Khuyến cáo các biện pháp phòng chống rét cho người

Theo Dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh mới vào ngày 17-18/01.Khác với đợt rét dài ngày vừa qua, đợt rét tới chỉ trong 2-3 ngày, sau đó kết thúc, tuy nhiên từ nay đến Tết Tân Sửu, sẽ tiếp tục có các đợt không khí lạnh tác động với dự báo cường độ mạnh hơn so với các năm trước.

Trước diễn biến phức tạp của các đợt không khí lạnh tăng cường, các đợt rét đậm, rét hại, việc chủ động các biện pháp phòng chống rét cho người là hết sức quan trọng. Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ khuyến cáo người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống rét sau:

– Người dân hãy thường xuyên theo dõi các thông tin thời tiết để chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

– Ăn uống đủ các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Ăn nhiều thức ăn ấm, hạn chế ăn đồ ăn lạnh;Tránh uống rượu bia trước khi ra ngoài trời lạnh để tránh nguy cơ bị trúng gió, cảm lạnh.

– Rèn luyện sức khỏe, vệ sinh cá nhân hàng ngày nhưng phải ở nơi kín gió và có thiết bị sưởi ấm để tránh nhiễm lạnh. Giữ ấm cơ thể, tránh tiếp xúc đột ngột với không khí lạnh;

– Tuyệt đối không đốt than tổ ong, than củi, lá cây trong phòng kín để sưởi, vì có thể dẫn đến hôn mê, tổn thương não do ngộ độc khí Oxit Cacbon.

– Đối với trẻ em và người già là những người chịu ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe khi thời tiết lạnh, do vậy cần đặc biệt lưu ý:

+Đối với trẻ em: Cho trẻ vui chơi nơi kín gió. Chú ý môi trường thông thoáng đề phòng vi rút gây bệnh hô hấp phát tác. Giữ ấm cơ thể đặc biệt là bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu… nhất là khi chở trẻ ngoài đường. Cho trẻ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng.

+Đối với người già: thường xuyên kiểm tra, theo dõi huyết áp của mình; Tránh uống rượu bia;nên ăn thức ăn ít mỡ; Giữ ấm cơ thể; Không ra ngoài trời lạnh vào ban đêm hoặc sáng sớm như đi thể dục để phòng tránh bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Đến ngay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu: cảm lạnh, sốt, ho, khó thở, đau ngực, nôn, đau đầu… để được khám và điều trị kịp thời./.

Trung tâm Y tế Ba Chẽ chủ động đảm bảo các điều kiện phòng, chống rét cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Người viết bài

Hoàng Thị Nhị

 

(Lượt xem 1.510, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.