Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại hộ gia đình

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 (COVID-19) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A, là nhóm bệnh truyền
nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao; đến nay chưa rõ tác nhân gây bệnh. Đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, để phòng bệnh chủ yếu dựa vào biện pháp vệ sinh cá nhân, phát hiện và cách ly sớm, giám sát chặt chẽ các trường hợp bệnh nghi ngờ, phòng chống lây truyền tại cộng đồng và vệ sinh môi trường.

Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại hộ gia đình 
Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch tại các thời điểm: Ngay sau khi về nhà. Sau khi ho, hắt hơi. Sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như cửa, tay nắm cửa, công tắc điện, bồn cầu… Sau khi đi vệ sinh. Sau khi vệ sinh cho trẻ, người ốm. Trước khi ăn. Trước và sau khi chế biến thực phẩm. Sau khi tiếp xúc với động vật, vật nuôi. Khi bàn tay bẩn. Thời gian rửa tay ít nhất 30 giây và thực hiện đúng quy trình rửa tay 6 bước.
Khi ho hoặc hắt hơi: Che kín mũi, miệng bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng. Rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch. 
Các hành vi vệ sinh cá nhân khác: Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi. Súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên. Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng. Thay và giặt sạch quần áo đi làm, đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà (nếu có thể).
Thực hành vệ sinh chung và quy định phòng, chống dịch COVID-19:
Hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết. Luôn đeo khẩu trang đúng cách
khi ra khỏi nhà. 
Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Giữ khoảng cách tối thiểu và luôn đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc. 
Không tụ tập đông người tại nhà; hạn chế đến nơi đông người, giữ khoảng
cách tối thiểu với người xung quanh; không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi ra môi trường.
Vệ sinh nhà cửa đảm bảo thông thoáng không khí trong nhà.
Thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch COVID-19 của chính quyền và cơ quan y tế địa phương.
Thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên điện thoại di động hoặc trên máy
tính (sử dụng ứng dụng NCOVI tải từ trang web: https://ncovi.vn).
Cập nhật thông tin hàng ngày về dịch COVID-19 trên các trang thông tin
điện tử (website) chính thức của Bộ Y tế (https://ncov.moh.gov.vn;
https://suckhoedoisong.vn), hoặc ứng dụng NCOVI trên điện thoại di động, hoặc từ cơ quan y tế địa phương; không thông tin, tuyên truyền sai lệch về tình hình dịch COVID-19.
Tự theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ hàng ngày. Nếu thấy có biểu hiện mệt
mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì cần báo ngay cho người nhà biết và đeo
khẩu trang kể cả khi ở trong nhà; lập tức giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc với
mọi người; không đi làm, không bán hàng, không cung cấp dịch vụ, không đi du
lịch, không đi học và thông báo cho nhà trường, nơi làm việc; gọi cho cơ quan y
tế địa phương hoặc Bộ Y tế (điện thoại: 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và nếu cần thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị, đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng.
Thông báo ngay cho tổ trưởng dân phố hoặc cán bộ y tế cấp xã nếu nghi
ngờ có người thuộc diện phải theo dõi sức khỏe hoặc cách ly.
Khi có trường hợp bệnh xác định, nghi ngờ mắc bệnh, cách ly tại nhà thì
thực hiện theo hướng dẫn của chính quyền, tổ dân phố, các cơ quan y tế địa phương.
Đối với các hộ gia đình có kinh doanh, cung cấp dịch vụ, phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19.

Lưu ý khi thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú:
Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp tại gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác ít nhất 2 mét.
Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.
Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang đúng quy định, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế cấp xã hoặc cán bộ quản lý được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.
Thông báo ngay cho cán bộ y tế cấp xã được phân công phụ trách theo dõi
ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.
Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.
Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.
Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.
Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, ưu tiên sử dụng quạt, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn phòng, đặc biệt các bề mặt thường xuyên tiếp xúc và phòng vệ sinh. Hạn chế các đồ đạc, vật dụng trong phòng, nơi cách ly.
 

(Nguồn: Hải Ninh tổng hợp)

 

 

 

(Lượt xem 782, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.