com.vn

 

 

 

(Lượt xem 558, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.