Giữ vững địa bàn an toàn

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tiềm ẩn nguy cơ cao khi người dân quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, không để lây lan ra cộng đồng.

Công ty Than Hòn Gai - TKV thực hiện nghiêm túc việc đo thân nhiệt, khai báo y tế khi công nhân quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết tại các phân xưởng.

Công ty Than Hòn Gai – TKV thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế khi công nhân quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Ngày 15/2, UBND tỉnh ban hành Công văn số 910/UBND-DL1 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg, Chỉ thị số 08-CT/TU ngày của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Công điện số 07/CĐ-UBND của UBND tỉnh. Kể từ 0 giờ ngày 16/2/2021, Quảng Ninh bố trí cơ sở cách ly tập trung theo hình thức tự trả phí đối với tất cả người đến Quảng Ninh từ tỉnh Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong nước (là những khu vực có quyết định phong tỏa hoặc giãn cách xã hội). Riêng các phương tiện vận tải hàng hóa đến Quảng Ninh từ các địa bàn trên chỉ cho phép mỗi xe có 1 lái xe được phép vào Quảng Ninh khi có đầy đủ giấy tờ về nhân thân, hàng hóa, khai báo y tế.

Sau nghỉ Tết, dự kiến lượng người lao động từ các địa phương trong nước trở lại Quảng Ninh khá lớn, tỉnh đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tự bố trí phương tiện đưa đón người lao động trở lại làm việc và tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho người lao động của mình, khi an toàn mới đưa lao động trở lại làm việc. Những người dân từ các tỉnh không nằm trong vùng dịch trở lại Quảng Ninh sau Tết phải có giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính trong giai đoạn từ 3-7 ngày trước khi vào tỉnh. Trường hợp không có giấy xét nghiệm phải thực hiện cách ly và theo dõi y tế tại nhà đủ 14 ngày.

TP Hạ Long thực hiện phun khử khuẩn trụ sở làm việc Thành ủy, UBND

TP Hạ Long thực hiện khử trùng vệ sinh trụ sở làm việc Thành ủy, UBND, đảm bảo môi trường an toàn sau nghỉ Tết. 

Công ty Than Hòn Gai – TKV, đơn vị sản xuất than hầm lò có số lượng CCVC – LĐ khá lớn đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và TKV.

Ông Nguyễn Văn Quân, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: Với công nhân trong tỉnh, trừ các khu vực đã bị phong toả sau kỳ nghỉ Tết, đi làm bình thường. Kể từ ca 1 ngày 17/2, Công ty bố trí tuyến xe Quảng Yên chở công nhân đi làm hoạt động bình thường, yêu cầu các cá nhân thực hiện tốt 5K và các biện pháp phòng dịch.

Đối với công nhân thuê trọ, không về quê đón Tết, thực hiện khai báo y tế tại phường đang cư trú hoặc Trạm Y tế Công ty. Đối với các công nhân ở ngoài tỉnh về quê ăn Tết khi trở lại Quảng Ninh, không tham gia sản xuất khi chưa được xét nghiệm Covid-19 hoặc chưa đủ thời gian tự cách ly 14 ngày. Công ty trang bị máy đo thân nhiệt cho 100% các phân xưởng; tổ chức vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn, sát khuẩn bàn ghế… nhằm đảm bảo môi trường an toàn cho công nhân quay trở lại sản xuất sau nghỉ Tết.

Bám sát Công điện số 910/UBND-DL1 của UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành, địa phương, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đã khẩn trương thực hiện tuyệt đối không lơ là, chủ quan, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đồng thời, tích cực triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, đảm bảo hoàn thành tốt nhất các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2021.

Cụ thể hóa Công điện số 910/UBND-DL1 của UBND tỉnh, BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 TP Hạ Long đã ban hành Văn bản số 1178/BCĐ-VP về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cấp bách trong tình hình mới. Trong đó, thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế, khuyến cáo 5k; các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng không đón khách tham quan; thực hiện các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng nội bộ đảm bảo giãn cách tối thiểu theo quy định; số lượng tập trung không quá 20 người; tiếp tục tạm dừng các hoạt động lễ hội. Thành phố thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại gia đình/nơi cư trú (lưu trú) và kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Các cơ quan nhà nước từ thành phố đến các xã, phường tạm thời không đi tham quan du lịch, ra tỉnh ngoài từ ngày 15/2 (mùng 5 Tết). Các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thực hiện tiêu độc, khử trùng vệ sinh cơ quan đảm bảo việc khai xuân an toàn.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid--19 tại cầu 3  huyện Vân Đồn tiếp tục duy trì hiệu quả.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại cầu 3 huyện Vân Đồn luôn duy trì hoạt động. Ảnh: Mạnh Trường

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tăng cường tối đa nhân lực, thực hiện kiểm soát chặt chẽ tại 12 chốt kiểm soát và trên toàn bộ các khu vực có thể tiếp cận bằng đường mòn, lối mở, bến đò, tàu, thuyền, đường sông, biển… Lực lượng chức năng và các địa phương: Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà tăng cường phối hợp, duy trì công tác kiểm tra, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất, nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, tố giác, giám sát, nắm bắt thông tin từ cộng đồng dân cư để kiểm soát được các trường hợp người trở về hoặc có tiếp xúc gần với các trường hợp từ các vùng có dịch.

Trúc Linh – http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202102/giu-vung-dia-ban-an-toan-2521527/

(Lượt xem 50, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.