HƯỞNG ỨNG NGÀY THALASSEMIA THẾ GIỚI

HƯỞNG ỨNG NGÀY THALASSEMIA THẾ GIỚI

“Chung tay đẩy lùi bệnh Tan máu bẩm sinh – vì sức khỏe dòng máu Việt”

Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) là một bệnh về máu có tính di truyền ở cả nam và nữ, người mắc bệnh này cơ thể bị giảm trầm trọng khả năng sản xuất Hemoglobin (một thành phần quan trọng của Hồng cầu đảm nhiệm việc vận chuyển oxi trong cơ thể) làm cho cơ thể bị thiếu máu trầm trọng và ứ đọng sắt.

Thalassemiađược thế giới phát hiện và nghiên cứu từ năm 1925 và hiện nay Thalassemia đang là một vấn đề quan tâm của rất nhiều nước trên Thế giới với hơn 7% dân số toàn cầu mang gen bệnh, có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ chịu ảnh hưởng bởi căn bệnh này trong đó có Việt Nam.

Ở nước ta ước tính có khoảng trên 12 triệu người mang gen bệnh trong tổng số gần 100 triệu dân số.Số bệnh nhânThalassemia thể nặng cần điều trị thường xuyên là trên 20.000 người, trong đó 44% là trẻ em dưới 15 tuổi. Mỗi năm có trên 8.000 trẻ sinh ra bị Thalassemia, trong đó trên 2.000 trẻ bị bệnh thể nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai.

Các biểu hiện thường gặp là người bệnh mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, da xanh, nhợt nhạt hơn bình thường, da và vùng võng mạc mắt vàng.

Trẻ mắc bệnh có dấu hiệu chậm lớn, dậy thì muộn, khó thở khi gắng vận động mạnh, nhịp tim nhanh. Với thể nặng bệnh có thể gây biến chứng gan, lách to, chậm lớn thậm chí chết sớm. Điều nhận thấy rõ nhất ở người bệnh thể nặng là biến dạng xương mặt như: Đầu to, gò má cao, trán dô, mũi tẹt, loãng xương ở các xương dài khiến xương giòn, dễ gẫy…

                                                                                Cơ chế di truyền bệnh Thalassemia

Bệnh tan máu bẩm sinh đã và đang gây ra hậu quả nghiêm trọng đến giống nòi, đời sống của người bệnh và cộng đồng. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể phòng tránh được nếu chúng ta có hiểu biết đầy đủ và có biện pháp phòng tránh ngay từ đầu. Mỗi người dân cần có kiến thức, nhận thức đầy đủ về căn bệnh này để phòng bệnh một cách chủ động.

Để hạn chế bệnh tam máu bẩm sinh (Thalassemia), các chuyên gia y tế khuyến cáo:

+ Nam nữ thanh niên nên tham gia hoạt động tư vấn, khám sức khỏeTiền hôn nhân, khámsàng lọc bệnh Thalassemia trước khi kết hôn.

+ Nếu cả hai người cùng mang gen bệnh Thalassemia kết hôn với nhau, nên tư vấn trước khi dự định có thai.

+ Nếu cặp vợ chồng cùng mang gen Thalassemia có thai nên chuẩn đoán trước sinh khi thai được 12-18 tuần tại cơ sở y tế chuyên khoa.

+ Nên đến các bác sĩ chuyên khoa ngành huyết học, nhi khoa và di truyền học để được tư vấn bệnh Thalassemia.

Để có gia đình mạnh khỏe – hạnh phúc, vì chất lượng giống nòi và tương lai đất nước, hãy tích cực tham gia phòng bệnh Thalassemia./.

 

                                                                                                                                                                            Viết bài

 

                                                                                                                                                                       Hoàng Thị Nhị

(Lượt xem 1.068, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.