Đừng để “pháo đài” bệnh viện thất thủ

Câu chuyện về hàng trăm ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng liên quan đến một số bệnh viện ở Đà Nẵng như Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng… được dư luận xã hội, người dân đặc biệt quan tâm. Nhiều người cho rằng, ngoài tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng thì từ bài học ở Đà Nẵng cần quyết liệt, nghiêm khắc, chặt chẽ hơn nữa việc chống dịch tại tất cả cơ sở y tế trên toàn quốc, không để bệnh viện trở thành “yết hầu”, “điểm yếu” để dịch tấn công.

 

Sau 99 ngày cả nước không có ca nhiễm trong cộng đồng, đến ngày 25/7, Đà Nẵng là địa phương phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới. Điều đáng nói là tất cả các ca đều mất dấu F0 và được cho là lây lan tại một số bệnh viện trên địa bàn thành phố này. Đến thời điểm 6h, ngày 12/8, số ca mắc Covid -19 liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay đã lên đến 405 ca. Qua đó nâng tổng cộng ca mắc tại Việt Nam lên 866 ca, trong đó 321 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Mặc dù ngành Y tế không ngừng nỗ lực, cố gắng điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid -19, tuy nhiên Việt Nam ghi nhận 17 ca tử vong đều liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng.

Bệnh viện Đà Nẵng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Niên

Bệnh viện Đà Nẵng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Niên

Trước tình hình xảy ra ở Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu, việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế là rất quan trọng. Vì vậy, các cơ sở y tế trên toàn quốc phải quán triệt áp dụng ngay, thực hiện đúng các bước phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19 với tinh thần: “Mỗi cơ sở y tế là một pháo đài vững chắc, mỗi cán bộ y tế là một chiến sĩ chống dịch”. Bộ trưởng nhấn mạnh: Đừng để chỉ một bệnh nhân mà phải phong toả cả bệnh viện. Phải phân luồng, phân tuyến ngay từ đầu, để khi không may có bệnh nhân thì lúc đó chỉ có khu vực này mới áp dụng triệt để biện pháp phòng lây nhiễm. Phải coi khoa hồi sức tích cực, cấp cứu, thận nhân tạo… là điểm yếu nên cần phòng ngừa chặt chẽ, quyết liệt…

Từ bài học phòng, chống dịch xảy ra ở một số như Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng…, Bộ Y tế vừa có Công điện số 1263/BYT-CĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục rà soát, củng cố, thực hiện thật nghiêm các quy định về những biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành, khẩn trương khắc phục ngay các vấn đề tồn tại khi phát hiện các nguy cơ không an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; lập danh sách, theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh, những trường hợp có liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm và thực hiện cách ly kịp thời; tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn các trường hợp mắc bệnh. Cùng với đó, đẩy mạnh thực hiện kiểm tra, giám sát, chủ động thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch; tích cực triển khai Công điện 1158/CĐ- BCĐQG, Công điện 1212/CĐ-BYT, Quyết định số 3088/QĐ-BYT ban hành “Bộ Tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” tại các cơ sở khám, chữa bệnh… Và để tăng cường đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế sẽ thành lập 5 đoàn tiến hành kiểm tra công tác phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch trong cơ sở khám, chữa bệnh tại các địa phương trên toàn quốc.

Có thể nói, trong phòng, chống dịch bệnh, ngoài tăng cường triển khai, thực hiện quyết liệt trong cộng đồng thì cần đặc biệt quan tâm đến các cơ sở y tế, đặc biệt là những bệnh viên lớn, trọng yếu. Bởi đây là nơi khám, điều trị, chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân nên người dân thường cho là rất an toàn nên có tư tưởng chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Chính vì vậy, mỗi cơ sở y tế phải là một pháo đài vững chắc, tuyệt đối an toàn, mỗi y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên phải là một chiến sĩ luôn trong tâm thế sẵn sàng chống dịch. Có như vậy thì bài học từ Đà Nẵng mới không còn lặp lại.

Thái Bình – http://baoquangninh.com.vn/tieu-diem/202008/dung-de-phao-dai-benh-vien-that-thu-2495641

 

 

(Lượt xem 78, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.