Chính thức thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19

Chiều 26/5, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Nghị quyết Thông qua việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19.

Ảnh minh họa

Theo Quyết định của Thủ tướng về việc thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 được ký, ban hành cùng ngày, Quỹ có chức năng quản lý, điều phối các nguồn lực tài chính, hiện vật của Quỹ để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19. Kinh phí hoạt động của bộ máy quản lý Quỹ do ngân sách nhà nước chi trả, không sử dụng từ nguồn thu của Quỹ.

Quỹ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, sử dụng vốn đúng mục đích và phù hợp với quy định của pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả. Quỹ chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán về các hoạt động tài chính của Quỹ của các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và Kiểm toán nhà nước; giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cộng đồng.

Quỹ tự chấm dứt hoạt động và giải thể sau khi cơ quan có thẩm quyền công bố hoàn thành việc tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân. Số dư Quỹ (nếu có) được nộp toàn bộ vào Ngân sách Trung ương để bổ sung nguồn lực mua vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng của Nhà nước.

Trong cuộc họp với lãnh đạo 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang vào sáng 26/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cần phải nỗ lực với mục tiêu cao nhất hiện nay là đẩy lùi dịch bệnh ở hai tỉnh này trong đó, tiếp tục thực hiện chiến lược “5K+ vaccine”, tăng cường năng lực xét nghiệm.

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng số lượng bệnh viện dã chiến, tăng cường nguồn nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ điều trị, đủ năng lực thực hiện “4 tại chỗ” và đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu thực hiện chiến lược vaccine, ưu tiên cho Bắc Giang và Bắc Ninh.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế sẽ tổ chức tiêm chủng tại Bắc Ninh và Bắc Giang, mỗi tỉnh 150.000 liều vaccine phòng COVID-19. Tỉnh Bắc Ninh cho biết sẽ sớm triển khai, còn với tỉnh Bắc Giang trong trường hợp không đủ năng lực, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trong vấn đề tiêm vaccine và phải kết thúc trong vòng từ 1-2 tuần.

Theo vtv

(Lượt xem 164, hôm nay 1)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.