Đánh giá kết quả khảo sát hệ thống phòng xét nghiệm y học tỉnh Quảng Ninh năm 2019

Tham dự Hội nghị có Bác sĩ CKII Trần Hoài Nam, Phó chủ tịch Thường trực Hội Hóa sinh Y học (HSYH) Việt Nam, Chủ tịch hội HSYH Hà Nội và các tỉnh miền Bắc; PGS.TS Trần Thị Nữ, nguyên Trưởng khoa Đông máu, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương; các chuyên gia về quản lý chất lượng phòng xét nghiệm y học của Công ty Minh Tâm. Về phía ngành Y tế Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế; các đồng chí trong Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng chức năng của Sở.

Đồng chí Nguyễn TRọng Diện, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Bác sĩ CKII Trần Hoài Nam, Trưởng đoàn Khảo sát thông tin tóm tắt về kết quả 02 đợt khảo sát đánh giá thực trạng chất lượng các phòng xét nghiệm tại 31 cơ sở y tế công lập trong tỉnh do Ngành Y tế Quảng Ninh phối hợp với Hội HSYH Việt Nam và Công ty Minh Tâm tiến hành; đồng chí Trưởng đoàn Khảo sát khẳng định: Quảng Ninh là một trong các tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức được cuộc khảo sát toàn diện với quy mô toàn tỉnh như thế này. Kết quả khảo sát cho thấy: Các Bệnh viện tuyến tỉnh và Bệnh viện khu vực đều có phòng xét nghiệm chất lượng tốt, điển hình là Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh có 03 phòng xét nghiệm đạt ISO 15189. Các đơn vị y tế khu vực miền Đông, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đã cố gắng xây dựng phòng xét nghiệm cơ bản đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, để hệ thống xét nghiệm y học của tỉnh phát triển cần phải có sự quan tâm đầu tư hơn nữa về trang thiết bị, đào tạo nâng cao kiến thức quản lý chất lượng xét nghiệm cho cán bộ lãnh đạo và nhân viên các phòng xét nghiệm; bổ sung các kiến thức về cận lâm sàng cho các bác sĩ làm công tác khám, chữa bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng các phòng xét nghiệm. Bên cạnh đó, Ngành Y tế tỉnh cũng cần có chế độ và chính sách hợp lý để thu hút cán bộ kỹ thuật xét nghiệm về công tác tại các cơ sở y tế, đặc biệt là các huyện miền Đông của tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở đã gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ, đồng hành của Hội HSYH Việt Nam và Công ty Minh Tâm trong thời gian qua; đặc biệt là đã giúp cho Y tế Quảng Ninh lần đầu tiên phác thảo lên bức tranh khá toàn diện về hệ thống xét nghiệm trong toàn tỉnh. Đây là cơ sở quan trọng để Sở Y tế xây dựng kế hoạch và đề xuất giải pháp phát triển hệ thống xét nghiệm của Tỉnh. Đồng chí Giám đốc Sở cũng bày tỏ mong muốn thời gian tới ngành Y tế tỉnh sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đặc biệt là đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ xét nghiệm…nhằm từng bước củng cố và không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn trong chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

 

Ngọc Phượng – Thái Hoàn (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật QN) –

 

 

 

 

(Lượt xem 268, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.