CHỦ ĐỘNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG CÚM MÙA

Trước tình hình thời tiết thay đổi thất thường, bệnh cúm mùa đang diễn biến phức tạp ảnh hướng lớn đến sức khỏe nhân dân nhất là đối tượng trẻ em và người già sức đề kháng kém.Các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Ba Chẽchủ động đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống Cúm mùa.

Theo báo cáo của Trạm Y tế các xã, thị trấn và các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện trong thời gian gần đây có nhiều trường hợp học sinh nghỉ học do mắc cúm mùa. Trong đó đặc biệt tại xã Đạp Thanh trong các ngày từ 23 – 30/11/2020 có tổng số 49 học sinh nghỉ học (tiểu học 26 học sinh, mầm non 23 học sinh), ngày 01/12/2020 vẫn tiếp tục có nhiều học sinh nghỉ học do có các biểu hiện sốt nhẹ, ho, đau họng.

Tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm test nhanh cúm AB

Ngay sau khi nhận được báo cáo về tình trạng học sinh nghỉ học nhiều do có các biểu hiện cảm cúm Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ đã tổ chức ngay Đội đáp ứng nhanh tiến hành điều tra dịch tễ (loại trừ Covid-19) và lấy mẫu bệnh phẩm test nhanh cúm AB trên địa bàn xã Đạp Thanh.

Sau khi điều tra thấy các trường hợp trẻ bị bệnh không đi đâu xa và không có tiếp xúc với những người đi từ nơi khác về, triệu chứng sốt dao động từ 38 – 39oC, khi được điều trị bằng hạ sốt và kháng sinh (một số BN có kèm viêm họng) thì các triệu chứng giảm dần và hết sau 3-5 ngày, lấy mẫu bệnh phẩm hầu họng xét nghiệm cúm AB cho kết quả âm tính, Kết luận điều tra nghĩ đến bệnh Cúm mùa lâm sàng.

Các gia đình và nhà trường có trẻ em nghỉ học do cúm mùa đã được truyền thông, tư vấn để phòng, chống các dịch bệnh, đặc biệt là Covid-19.

Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A, cúm B và cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp thông qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là chăm sóc, nâng cao thể trạng, theo dõi sức khỏe để không bội nhiễm và không lây bệnh cho người khác..

Để chủ động phòng, chống cúm mùa, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng. Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy để giảm phát tán dịch theo đường hô hấp, sau đó bỏ vào thùng rác. Hàng ngày nên vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý.

– Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể.   

– Tiêm vắc xin phòng dịch Cúm định kỳ hàng năm.

– Người mắc bệnh mạn tính, trẻ em, người cao tuổi và phụ nữ có thai cần tránh tiếp xúc với người đang mắc bệnh cúm hoặc các trường hợp nghi mắc cúm;

– Phòng tránh lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Người thân và bệnh nhân nên đeo khẩu trang y tế; khi tiếp xúc với người bệnh nên giữ khoảng cách trên 1m.

– Người trở về từ quốc gia có dịch bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.       

– Chủ động theo dõi sức khỏe, thông báo ngay cho cơ sở Y tế khi có các biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở để được tư vấn, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc sức khỏe, điều trị kịp thời./.

Người viết bài

Hoàng Thị Nhị

(Lượt xem 1.172, hôm nay 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 16 = 26

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.