CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH MÙA ĐÔNG XUÂN

Mùa đông xuân là thời điểm thuận lợi cho nhiều bệnh lây nhiễm bùng phát. Vào thời điểm này, trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Người dân cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh 5K của Bộ Y tế.

Bên cạnh việc tuân thủ các quy định 5K của Bộ Y tế và tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ, người dân cũng cần chú ý đề phòng những bệnh dễ phát vào mùa đông xuân bao gồm:

  1. Sởi, rubella

Đây là hai bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút gây ra. Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh hoặc cũng có thể qua tiếp xúc trực tiếp. Bệnh dễ lây lan thành dịch, đặc biệt ở trẻ em chưa được tiêm phòng sởi, rubella đầy đủ.

Biểu hiện của bệnh gồm sốt, phát ban và viêm long đường hô hấp. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nặng như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm não… dễ dẫn đến tử vong.

Để phòng bệnh, cần đưa trẻ đi tiêm vắcxin phòng sởi; tiêm vắcxin sởi-rubella theo quy định; thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày.

  1. Bệnh cảm cúm

Cảm cúm là dịch bệnh thường xuất hiện vào thời điểm thời tiết chuyển mùa hoặc vào những ngày đông lạnh giá. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cơ thể chúng ta phản ứng không kịp, sức đề kháng yếu, tạo điều kiện cho vi-rút cúm xâm nhập. Bệnh thường lây lan qua tuyến nước bọt, nước mũi/đờm của người bị bệnh.

Bệnh cảm cúm nặng thường có triệu chứng như đau đầu, ngạt mũi, sốt, đau họng… Nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời dứt điểm.

Nên uống nước ấm, tránh ăn đồ lạnh, tăng cường bổ sung các loại rau quả tươi có chứa vitamin C, ăn đủ bữa… để tăng sức đề kháng, phòng tránh bệnh cúm.

  1. Dịch bệnh tiêu chảy cấp

Bệnh tiêu chảy cấp là do các loại vi trùng tả, thương hàn hay các loại vi-rút đường ruột như rota vi-rút xâm nhập vào cơ thể bằng đường miệng là chủ yếu, tốc độ truyền nhiễm nhanh, dễ tạo thành dịch bệnh nguy hiểm.

Người bị tiêu chảy cấp thường có các triệu chứng như: nôn mửa, sau đó là đi ngoài nhiều lần, mất nước nhiều, có thể dễn đến trụy mạch thậm chí là tử vong nếu không kịp thời bổ sung nước cho cơ thể.

Nên rửa tay trước khi ăn, tránh tập trung ăn uống nơi đông người, chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín, uống sôi,.. để phòng tránh dịch bệnh.

  1. Ho gà

Ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn gây nên, bệnh lây qua đường hô hấp. Bệnh thường gặp chủ yếu ở trẻ em từ 1-6 tuổi. Trẻ càng nhỏ tuổi bệnh càng nặng.

Biểu hiện của bệnh gồm sốt, ho dữ dội thành cơn kéo dài và có tiếng thở rít, chảy nước mắt, nước mũi, kèm theo nôn có đờm dãi trắng và rất dính.

Để phòng chống bệnh, khuyến cáo cha mẹ cần chủ động đưa trẻ đi tiêm văcxin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch; Bảo đảm nhà ởsạch sẽ, thông thoáng và có đủ ánh sáng; Ăn uống đủ chất, dinh dưỡng hợp lý; Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà trẻ phải đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

* Ngoài các căn bệnh thường gặp trên, một số căn bệnh dễ dàng bùng phát trở thành dịch trong mùa đông xuân như bệnh liên cầu lợn, viêm đường hô hấp cấp, viêm giác mạc, thủy đậu… Để phòng tránh dịch bệnh mỗi người cần nâng cao ý thức, thực hiện các khuyến cáo phòng tránh dịch bệnh của Bộ Y tế, đồng thời thực hiện tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình mở rộng hoặc chương trình tiêm chủng dịch vụ theo đúng lịch hẹn.

* Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân khuyến cáo mọi người dân cần thực hiện các biện pháp sau đây để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh:

– Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm…).

 – Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

 – Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như sởi, rubella, ho gà, não mô cầu, thủy đậu, cúm…; nếu cần thiết phải tiếp xúc nên đeo khẩu trang.

– Đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín, ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

– Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

– Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời./.

Người viết bài

Hoàng Nhị

(Lượt xem 115, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

57 + = 59

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.