Hiệu quả của vắc xin

Đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở tất cả các địa phương trong cả nước. Hiện toàn quốc ghi nhận mỗi ngày khoảng 100.000 ca mắc mới. Tuy số ca tăng cao nhưng đa phần là không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đều được điều trị ngay tại gia đình. Số ca chuyển nặng, phải nhập viện, tử vong giảm mạnh so với thời kỳ đầu dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam.

Theo các chuyên gia y tế, kết quả tích cực này có được là nhờ việc tăng cường tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đầy đủ cho người dân. Bởi vắc-xin là giải pháp hữu hiệu để giúp phòng tránh, cũng như giảm các biến chứng nặng khi mắc Covid-19. Đặc biệt trong bối cảnh Quảng Ninh và cả nước đang thích ứng an toàn, linh hoạt, việc tăng cường tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho các đối tượng đủ điều kiện càng có ý nghĩa quyết định trong việc hạn chế nguy cơ mắc, trở nặng và tử vong.

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, so với thời gian trước, số ca mắc mới Covid-19 hiện tại tăng hơn 120%, tuy nhiên số ca tử vong lại thấp hơn rất nhiều ở tất cả các địa phương trong cả nước.

Với Quảng Ninh, từ ngày xuất hiện dịch Covid-19 trên địa bàn, tỉnh luôn xác định ngoài tích cực, quyết liệt phòng chống, thì đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là biện pháp căn cơ, lâu dài để bảo vệ nhân dân, tạo “lá chắn thép” chống dịch bền vững. Quảng Ninh đã nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt, kiên trì phòng chống dịch theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, yêu cầu “6 đủ” (đủ ô-xy; đủ dinh dưỡng cho người mắc Covid-19; đủ thuốc; đủ giường bệnh; đủ nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện viên; đủ cán bộ lãnh đạo, quản lý trực sẵn sàng chỉ đạo, giải đáp kịp thời, nhanh nhất nhu cầu hỗ trợ của người dân), nâng cao năng lực y tế từ tỉnh tới cơ sở. Trong đó, một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cấp thiết mà Quảng Ninh đề ra là phải chủ động, thần tốc triển khai chiến lược vắc-xin đảm bảo tuyệt đối an toàn, đạt tỷ lệ bao phủ cao và sớm nhất trong cả nước. Với quyết tâm cao, thực hiện khẩn trương, đến thời điểm này tỷ lệ tiêm mũi 1, 2 cho người đủ 12 tuổi trở lên đạt trên 99%; mũi 3 cho người đủ 18 tuổi trở lên đạt 96%. Quảng Ninh là một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sớm và cao nhất cả nước.

Người dân xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3.

Người dân xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà) tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3.

Nhờ có tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao nên từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Quảng Ninh ghi nhận trên 202.000 ca mắc Covid-19, thế nhưng trên 99% ca F0 đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, đều được điều trị tại nhà; số ca tử vong rất thấp chỉ chiếm 0,04% số ca mắc, thấp hơn so với các tỉnh lân cận như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Lạng Sơn và thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ chung của cả nước. Những người tử vong đều là người già, người mắc các bệnh nền mãn tính đã phải chữa trị trong một thời gian dài.

Có thể thấy, hiệu quả của vắc-xin là vô cùng lớn trong phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều người dân ý thức chưa cao khi cố tình không tiêm phòng vắc-xin mặc dù là đối tượng đủ điều kiện. Việc tiêm vắc-xin không chỉ có ý nghĩa để bảo vệ cho người tiêm khỏi nguy cơ trở nặng và tử vong, mà còn có ý nghĩa giảm lây nhiễm trong cộng đồng, là chìa khóa quan trọng để tham gia vào các hoạt động kinh tế – xã hội.

Cùng với đó, hiện tại vẫn còn một bộ phận người dân là đối tượng yếu thế chưa thể tiêm vắc-xin gồm người già, mắc bệnh nền, mãn tính, trẻ em từ 12 tuổi trở xuống. Đây chính là đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm, trở nặng, thậm chí nguy kịch, đe dọa quá tải hệ thống y tế điều trị. Chính vì vậy, 5K + vắc-xin + ý thức của người dân vẫn là những biện pháp quan trọng, cần thiết để thích ứng an toàn với dịch Covid-19 trong tình hình mới, giúp dịch bệnh không bùng phát trên diện rộng. 

– https://baoquangninh.com.vn/hieu-qua-cua-vac-xin-3179624.html

(Lượt xem 22, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 3 = 1

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.