Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở một nơi “đặc biệt” – nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Có thể khẳng định với mỗi cá nhân, mỗi tập thể, mỗi cơ quan đơn vị sẽ có những nội dung thiết thực khác nhau để học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Và ở một nơi đặc biệt như bệnh viện/Trung tâm Y tế – nơi ranh giới mong manh giữa sinh – tử, người thầy thuốc phải chiến đấu với tử thần giành lại sự sống cho bệnh nhân thì việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mang những điều “đặc biệt” riêng có. Ở nơi đó, mỗi cá nhân luôn thấm nhuần lời dạy của Bác: Yêu thương, chăm sóc người bệnh như ruột thịt của mình, xem họ đau đớn cũng như mình đau đớn.

Đến Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ, chúng ta cũng sẽ cảm nhận được phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những mô hình, những việc làm “đặc biệt”.

* Xác định Thật thà đoàn kết là bài học quan trọng làm nên mọi thắng lợi của đơn vị

Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ luôn đề cao vai trò của sự đoàn kết. Đoàn kết của tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên, giữa các bác sĩ với điều dưỡng, hộ lý và những bộ phận gián tiếp trong cơ quan… Sự đoàn kết ấy thể hiện trong sự phối hợp nhịp nhàng trong công tác khám, chữa bệnh; Trong sự phối hợp thành công của kíp mổ, kíp cấp cứu; Trong những tháng ngày đoàn kết tham gia truy vết, khoanh vùng dập dịch thần tốc, phòng, chống dịch COVID-19 và hoàn thành chiến dịch tiêm Vắc xin phòng COVID-19 toàn dân.

Đoàn kết trong công tác khám chữa bệnh, trong sự phối hợp thành công của kíp mổ, kíp cấp cứu

Thật thà – đoàn kết, bài học quan trọng không chỉ có ý nghĩa với ngành Y tế mà còn có ý nghĩa với tất cả dân tộc Việt Nam. Nơi nào có đoàn kết nơi đó có chiến thắng. Đoàn kết làm nên sức mạnh và là cội nguồn của mọi thành công.

* Đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, cho cán bộ, đảng viên, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế vừa Hồng vừa Chuyên

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII, XIII), đảng bộ Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ đẩy mạnh triển khai giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên thông qua các hình thức: Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt định kỳ; Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề chuyên sâu; Duy trì tổ chức nghi lễ Nghi lễ chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca vào sáng thứ 2 hàng tuần, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần yêu Tổ quốc của cán bộ, đảng viên…. Các hoạt động triền khai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, thiết thực, từng bước đưa trọng tâm “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi Chi bộ và từng cán bộ, đảng viên.

Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề và duy trì Nghi lễ chào cờ sáng thứ 2 hàng tuần

Hướng tới mục tiêu phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhằm thực hiện khát vọng xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ tập trung xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân viên vừa Hồng vừa Chuyên; đổi  mới phong cách phục vụ, nâng cao y đức gắn với năng lực chuyên môn ở các khoa, phòng, trạm Y tế xã; Không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; Tạo điều kiện cho tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên tại đơn vị phát triển vững mạnh…

* Thương yêu người bệnh, coi người bệnh đau đớn như chính mình đau đớn”

Trực tiếp chứng kiến công việc tại Trung tâm Y tế huyện mới thấy ở nơi đây “Ánh đèn không bao giờ tắt”, bởi đơn vị luôn sẵn sàng trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp, sẵn sàng cho công tác trực chuyên môn và đảm bảo hậu cần chăm sóc bệnh nhân 24/24h; Chăm lo đầy đủ cơ sở vật chất cho bệnh nhân nằm điều trị; Chăm sóc bệnh nhân trong quá trình khám, chữa bệnh tại đơn vị như một người mẹ hiền thực thụ.

Sẵn sàng cho công tác cấp cứu và đảm bảo hậu cần chăm sóc bệnh nhân 24/24h

Mô hình Tủ quần áo từ thiện tại Trung tâm Y tế

Hiện nay, tại đơn vị, triển khai Mô hình Tủ quần áo từ thiện, với phương châm “Ai thừa ủng hộ, ai thiếu đến lấy” nhằm giúp đỡ, ủng hộ cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm. Trong thời gian tới, nghiên cứu chuyển mô hình “Tủ quần áo từ thiện” từ mô hình dân vận khéo thành mô hình Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu rộng hơn và mở rộng đến Trạm Y tế các xã, thị trấn.

Với các kết quả tích cực trong đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ vinh dự nhận Bằng khen của Tỉnh ủy Quảng Ninh có thành tích xuất sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị giai đoạn 2016-2021; UBND huyện Ba Chẽ khen thưởng tập thể điển hình trong phong trào thi đua “Học và làm theo Bác” năm 2022. Tư tưởng về đạo đức yêu thương con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ.

Với tinh thần theo lời Bác dạy“Chúng ta không sợ sai lầm, nhưng đã nhận biết sai lầm thì phải ra sức sửa chữa”. Mong rằng mỗi người, mỗi tập thể tự giác học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đó là một nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cá nhân cùng toàn Đảng, toàn dân bước vững chắc trên con đường XHCN – con đường mà Đảng và Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã lựa chọn!

Hoàng Nhị & Đinh Cao

(Lượt xem 51, hôm nay 1)