KHÁM SÀNG LỌC TIM BẨM SINH CHO TRẺ EM TẠI TRUNG TÂM Y TẾ BA CHẼ

Thực hiện công văn số 77/QBTTE ngày 24/05/2018 của quỹ bảo trợ trẻ em tình Quảng ninh “về việc khám sàng lọc miễn phí nhằm phát hiện bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em” các Y bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ phối hợp với đoàn Bác sỹ và điều dưỡng bệnh viện hữu nghị Việt Đức triển khai tổ chức khám sàng lọc cho hơn 200 cháu từ 01 đến 16 tuổi trên địa bàn huyện Ba Chẽ.

Khám sàng lọc tim bẩm sinh cho trẻ tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ

 Hoạt động khám sàng lọc diễn ra từ 13h30 – 17h00 ngày 12 tháng 06 năm 2018 tại Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ. Mặc dù thới tiết giữa trưa hè oi bức ngột ngạt nhưng ngay từ đầu giờ, đã có rất đông các gia đình đưa con, cháu của mình đến trung tâm đợi khám. Nhờ sự phối kết hợp chặt chẽ giữa đoàn công tác của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và cán bộ y bác sỹ Trung tâm Y tế Ba Chẽ trong công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch, quy trình, phân luồng khám rất kỹ lưỡng, chi tiết, truyền thông, thông báo về chương trình khám đến toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện nên chưa trình diễn ra rất thuận lợi và thành công.Kết thúc buổi chiều làm việc tích cực, khẩn trương, đã có 220 trẻ được khám, phát hiện 02 trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh(Thông liên thât) là cháu Đặng Gia Huy- xã Nam Sơn và cháu Hoàng Đức Anh – khu 2 Thị trấn Ba Chẽ . Các trường hợp này, trẻ đã được chuyển ngay sang bàn tư vấn, hướng dẫn gia đình làm thủ tục xin tài trợ mổ tim miễn phí, để trẻ sớm có được trái tim khỏe mạnh, trở lại cuộc sống bình thường như các bạn nhỏ khác.

        Qua trao đổi với các bà mẹ đưa con đến khám, rất nhiều các trường hợp không đi khám tim mạch trong thời kỳ mang thai, không khám thai định kỳ dẫn đến khi đứa trẻ sinh ra đời rất dễ mắc phải dị tật tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch, thừa ngón tay, hội chứng Down…

Th.BS Nguyễn Thị Lan anh – Bác sỹ nội khoa tim mạch bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, hầu hết các bệnh tim bẩm sinh đều có thể khám sàng lọc và phát hiện sớm nhờ siêu âm tim thai khi thai nhi được 18-22 tuần tuổi. Nhưng vẫn có nhiều cháu mắc bệnh không được phát hiện trong thời kỳ mang thai hoặc không có biểu hiện do dị tật tim bẩm sinh không nặng, chỉ đến khi khám sàng lọc mới được phát hiện, làm cho quá trình điều trị thường phức tạp… Do vậy, trẻ cần sàng lọc sớm để phát hiện, theo dõi và điều trị kịp thời tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Nhờ sự phối hợp này, hàng trăm sản phụ đã được chẩn đoán, sàng lọc tim bẩm sinh ngay trong bào thai từ rất sớm.         

          Việc khám sàng lọc như thế này là rất cần thiết để có thể phát hiện ra bệnh sớm nhằm giúp các cháu được điều trị một cách tốt nhất, nhất là khi những buổi khám như hôm nay có sự tham gia của rất nhiều chuyên gia đầu ngành đến từ Trung ương”.

Một số hình ảnh khám sàng lọc tim: 

                                                                                                                                                             Viết bài: Phan Tất Thành

(Lượt xem 130, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.