Không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch

Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tại các tỉnh miền Tây, miền Nam và Thủ đô Hà Nội. Nhằm chủ động kiểm soát tình hình, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn, cả hệ thống chính trị của Quảng Ninh đã nêu cao tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, chủ động, sẵn sàng những điều kiện ứng phó với mọi tình huống. Các đơn vị làm nhiệm vụ thực hiện quyết liệt, hiệu quả những biện pháp phòng, chống dịch.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Vũ Xuân Diện kiểm tra công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại KCN Cảng biển Hải Hà. Ảnh: Hồng Nhung (Trung tâm TT-VH Hải Hà) 

Trên địa bàn Quảng Ninh hiện có 10 dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN thuộc 8 KCN được cấp có thẩm quyền quyết định, trong đó có 5 KCN đã được đầu tư hạ tầng và cho nhà đầu tư thứ cấp thuê lại đất để thực hiện dự án đầu tư, gồm: KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng (TP Hạ Long), KCN Hải Yên (TP Móng Cái), KCN Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà), KCN Đông Mai (TX Quảng Yên), với 56 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh và gần 28.000 lao động. Bởi vậy việc phòng, chống dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp, KCN hiện được xem là vấn đề cấp bách, có tầm quan trọng trong việc đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, không để đứt gãy chuỗi sản xuất.

Rút kinh nghiệm từ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các tỉnh giáp ranh trên địa bàn, ngay từ sớm, Quảng Ninh đã xây dựng các phương án ứng phó theo từng cấp độ lây lan của dịch bệnh. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, nhằm giúp các doanh nghiệp và nhất là người lao động hiểu rõ, nắm chắc những biện pháp phòng, chống dịch. Các sở, ngành và đơn vị liên quan đã tích cực thực hiện kiểm tra các KCN, nhà máy, xí nghiệp, yêu cầu hằng tuần xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% số người lao động của đơn vị và xét nghiệm toàn bộ cho người lao động tham gia cung ứng dịch vụ, hàng hóa của các đơn vị liên quan; kiểm tra, xử lý dừng hoạt động đối với các cơ sở không chấp hành nghiêm quy định của tỉnh. Công tác này đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của doanh nghiệp và người lao động.

Hiện nay, các doanh nghiệp tại Quảng Ninh đều rất quan tâm đến việc trang bị những thiết bị phòng, chống dịch, cũng như cải thiện môi trường làm việc cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp siết chặt công tác phòng, chống dịch từ khu vực bên ngoài lẫn bên trong, hạn chế tối đa những giao dịch không cần thiết đối với khách hàng. Người lao động thường xuyên được cung cấp những thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, nên thay vì lo lắng, hoang mang, đã chủ động phòng ngừa cho bản thân; đồng thời, đảm bảo những nguyên tắc phòng dịch chung cho đồng nghiệp, khu vực nơi mình làm việc. Bên cạnh đó, nhờ sự quan tâm kịp thời từ tổ chức Công đoàn, nên tư tưởng người lao động tương đối ổn định để làm việc, đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngay sau khi tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, ngày 29/6 UBND tỉnh đã ban hành văn bản cho phép mở lại có kiểm soát các hoạt động dịch vụ, du lịch và yêu cầu các địa phương, đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch hết sức cẩn trọng, đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương đều có phương án cụ thể về triển khai những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó đã thực hiện nghiêm việc xét nghiệm SARS-CoV-2 (gộp mẫu 10) đúng chỉ đạo tại Văn bản số 4352/BYT-MT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế.

Đơn cử như tại TP Móng Cái, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra thực tế việc triển khai công tác phòng chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, cơ sở lưu trú trên địa bàn. Đến nay, hầu hết các cơ sở đã xây dựng kế hoạch, ký cam kết phòng, chống dịch cụ thể, đăng ký lấy mẫu xét nghiệm định kỳ theo quy định đối với quản lý, nhân viên của các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ; bố trí đầy đủ vật tư, thiết bị phòng dịch, như máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn tay, khai báo y tế qua mã QR Code; bố trí phòng hoặc khu vực cách ly y tế tạm thời đủ điều kiện… Hiện các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lưu trú trên địa bàn cơ bản đảm bảo các điều kiện đón khách du lịch và phục vụ nhu cầu ăn uống của người dân và du khách.

Người và phương tiện qua chốt kiểm soát khu vực cầu Đá Bạc (TP Uông Bí) được quản lý chặt chẽ.

Không chỉ ở các khu, điểm du lịch, doanh nghiệp, KCN tập trung nhiều người, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động những giải pháp ứng phó với dịch bệnh. Hiện tỉnh đã áp dụng thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày đối với người về từ các quận, huyện, thị xã, thành phố (cấp huyện) có ít nhất một xã, phường phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và khai báo, giám sát sức khỏe, cách ly tại gia đình tiếp tục 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Từ 00h00 ngày 18/7, người về Quảng Ninh, người Quảng Ninh khi quay về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu (người đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng COVID-19 vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính). Trong tình hình phức tạp này, tạm thời không vào tỉnh với người dùng xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Quảng Ninh cũng tiếp tục duy trì hiệu quả cao nhất hoạt động của các trạm, chốt trên tuyến biên giới, trên biển, đường bộ, bảo đảm tuyệt đối không để lọt mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn. Tại các chốt, các lực lượng phân luồng riêng ưu tiên nhanh nhất thời gian cho lưu thông phương tiện vận tải hàng hóa trên cơ sở đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng, chống dịch bệnh. UBND tỉnh cũng yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện rà soát, nắm chắc số lượng người về từ những vùng có dịch để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, xử lý nghiêm những trường hợp trốn cách ly, khai báo không trung thực.

Cùng với đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng trong công tác kiểm soát di biến động nhân khẩu, kiểm soát người về từ vùng dịch tại địa bàn khu dân cư. Rà soát lại quy trình phòng, chống dịch tại các đơn vị, tuyệt đối không để mầm bệnh xâm nhập vào các trại tạm giam, nhà tạm giữ, các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện… trên địa bàn.

Riêng ngành y tế đã thực hiện rà soát lại phương án tổng thể về nhân lực của ngành để vừa đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, vừa sẵn sàng ứng phó khi tình huống dịch bệnh nảy sinh trên địa bàn, không ảnh hưởng đến tốc độ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị trong mọi tình huống. Đồng thời khẩn trương hoàn thiện kế hoạch tổ chức tiêm chủng diện rộng cho 100% đối tượng đủ điều kiện trên địa bàn, phấn đấu đến cuối năm có ít nhất 70-80% dân số có kháng thể, đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Hoài Anh
(Lượt xem 173, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

63 − = 62

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.